Đôi Dòng về Tập ‘Linh Đạo Caritas Việt Nam’

 • Sunday, 10:10 Date 19/03/2017
 • Trong hội nghị thường niên (từ ngày 12-16/12/2016, tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài-gòn), Caritas Việt Nam (CVN) đã cho phát hành tập sách nhỏ: “Linh Đạo Caritas Việt Nam” và đề xuất các Caritas giáo phận phát động việc học tập linh đạo Caritas bắt đầu từ Chúa nhật I Mùa Chay năm 2017. Để hỗ trợ việc học tập này, ban biên tập CVN xin có đôi dòng giới thiệu về tập sách này.  

  1.  Xuất xứ

  Phần tập huấn trong hội nghị thường niên CVN năm 2014 (tháng 11/2014 tại Tòa Giám mục Bùi Chu) và năm 2015 (tháng 12/2015 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Huế), đều tập trung vào đề tài “Linh Đạo Caritas Việt Nam” do Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phụ tá giáo phận Long Xuyên, nguyên Phó Chủ tịch UB. Bác Ái Xã Hội - CVN phụ trách hướng dẫn. Tiếp theo việc tập huấn này, hội nghị thường niên CVN 2015 cử một nhóm gồm 03 linh mục có nhiệm vụ biên soạn một tập linh đạo thật vắn tắt, đơn sơ, dễ hiểu dành cho các hội viên. Sau hội nghị, nhóm này bắt đầu làm việc. Bản văn dự thảo được gửi đến một số vị chuyên môn về linh đạo, các cha giám đốc Caritas giáo phận để xin ý kiến và cuối cùng hội đồng quản trị CVN thông qua trong các phiên họp năm 2016. Ngày 12/12/2016, Đức Cha Tô-ma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch UB. Bác Ái Xã Hội - CVN, “cho phép thử nghiệm trong 03 năm” (Imprimatur).

  2.  Hình thức

  Tập sách in theo khổ bỏ túi, có 32 trang trên giấy A6 (14cmX10cm), có 02 trang cuối để trống dành cho hội viên ghi chú riêng. Bìa trước in hình bức tranh “Đức Mẹ Đi Viếng bà Ê-li-sa-bet” vẽ theo phong cảnh vùng bắc bộ Việt Nam, với ngụ ý: mời gọi mọi người học hỏi và thực thi đức ái noi gương Mẹ Ma-ri-a trong bối cảnh địa lý, văn hóa, xã hội Việt Nam. Bìa lưng in hình Chúa Giê-su gục đầu trên thánh giá, bên dưới ghi lời Chúa đã nói: “Ta khát” (Ga 19,28). Ý nghĩa: Chúa Giê-su vẫn còn “khát” nơi các tâm hồn, cách riêng nơi những người nghèo khổ; Ngài mời gọi ta chia sẻ tình yêu thương để giải tỏa cơn khát của Thiên Chúa.

  3.  Nội dung

  Tập sách được biên soạn dựa theo các tưởng chủ đạo do Đức Cha Giuse trình bày trong hai hội nghị thường niên trên. Nội dung rất vắn gọn và đơn sơ vì đối tượng của tập sách là các hội viên trong các xứ đạo. Về bố cục, sách được chia làm 03 phần:

  (A) Dẫn nhập: vắn tắt trình bày những yếu tố cơ bản trong linh đạo (nói chung), linh đạo Ki-tô giáo, linh đạo Caritas và linh đạo Caritas Việt Nam. 

  (B) Toát yếu: gồm có các mục:

  ­  Lời Chúa: Dụ ngôn người Sa-ma-ri-ta-nô nhân lành (Luca 10, 25-37)

  ­  Bài học: gồm 09 câu ‘hỏi-thưa’ trong đó câu 1 nói về căn tính: hội viên Caritas là ai; Các câu 2,3,4,5, về sứ vụ: hội viên Caritas làm gì; Các câu 6,7,8,9, về linh đạo: hội viên Caritas sống thế nào.

  (C) Kết thúc: gồm có:

  ­  Thánh thi: Ôi lạy Chúa mở cho con đôi mắt

  ­  Kinh ‘Xin Ơn Quảng Đại’ là kinh hội viên đọc hằng ngày

  ­  Tiểu sử thánh An-tôn Nguyễn Đích, bổn mạng của Caritas Việt Nam

  Tập sách kết thúc với câu Lời Chúa: “Hãy đi và làm như vậy” (Lc 10, 37). Câu này Giê-su nói với vị luật sĩ đã hỏi Ngài: ‘Ai là anh em tôi’ được ghi lại ở đây để nhắc nhở cho các hội viên Caritas: họ không chỉ học tập linh đạo nhưng còn phải thực hành trong đời sống.

  Hưởng ứng đề xuất của Đức Cha Chủ tịch CVN, từ Chúa nhật I Mùa Chay năm nay, nhiều nơi đang bắt đầu học tập linh đạo Caritas. Việc này thật thích hợp vì mùa Chay là mùa sám hối, cầu nguyện và làm việc bác ái. Ước mong tập linh đạo này giúp hội viên thêm hiểu biết về sứ vụ bác ái và vững bước trên con đường yêu thương phục vụ.

  Mặc dầu có nhiều cố gắng trong biên soạn và in ấn, nhưng chắc hẳn nội dung lẫn hình thức tập sách còn nhiều thiếu sót. Ban Truyền Thông CVN ước mong nhận được những ý kiến đóng góp để chúng ta giúp nhau hoàn thiện một công cụ nhỏ mọn trong việc quảng bá linh đạo Caritas.

  Lm Marcello Đoàn Minh, Ban soạn thảo linh đạo CVN - Tháng 3/2017

  Most viewed news

  Related posts