Caritas Lạng Sơn: Vòng Tròn Nhân Ái

 • Thursday, 14:41 Date 22/11/2018
 • Vào một ngày cuối thu, thời tiết có chút se lạnh, đoàn XE LĂN TÌNH THƯƠNG đã mang hơi ấm đến cho những người anh chị em khuyết tật ở miền sơn cước Lạng Sơn – Cao Bằng. Trưa ngày 09 /11/2018 Đoàn tới Tòa Giám Mục Lạng Sơn. Đoàn gồm có chú Lê Hùng Đức chủ tịch hội, cô Mỹ Lệ Hội viên và Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai đại diện Caritas Việt Nam.

  Đón tiếp đoàn có Cha Giuse Hoàng Văn Tiệc phó giám đốc Caritas Lạng Sơn và Nt. Cécile Vũ Thị Xuyến, nhân viên văn phòng. Đoàn tới tòa giám mục được sự ần cần tiếp đón của vị chủ chăn Giáo phận, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Ngài tiếp đón đoàn với bữa cơm thân mật của tình hiệp thông chia sẻ.

  Giờ đã điểm 14h ngày 9 tháng 11 đoàn tới ĐẾN CỦA ĐÔNG. Ngôi đền Tọa lạc ở số 67A Hùng Vương, P. Chi Lăng, TP Lạng Sơn. Ngôi đền nằm dọc bên bờ sông Kỳ Cùng, phong cảnh rất hữu tình của miến sơn cước nơi đây.  Các anh chị em khuyết tật đã quy tụ trong sân đền, trên khuôn mặt mỗi người rạng rỡ niềm hân hoan khi được nhận chiếc xe mới do HỘI XE LĂN TÌNH THƯƠNG trao cho, cùng với những ký gạo đem lại niềm vui, ấm no cho cuộc sống. Trong số 10 người nhận xe, có một số anh chị em bị liệt không có mặt để nhận được, nên đã có người thân của họ đến nhận thay. Với tất cả tấm lòng, Quý hội muốn trao gửi cho anh chị em kém may mắn những món quà thật là ý nghĩa, để họ có được cơ hội vươn lên trong cuộc sống, đây cũng là phương tiện chính để người khuyết tật có thể tự di chuyển, và làm được một số công việc cho cá nhân và cho gia đình, hầu cuộc sống của họ có ý nghĩa hơn, họ cũng cảm nhận được cuộc đời của họ vẫn còn có giá trị và hữu ích. Với đôi lời tri ân chân thành từ một người trong nhóm được nhận xe lăn, đại diện cho tất cả nhóm, chị Na đã diễn tả tâm tình của mình cũng như thay lời cho tất cả mọi người, nói lên cảm xúc thật là vui sướng hạnh phúc vì đã được HỘI XE LĂN TÌNH THƯƠNG, quý cha, quý Srs Caritas Lạng Sơn và Sr. Mai đại diện cho Cartas Việt Nam đã đến thăm và trao cho những người khuyết tật một cơ hội sống, như thế năng lượng mới được gia tăng trong sự đồng cảm chia sẻ với họ.

  Sáng ngày 10/11/2018 đoàn khởi hành đi Thất Khê, trong khoảng thời gian 2h với quãng đường đồi núi quanh co, đoàn đã vượt 68km để tới trung tâm MÁI ẤM VINH SƠN trực thuộc Dòng Đa Minh Gò Vấp. Đây là điểm trao xe thứ hai, những chiếc xe lăn được lắp nhanh chóng tại sân của trung tâm MÁI ẤM VINH SƠN, nơi đây đang cưu mang 28 em khuyết tật đủ dạng, các em ở rất nhiều nơi sâu trong các bản quy tụ về, ở đây các em được chăm sóc chu đáo. 6 chiếc xe lăn được trao cho các em, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của các em khi đoàn đến thăm và trao xe, món quà thật là một hỗ trợ mang giá trị cả tinh thần lẫn vật chất, niềm vui của các em được nhân lên gấp bội và cũng là sự hỗ trợ cho quý Srs khi có được những phương tiện để việc chăm sóc các em được tốt hơn. Sau những tấm hình lưu niệm với các em, đoàn tạm biệt mái ấm.

