Sau Trận Động Đất Hơn 150.000 Gia Đình Không Có Nơi Ở  Đầy Đủ Ở Syria

 • Thứ sáu, 15:11 Ngày 24/03/2023
 • Theo UNHCR, việc các tòa nhà và nhà cửa bị phá huỷ trên diện rộng đã khiến 150.000 hộ gia đình trên khắp Syria phải di dời và 900.000 người đang cần nơi trú ẩn khẩn cấp. Đến nay, ước tính có khoảng 50.000 người thiệt mạng và 110.000 người bị thương do trận động đất ngày 6/2. Những con số này tiếp tục tăng lên khi các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp tục ở cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Sự tàn phá hàng loạt nhà cửa và các tòa nhà ở Aleppo, Hama, Idleb và Lattika ở Syria thật thảm khốc. Một số tòa nhà đã được coi là không an toàn và có nguy cơ sụp đổ cao. Do đó, một số gia đình chịu thiệt hại nặng nề không có nhà ở hoặc nơi trú ẩn thích hợp kể từ tháng Hai khi các trận động đất và dư chấn mạnh xảy ra ở khu vực Trung Đông.

  “Khi động đất xảy ra chúng tôi rất sợ hãi. Các mảnh của tòa nhà rơi trúng chúng tôi khi chúng tôi đang đi xuống. Cầu thang xung quanh chúng tôi bị nứt… Tất cả những gì tôi mong muốn là có một nơi trú ẩn, quay lại trường học với bạn bè và trở lại với nghề thủ công của mình”, Ala, một cô thiếu nữ đến từ Syria cho biết, giống như hàng ngàn trẻ em khác, buộc phải bỏ lại nhà của và việc học của họ. Bên cạnh việc mất nhà cửa, khoảng 454 trường học ở Syria được báo cáo là đã bị phá hủy sau trận động đất khủng khiếp.

  Mouhamad Abou ‘Ammar, người đã trở về Homs sau 10 năm phải di tản vì chiến tranh, cho biết ông đã mất nhà cửa và tất cả tài sản sau trận động đất.Ông hiện đang sống trong một căn phòng nhỏ với tám người khác. “Tôi đã trở về và sửa sang lại ngôi nhà. Nó đã được trang bị đầy đủ về mặt cơ bản để ở. Và bây giờ hãy xem điều gì đã xảy ra với chúng ta. Như bạn thấy đấy, tôi đã mất tất cả”, ông nói trong khi chỉ vào những gì còn lại trong ngôi nhà của mình giờ chỉ còn là đống đổ nát.

  Caritas Quốc tế hiện đang phối hợp ứng phó với các Thành viên Caritas khác ở Syria trong việc hỗ trợ những người thiếu thốn và làm những việc này  nhằm hướng tới một tương lai công bằng và nhân phẩm hơn cho tất cả người dân Syria.

  Chuyển ngữ: BTT- Caritas Việt Nam
  Nguồn: Caritas Quốc tế

   

  Bài viết liên quan