Phóng sự: Phải chăng đó là số phận …

 • Thứ ba, 10:43 Ngày 10/09/2019
 • “Ta không được chọn nơi mình sinh ra
  Nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống.”

  Câu danh ngôn này như đã chạm đến trái tim tôi khi để bắt đầu kể về câu chuyện của các cháu nhỏ khi đang phải mang trong mình căn bệnh tim hiểm nghèo mà sự sống của các cháu rất mong manh. Sự sống mà ngay từ khi mở mắt chào đời, các cháu đã phải đấu tranh để có thể giành lại cho mình. Các cháu đã không thể chọn cho mình một số phận may mắn. Nhưng các cháu đã vượt qua mọi nỗi đau của bệnh tật để bắt đầu cho một cuộc sống mới, một số phận mới.

  Câu chuyện đầu tiên của cháu Trần Đức Anh Tuấn, 2 tuổi, cư trú tại số 17 Hưng Đông, Thành phố Vinh, Nghệ An, thuộc Giáo họ Mỹ Hâu, Giáo xứ Cầu Rầm, Giáo phận Vinh.

  Ba mẹ cháu sinh được 4 người con, hai trai hai gái. Năm 2003, họ sinh con trai đầu, sau một thời gian đau nặng do mang trong mình căn bệnh ung thư máu, ba mẹ đã chạy chữa đủ cách lo cho cháu nhưng không cứu được, đến năm 2015 cháu mất. Cháu thứ hai sinh năm 2005 hiện tại đang học lớp lớp 7. Sau khi cháu trai đầu mất, anh chị mới sinh ra hai cháu nhỏ sau, một cháu sinh năm 2016 và Anh Tuấn sinh 2018.

  Cháu Anh Tuấn sinh ra đã không được khỏe mạnh và may mắn như bao trẻ em khác, cháu bị bẩm sinh tim.

  Bố cháu bị bệnh thoát vị đĩa đệm từ năm 2010, anh phải đi viện nhiều lần trong năm, mỗi lần đi viện đều phải ra bệnh viện Hà Nội cách nhà 380km, nằm viện kéo dài cả tháng, luôn phải nhờ anh em chăm sóc hộ. Một mình mẹ cháu vừa đi làm công nhân may vừa phải chăm con nhỏ và làm việc một mình nuôi cả gia đình từ năm 2010 đến nay. Đầu tháng 4, cháu Anh Tuấn nằm viện và phẫu thuật tim, sau một tháng thì đến lượt bố cháu cũng nằm viện kéo dài hơn một tháng, bố cháu chỉ nằm một bên không tự trở mình được mà cậy nhờ chú bác chăm sóc. Còn cháu sau khi phẫu thuật tim đã khỏe mạnh và tăng 2kg, tuy nhiên hàng tháng cháu phải ra bệnh viện để khám theo định kỳ để được chăm sóc.

   

  Cháu Hồ Xuân Tài, 1 tuổi, cư trú tại xóm 7 xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên, Nghệ An.

  Gia đình cháu thuộc hộ khó khăn trong thôn, ba mẹ không có nghề nghiệp, sống nhờ ruộng nương, quanh năm làm lụng vất vả để có lúa ăn. 


  Hiện tại hai vợ chồng và hai con cái sống trong một căn nhà nhỏ của bố mẹ để lại, tuy chật hẹp nhưng hạnh phúc vì vợ chồng thương yêu nhau. Niềm vui gia đình chưa trọn vẹn thì nỗi lo lắng lại đến khi cháu Xuân Tài phát hiện bị bệnh tim cần phải phẫu thuật. Số tiền phẫu thuật tim quá lớn mà ba mẹ chỉ có nghề cuốc mướn làm thuê thì lấy đâu ra tiền để lo cho con. Vì thế gia đình chỉ biết trông chờ vào lòng hảo tâm của mọi người. Đúng như lòng mong ước, ngày 23 tháng 5 năm 2019 cháu Xuân Tài được phẫu thuật vì đã nhận được sự giúp đỡ, động viên của các Soeur từ Caritas và hội St. Lucas tại Hoa Kỳ. Hiện tại sức khỏe cháu đã ổn định và hằng tháng phải đi khám định kỳ để được chăm sóc theo dõi bệnh. Nói là khỏe mạnh nhưng nỗi âu lo của gia đình vẫn còn đó, lo cho sức khỏe của con có được dài lâu hay không …