   Và tiếp nối cuộc hành trình vòng tròn nhân ái, đoàn tiếp tục leo dốc núi quanh co vượt 70km đường đèo để tới Cao Bằng, là điểm đến thứ 3, cũng là điểm cuối cùng của lịch trình. Đến với Giáo xứ Thanh Sơn, trong một bầu khí êm đềm, đặc thù của vùng đất truyền giáo, ngôi Thánh Đường của giáo xứ tọa lạc trên một quả đồi thuộc  thành phố Cao Bằng. với sự nhiệt tình và linh hoạt Cha xứ Tôma. Aq Ngô Văn Khảo, cũng là Cha Giám đốc Caritas Lạng Sơn. Ngài đã mời gọi Ban Hành giáo và các anh chị em trong ban Caritas của giáo xứ cộng tác, và tất cả mọi người đã hưởng ửng lời mời gọi của cha, mọi người đã có mặt tại khuôn viên giáo xứ từ sáng để cùng với cha xứ lắp những chiếc xe lăn đã được đoàn chuyển tới. Cùng với cha xứ có sự liên kết của trung tâm hỗ trợ người khuyết tật và trẻ em của Tỉnh Cao Bằng, bên trung tâm cũng cử ba người tới cùng cộng tác với Linh Mục xứ trong việc chia sẻ niềm vui cho những người khuyết tật, thuộc các Huyện Hòa An, Thông  Nông, Hà Quảng, Bảo Lâm, Bảo lạc, Trà Lĩnh và trong thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng. Mọi người cùng chia sẻ bữa cơm huynh đệ do cha Tôma. Aq đã tự tay nấu để tiếp đón đoàn, thật là một niềm vui trào tràn, khi mọi người cùng nhau chia sẻ trong tình thân.

  Đúng 14h ngày 10/11/2018 các anh chị em khuyết tật, và những người thân của họ đã tập trung tại tiền sảnh của nhà xứ trong sự hướng dẫn của cha Tôma. Aq, quý Srs và quý hội. 34 chiếc xe lăn được xếp ra, đối với những anh chị em nơi đây như một ngày hội của tình thương mến, tuy những người bệnh hiện diện ít vì họ ở quá xa, không có phương tiện để mọi người có thể đến, nhưng có những người thân của họ đến với tất sự trân trọng món quà của tình người, tình Chúa. Họ nhận được chiếc xe mới, những ký gạo và cả tiền mặt để hỗ trợ việc di chuyển mọi người cùng nhau chia sẻ niềm vui của sự hiệp thông. HỘI đã trao gửi tất cả tấm lòng yêu thương của quý ân nhân cho những người có những hoàn cảnh đặc biệt.

  Hành trình của chuyến viếng thăm đã khép lại qua một cuộc phỏng vấn nhỏ với một phụ nữ, người đã sống trong cảnh tàn tật đã gần 10 năm, khi chị cùng một người đi làm ở Trung Quốc và  khi tới nơi chị thấy mình phải ở trong nhà, không được tiếp cận với bên ngoài, chị đã nhận thấy mình đang ở trong tình trạng nguy hiểm, chị đã dùng sức lực còn lại của mình đề xé chiếc chăn, màn có ở trong nhà để nối lại làm dây và thoát khỏi cạm bẫy, chị đã may mắn trốn thoát, nhưng khi thoát ra chi lại rơi xuống và rồi bị tai nạn, vì không được kịp thời cứu chữa mà chị đã phải chịu bệnh cho tới nay, hôm nay nhận được chiếc xe lăn và những món quà, chị thấy vui mừng và rất xúc động trước những tấm lòng nhân ái đã chia sẻ với hoàn cảnh khổ sở của chị, tình thương này đã cho chi thêm nghị lực mà khắc phục thực tại khó khăn của mình, nuôi đứa con nhỏ lúc đó đang ở trong bụng mẹ khi trốn thoát.

   

  Xem hình ảnh

  Caritas Lạng Sơn chúng con xin chân thành tri ân Caritas Việt Nam, quý HỘI XE LĂN TÌNH THƯƠNG, đã ưu ái, tạo cơ hội tốt cho chúng con đến với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt nơi miền sơn cước này. Xin được hiệp trong lời cầu nguyện.

  Vp. Caritas Lạng Sơn

  Most viewed news

  Related posts