Tình Trạng Mất An Ninh Lương Thực Toàn Cầu Tiếp Tục Gia Tăng Năm Thứ 4 

 • Thứ hai, 14:50 Ngày 06/05/2024
 • Sulit.photos 

  Tác giả: JP Mauro 
  Báo cáo thường niên của Mạng lưới Chống Khủng hoảng Lương thực toàn cầu ghi nhận số người sống trong tình trạng mất an ninh lương thực cấp độ 5 nhiều nhất từ trước đến nay.

  Một báo cáo mới của Mạng lưới chống khủng hoảng lương thực toàn cầu cho thấy tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã gia tăng năm thứ tư liên tiếp trong năm 2023. Dữ liệu, được trình bày trong Báo cáo toàn cầu về khủng hoảng lương thực (GRFC), đã ghi lại tỷ lệ mất an ninh lương thực trên toàn cầu và cố gắng xác định những nguyên nhân nhằm hoạch định cho các nỗ lực của các tổ chức cứu trợ trong năm tới.

  Dữ liệu ước tính đã có 282 triệu người tại 59 quốc gia phải chịu nạn đói nghiêm trọng mức độ cao vào năm 2023. Mức tăng 24 triệu người so với năm 2022 và đánh dấu năm thứ tư liên tiếp cuộc khủng hoảng lương thực thế giới trầm trọng hơn. Mức này được xem là đã vượt mức trước đại dịch COVID-19 rất nhiều.

  Trong số những gười bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng nạn đói là phụ nữ và trẻ em, đây là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng suy dinh dưỡng.

  Người ta ước tính có hơn 36 triệu trẻ em từ 5 tuổi trở xuống bị suy dinh dưỡng trầm trọng tại 32 quốc gia. Với dữ liệu này, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres bình luận:
  “Cuộc khủng hoảng này đòi hỏi sự ứng phó khẩn cấp. Việc sử dụng dữ liệu trong báo cáo này rất quan trọng nhằm chuyển đổi hệ thống lương thực và giải quyết các nguyên nhân cơ bản gây mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng.”

  Gaza, Sudan…

  Nhìn chung, số người đang phải đối mặt với mức độ “Khẩn cấp” (cấp độ 4 trên Hệ thống phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp IPC 5 cấp) đã tăng lên 1 triệu người tại 39 quốc gia.

  Trong khi đó, ước tính có khoảng 700.000 người đang ở mức độ mất an ninh lương thực cấp độ 5, hay còn gọi là “Thảm họa”, khiến họ có nguy cơ chết đói.

  Đây là số lượng, ở cấp độ 5 cao nhất, từng được GRFC ghi nhận.

  Báo cáo dự kiến thêm 1,1 triệu người ở Gaza và 79.000 người khác ở Sudan ở ngưỡng cấp độ 5 vào tháng 7 năm 2024.

  Báo cáo liệt kê một số thuyết minh về sự gia tăng đáng kể tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu, bao gồm “xung đột và mất an ninh ngày càng gia tăng, tác động của các cú sốc kinh tế và ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết cực đoan”.

  Những cú sốc kinh tế lan rộng nhất, gây ảnh hưởng đến 21 quốc gia và đặt ra nghi vấn về nơi 75 triệu người sẽ nhận được thực phẩm. Nhiều quốc gia trong số này được phát hiện có mức phụ thuộc cao vào thực phẩm nhập khẩu, đồng thời đối mặt với nhiều thách thức kinh tế vĩ mô.

  Xung đột leo thang là yếu tố dẫn đến tình trạng mất an ninh lương thực tại 20 quốc gia, ảnh hưởng đến khoảng 135 triệu người, gần một nửa dân số toàn cầu. Sudan được xem là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi xung đột, với thêm 8,6 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng mức độ cao so với năm 2022.

  Các yếu tố môi trường đã gây ra thêm tình trạng mất an ninh lương thực tại 18 quốc gia khác, với 72 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực mức độ cao. Đây là sự thay đổi đáng kể so với con số 57 triệu người bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khí hậu mà báo cáo đã ghi nhận năm 2022.

  Nguồn: https://aleteia.org/2024/05/01/world-food-insecurity-rises-for-4th-consecutive-year/

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan