Siêu Thị Không Đồng – Sáng Kiến Của Tình Yêu

 • Thứ bảy, 08:35 Ngày 04/05/2024
 • Thánh Auguttinô có nói: “Bạn hãy yêu đi, ban biết mình phải làm gì”. với linh đạo của Caritas là bác ái, với cái nhìn nhằm hướng đến người nghèo, người đau khổ, Ban Ban Bác ái Xã Hội – Caritas Giáo phận Đà Nẵng (CDN) sau một thời gian dài suy nghĩ và vận động các ân nhân,  sáng hôm nay, 03/5/2024, (CDN) đã mở phiên chợ 0 đồng đầu tiên tại điểm thôn Ra-Ê, xã A-Ting, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

  Trong bối cảnh khó khăn của cuộc sống ở vùng cao, việc khai trương siêu thị không đồng là một điều vô cùng cần thiết và quý báu cho những người dân nơi này. Các mặt hàng trưng bày trong siêu thị là những mặt hàng nhu yếu phẩm, là những đồ dùng thiết thực và cả những dụng cụ lao động. Trong khi nói về các mặt hàng được chia sẻ trong siêu thị, anh Giuse Nguyễn Thanh Liêm, điều phối viên chương trình, cũng cho biết, trong chương trình này, CDN cũng đã có 3 hệ thống nước sạch đã đi vào hoạt động để phục vụ cho người dân tại đây.

  07g30, Cha Đại diện Giám quản Tông tòa Giáo phận (ĐD GQTT), Cha Giám đốc, Simon Nguyễn Can Trường,  Cha phó Giám đốc, Phêrô Nguyễn Long CDN cũng như quý Cha có liên hệ và quan tâm đã có mặt cùng với anh chị em tình nguyện viên là những thành viên trong CDN để chuẩn bị cho giây phút khai trương. Với những chai nước, ly càphê đã được chuẩn bị sẵn cũng làm ấm lòng người đến dự.

  Trước khi đi vào giờ khai trương, anh  Anh Giuse Liêm đã hướng dẫn cá tình nguyện viên cách thức giúp đỡ cho anh chị em lần đầu tiên đi chợ 0 đồng này.

  Đúng 07g45, Cha Bonaventura, Đại diện Giám quản bắt đầu nghi thức làm phép và khai trương siêu thị. Trong lời mở đầu, Cha ĐDGQ nói: Hôm nay chúng ta hiện diện nơi đây không ngoài mục đích đem niềm vui đến với anh chị em đang hiện diện nơi miền đất xa xôi này. Qua CDN, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận cùng với quý ân nhân, chúng ta thiết lập được một cơ sở nhằm kết nối yêu thương với tên gọi  “siêu thị không đồng”.

  Nhìn không gian cao ráo, thông thoáng, rộng rãi của siêu thị, dù chỉ là nhà tiền chế nhưng vẫn thấy nỗ lực của Ban CDN và sự quảng đại của các ân nhân rất nhiều.Chưa nói nhiều mặt hàng được bày biện ngăn nắp theo từng loại không ai không cảm thấy bất ngờ. Nhìn bức tượng Lòng Chúa Thương Xót đặt trước và trên cửa ra vào của siêu thị ai cũng thấy ý nghĩa cao quý  của sáng kiến này.

  Sau khi anh Giuse Liêm giới thiệu các thành phần đang hiện diện và nêu cách mua sắm cho anh chị em được phát phiếu,  Cha Giám đốc cũng nói đến cách thức “mua sắm”  đối với anh chị em lần đầu đi siêu thị này. Ngài hướng dẫn một cách cụ thể, mỗi người có thể mua bất cứ món hàng nào tùy thích theo nhu cầu nhưng không quá 200.000 đồng và cũng không quá 10 mặt hàng. Định giá trên các mặt hàng nó rất thấp so với giá thị trường và chỉ để nhằm mục đích giới hạn số lượng mặt hàng một người mua cho một phiên chợ, và tất cả các mặt hàng đều là 0 đồng.

  Tiếp theo là giây phút mà anh chị em háo hức chờ đợi. Dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên, người dân đã chọn cho mình một cái giỏ nhựa để bỏ hàng. Và thật dễ thương, có những người mang luôn cả cái gùi ( vật dụng của người dân vùng cao) thay cho giỏ đi vào siêu thị. Nhìn khuôn mặt tràn đầy niềm vui, chắc chắn những người cộng tác, quý ân nhân và nhất là quý Cha cũng cảm thấy lòng mình vui và ấm áp.

   Theo như Cha Giám đốc chia sẻ, đây là điểm siêu thị phục vụ không chỉ cho người dân ở đây mà còn có cả người dân của Prao và Bền. Ước mong sao sáng kiến này được nhân rộng để nhiều người dân khó khăn được quan tâm giúp đỡ. Ước mong sao nhiều người quan tâm, nhiều giáo xứ quan tâm để cộng tác vào chương trình ý nghĩa này. Và đây cũng là công việc góp phần vào công cuộc loan báo Tin Mừng.

  Xin Chúa, Đấng Giàu Lòng Thương Xót chúc lành cho công việc của CDN vừa khởi sự. Như lời nguyện kết của nghi thức làm phép mà Cha chủ sự đã đọc: Xin Thiên Chúa Là Cha thiện hảo, Đấng đã ra lệnh cho chúng ta phải giúp đỡ lân nhau như anh chị em, chúc lành cho cơ sở mới này với sự hiện diện của Người và ân cần nhìn đến những ai ra vào cơ sở này.. Amen.

  BTT/GP
  Hình ảnh: F. Xavier Minh Hoàng

   

  Bài viết liên quan