   

  Câu chuyện thứ ba là cháu Nguyễn Bá Tấn Phong, 1 tuổi

  Tấn Phong sinh ra đã kém may mắn so với các cháu nhỏ khác khi bố mẹ chia ly, nội ngoại không hòa thuận.


  Mẹ cháu là người công giáo, thuộc xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An,  Giáo xứ Yên Hòa, Giáo Phận Vinh. Năm 2013 chị kết hôn và theo chồng về quê tại Thanh Hóa. Cuộc sống ấm êm từ những ngày đầu, năm 2015 chị sinh con trai đầu lòng là anh trai của cháu Tấn Phong.

  Những năm tháng sống đời sống gia đình của chị có phần khủng hoảng do khác văn hóa, phong tục, tập quán, và tôn giáo. Năm 2018, cháu Tấn Phong được sinh ra trong niềm vui cho gia đình, tuy nhiên khi phát hiện cháu bệnh tim, gia cảnh nghèo và ngày ngày phải vào viện và cậy nhờ nhiều nơi thì em lại là nguyên cớ gây đổ vỡ gia đình. Đầu năm 2019 chị ôm hai con về quê ngoại tại Nghệ An để được sống bình yên và chăm sóc hai con nhỏ. Hoàn cảnh của ông bà ngoại cũng không khá gì, cả hai đều đã già yếu, sinh sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp. Hằng ngày chị Thuần mượn chiếc xe máy cũ của em trai đi buôn bán rau kiếm tiền nuôi con và chạy chữa bệnh cho con. Trong lúc đó, bệnh tình của cháu Tấn Phong càng trở nặng, chị phải chạy vạy khắp nơi để có số đủ tiền phẫu thuật cho con. Số tiền quá lớn so một người mẹ không có nhà cửa và tài sản gì trong tay; một số tiền mà người nông dân không dám nghĩ tới. 

  Biết đến hoàn cảnh của gia đình cháu, quý Soeur tại văn phòng Caritas Vinh cùng với Caritas Việt Nam đã giúp chi phí phẫu thuật tim cho cháu và mẹ cháu vượt qua những khó khăn trong thời điểm hiện tại. Cháu Tấn Phong đã được phẫu thuật tim tại bệnh viện tại Hà Nội và hiện tại sức khỏe đã dần hồi phục.
  Với những câu chuyện của các cháu Anh Tuấn, Xuân Tài và Tấn Phong tại thôn quê của vùng đất xứ Nghệ. Mỗi một câu chuyện là một số phận mà các cháu và gia đình đã chọn một cách sống mạnh mẽ để vượt lên số phận và để có được cuộc sống tốt hơn. Các cháu hiện tại sức khỏe đã khá hơn; gia đình của các cháu cũng an tâm hơn về tình trạng bệnh của con em sau khi được phẫu thuật tim.

  Tôi có dịp thăm lại gia đình của các cháu sau khi đã được phẫu thuật tim, tuy người nhà quê không biết cách để thể hiện khi nói lời cám ơn đến quý ân nhân, đến quý Soeur tại văn phòng Caritas Vinh, Caritas Việt Nam và hội St. Lucas Charity Foundation. Nhưng tôi cảm nhận được sự biết ơn sâu sắc mà gia đình của các cháu dành cho tất cả quý vị và luôn cầu chúc cho quý vị gặp thật nhiều bình an trong cuộc sống.
  Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành và chúc lành cho quý vị!

  Vp. Caritas Vinh

  Bài viết liên quan