Nhật ký Hội nghị Thường niên kỳ II-2012 Hội đồng Giám mục Việt Nam [1]

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 25/10/2012
 • WHĐ (09.10.2012) – Chiều thứ hai 08 tháng 10 năm 2012, thời tiết Thanh Hóa đã tạnh khô sau những cơn mưa do ảnh hưởng của bão miền Trung, các Đức giám mục từ 24 giáo phận ở Việt Nam đã đến Tòa Giám mục Thanh Hóa, cách Hà Nội khoảng 200 km, để dự Hội nghị thường niên kỳ II năm 2012. Trước giờ cơm tối, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh và linh mục đoàn giáo phận cùng các tu sĩ và giáo dân đã đón tiếp long trọng HĐGMVN cùng Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh, tại Nhà Hội. Sau cơm tối, tất cả các Đức cha cùng với Đức Tổng giám mục Girelli vào nhà nguyện Chầu Thánh Thể để cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần xuống cách riêng trong những ngày hội nghị sắp tới.
   
  Đúng 8g30 Hội nghị khai mạc tại phòng hội mới tiện nghi và khang trang. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, chủ tịch HĐGMVN đọc diễn văn khai mạc và chào mừng Đức TGM Girelli. Một lần nữa ngài bày tỏ niềm vui và hạnh phúc của Dân Chúa tại Việt Nam được Đức Thánh Cha quan tâm bổ nhiệm vị đại diện đến hiện diện và đồng hành với Giáo hội ở Việt Nam, hôm nay lại đến hiện diện với hội nghị trong ngày đầu tiên. Đức cha chủ tịch HĐGM ngỏ lời chân thành cám ơn đối với quý Đức Tổng giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể - Tổng giáo phận Huế, Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn - giáo phận Qui Nhơn, và Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - giáo phận Phú Cường, đã được Đức Thánh Cha chấp thuận nguyện vọng xin nghỉ hưu vì lí do tuổi tác.  
   
   
   
  Kế tiếp, Đức cha chủ tịch nhường lời cho Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Tổng Thư Ký HĐGMVN, đọc qua chương trình nghị sự trong các ngày tới. Hội nghị sẽ tập trung chủ yếu vào thảo luận đề tài kế hoạch mục vụ trong các giáo phận, giáo xứ, cộng đoàn sống và cử hành “Năm Đức Tin” sắp đến kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng chung Vaticanô II (1962 – 2012); về sự đón tiếp và tổ chức Hội nghị Khoáng đại lần X của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu ngày (từ 19 đến 25-11-2012) sắp tới tại Xuân Lộc và Sài Gòn. Ngoài ra hội nghị cũng sẽ nghe những chia sẻ của các giáo phận và các Ủy ban trực thuộc HĐGMVN và vài vấn đề khác như tiến trình nghiên cứu thiết lập Học viện thần học cao cấp, xây dựng Trung tâm Hành hương Thánh Mẫu La Vang, xây dựng Văn phòng Tổng thư ký và các Ủy ban, Quy chế và Nội quy của HĐGMVN...
   
  Đức TGM Girelli, với đôi lời vắn tắt, cũng đáp từ cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của các Đức cha, và của anh chị em tu sĩ giáo dân khắp nơi cũng như ở Thanh Hóa, và hẹn đến buổi làm việc đầu tiên vào sáng hôm sau.
   
  Buổi khai mạc kết thúc với tâm tình vui vẻ, đơn sơ, và mọi người về phòng nghỉ đêm.
   
  WHĐ

  Diễn văn khai mạc Hội nghị Thường niên kỳ II-2012 Hội đồng Giám mục Việt Nam của Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN

  TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

  Bài viết liên quan