Một lần về mái ấm Tín Thác Bảo Lộc

 • Thursday, 10:10 Date 25/10/2012
 • Vượt hành trình hơn 100km từ Đà Lạt chúng tôi đến Lộc Thanh – Bảo Lộc, con đường không phải là dài so với những lần mà chúng tôi đã đi nhưng lại khiến chúng tôi phải quan tâm tìm hiểu nhiều ngày, và đã phải mất vài lần dừng lại hỏi thăm người dân dọc đường mới đến được nơi đó - mái ấm Tín Thác Lộc Thanh.
  Đúng hai giờ chiều, chúng tôi đến được Mái ấm Tín Thác Lộc Thanh, một khu nhà khang trang sạch đẹp nằm giữa những vườn cà phê xanh tốt đang mùa kết trái. Một sơ ra đón chúng tôi. Không như những gì chúng tôi tưởng, phải có tiếng cười nói bi bô, tiếng khóc vì thiếu mẹ khát sữa, nhưng không phải vậy, mọi thứ thật yên tĩnh và êm đềm bởi các em vẫn đang say trong giấc ngủ ngon.
  Mái ấm Tín Thác thuộc Thanh Xuân, Lộc Thanh, thành phố Bảo Lộc là cơ sở chăm sóc các trẻ em bị bỏ rơi và các bà mẹ đơn hành do các sơ MTG Đà Lạt phụ trách. Mái ấm hiện có 3 sơ và 8 chị chăm lo phục vụ. Nơi đây đang chăm nuôi khoảng 50 em nhỏ và một số các bà mẹ trẻ đơn hành, các em đều khoảng dưới 40 tháng tuổi. Đặc biệt có em khi chúng tôi đến mới được 4 ngày tuổi. Em trông thật xinh xắn và dễ thương, nhưng còn quá nhỏ để biết được khi em vừa mới chào đời chưa được một lần bàn tay người mẹ nâng niu thì mẹ đã bỏ em lại bệnh viện và ra đi. Các bác sĩ đã chăm sóc và đưa em đến mái ấm Tín Thác này. Vòng quanh các phòng thấy các em nằm ngủ bình yên và được canh chừng bởi một hoặc hai chị bên cạnh. Thế mới thấy hết được sự tận tâm phục vụ của các sơ và các chị nơi đây.Nhìn hình ảnh các em vừa ngủ vừa ôm ngậm bình sữa thật yên bình và dễ thương, nhưng cũng cảm thấy chạnh lòng xót xa cho số phận các em. Ở tuổi các em lẽ ra phải được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ và sự cưng nựng của cha. Chợt nghĩ bình sữa kia mà các em đang ôm hãy là vòng tay yêu thương và bầu sữa ngọt của mẹ,còn những vòng quay của cánh quạt điện kia hãy là những thao thức của cha cho các em có được những giấc ngủ mát lành...
  Nhớ lại cách đây chưa đầy ba năm, khi Mái ấm chưa được thành lập, 7 em bị bỏ rơi được các sơ nhận về và gửi tại một số gia đình hàng xóm xung quanh nuôi giúp, các sơ hỗ trợ toàn bộ về mặt vật chất để chăm sóc các em. Nhận thấy nhu cầu cần thiết phải mở một mái ấm để thuận tiện cho việc chăm sóc các em nên sơ Thụy Hường (hiện là quản lý Mái ấm) đã trình bày mong ước trong việc bảo vệ sự sống với bề trên Dòng MTG Đà Lạt và Đức cha giáo phận lúc đó là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và rồi được các Ngài chấp thuận tạo điều kiện cho mở Mái ấm. Mái ấm được đặt tên là Tín Thác với niềm xác tín phó thác toàn bộ vào sự phù trợ của Thiên Chúa. Và như thế đêm đông Giáng sinh của Chúa Hài Đồng nơi Bêlem năm nào nay lại Giáng sinh trong đêm đông nơi Mái ấm Tín Thác như vậy – Đêm Giáng sinh 2009 Mái ấm Tín Thác ra đời.
  Thời gian trôi qua đến nay chưa đầy ba năm nhưng con số các em được đưa về chăm sóc đã tăng lên gấp nhiều lần. Với sự Tín Thác vào Thiên Chúa, Mái ấm vẫn tiếp nhận tất cả các em để chăm sóc, nuôi dưỡng. Nhưng với tâm niệm không mong con số này tăng lên và cũng không mong mái ấm mở rộng thêm, vì ước mong các em khi sinh ra phải được ở với cha mẹ và được lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ cha để các em có một sự phát triển toàn diện.
  Cùng với việc chăm sóc các trẻ em tại Mái ấm Tín Thác, Sơ Thụy Hường cũng cộng tác với một số giáo dân trong công việc tìm kiếm và chôn cất các thai nhi bị bỏ rơi.
  Rời Mái ấm Tín Thác và nghĩa trang đồng nhi mà trong lòng mỗi người chúng tôi không khỏi xúc động, suy tư, trăn trở về thực trạng trẻ em bị bỏ rơi và tình trạng nạo phá thai hiện nay. Thầm mong mỗi phôi thai được hình thành kia dù là kết quả của tình yêu hay vì một phút vui bốc đồng, đều được đón nhận chào đời bằng tình yêu và niềm vui như xưa Thánh Giuse đã đón nhận Mẹ Maria về nhà và Hài nhi Giêsu đã giáng sinh trong tình yêu, sự hân hoan và trông đợi của mọi người.
  Dalat, 19/3/2012Vp BAXH – Caritas Dalat ghi

  Most viewed news

  Related posts