Với Dân và Vì Dân Myanmar 

 • Thứ tư, 14:28 Ngày 03/03/2021
 • KMSS là Social Pastoral Arm of the Catholic Church in Myanmar  - Ban Mục vụ của Giáo hội Công giáo ở Myanmar (BMVCGM). Chúng tôi muốn chia sẻ với người dân, bạn bè và các bên liên quan khác về mối bận tâm, niềm hy vọng và lời cầu nguyện của chúng tôi vào thời điểm thách thức nhất trong lịch sử dân tộc chúng tôi.
  Chúng tôi đưa ra thông điệp này, khẳng định tình cảm của chúng tôi được diễn tả qua lời kêu gọi sâu sắc của ĐTC Phanxicô về hoà bình và trở lại dân chủ. Đây cũng là lời công bố mục vụ của Đức Hồng Y Charles Bo yêu quý của chúng tôi, ngài một lần nữa đã kêu gọi tất cả các tác nhân bằng lời tuyên bố thẳng thắn: “Hoà bình là có thể, Hoà bình là con đường duy nhất và nền Dân chủ là ánh sáng cho con đường đó”. Hai vị Mục tử Nhân lành này đã hướng dẫn Giáo hội trong những thời điểm khó khăn. Quan điểm của chúng tôi dựa trên quyết tâm của các ngài trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hoà bình.  

  BMVCGM mong muốn đi theo sự chỉ dẫn của các ngài. Cùng với các ngài chúng tôi diễn tả sự “sốc và đau đớn” trước sự thay đổi ‘đáng thất vọng’ về các biến sự trong nước. Vào thời điểm đen tối, chúng tôi muốn đấu tranh cho dân tộc và bày tỏ sự lo ngại của chúng tôi đến những người nắm giữ quyền lực và đến những  đối tác và bạn bè của chúng tôi. 

  Chúng tôi bày tỏ tình liên đới với những người ai đang cảm thấy đau khổ liên quan đến số phiếu bầu đại đa số cho nền dân chủ. Khi hàng ngàn người quy tụ lại với nhau mỗi ngày, bất chấp rủi ro tính mạng và tương lai của họ, đấu tranh cho Phong Trào Bất Tuân Dân Sự, thì chúng tôi tham gia với họ trong cuộc kháng chiến ôn hoà chống lại mọi nỗ lực nhằm phủ nhận phán quyết của người dân. Người dân Myanmar đã chứng tỏ các biện pháp hoà bình là khả thi thông qua các cuộc biểu tình bất bạo động và có kỷ luật. Người dân, đặc biệt thế hệ mới, họ có những giấc mơ to lớn mà họ cảm thấy đang bị đe doạ bởi động thái gây sốc theo hướng sắp xếp phi dân chủ này. BMVCGM tán thành cuộc đấu tranh cho ‘phẩm giá con người’, một nguyên tắc giáo huấn của Xã hội Công Giáo. 

  Tron giờ kinh Truyền tin cầu nguyện cho đất nước Myanmar, ĐTC Phanxicô đã xúc động chỉ ra “Trong thời điểm khó khăn này, cha gởi đến dân tộc Myanmar sự gần gũi thiêng liêng, lời cầu nguyện và tình liên đới của cha.” Đây là điều chúng tôi đón nhận như là mệnh lệnh, để ở lại trong ‘tình liên đới; với những người cần sự tham gia gấp đôi của chúng tôi. 

  BMVCGM mong muốn khẳng định lại khái niệm của ĐTC Phanxicô về quyền lực: quyền lực thực sự là phục vụ. Người dân của chúng tôi đã thấy quyền lực được sử dụng để huỷ diệt những giấc mơ của họ. Họ đã đi qua nhiều thập kỷ chiến tranh trong đất nước được giàu có về thiên nhiên. Quyền lực chính trị là biết trao quyền cho những người dễ bị tổn thương nhất luôn tìm kiếm lợi ích lớn hơn cho nhiều người hơn, đó là một nguyên tắc xã hội Công giáo luôn được ĐTC Phanxicô nhắc nhở. 

  Chúng tôi đồng tình với quan điểm của ĐTC Phanxicô, khi ngài đề cập đến cuộc khủng hoảng của đất nước Myanmar trước các đoàn ngoại giao ở Vatican; “Trách  nhiệm chính trị đang thể hiện thiện chí chân thành phục vụ lợi ích chung, thúc đẩy công lý xã hội và bền vững quốc gia.” Hoà bình là con đường duy nhất. Hãy tham gia lời mời gọi của Đức hồng y Charles Bo, chúng tôi kêu gọi các nhà cầm quyền hiện nay mở đường cho hoà bình và đối thoại qua việc thả những tù nhân có lương tâm. Chúng tôi tha thiết lắng nghe người dân như các ông đã hứa hẹn một nền dân chủ thực sự. Chúng ta hãy lựa chọn hoà bình làm quốc gia. Hãy để chúng ta trở lại nền dân chủ. 

  Người dân chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc. Họ nỗ lực đấu tranh, tuy nhiên lần nữa đang phải trải qua đường hầm khó khăn. Khi chúng tôi nhìn thấy hàng ngàn người biểu tình cách ôn hoà ngày này qua ngày khác, chúng tôi đã phải rơi những giọt nước mắt, chúng tôi được tiếp thêm năng lượng bởi niềm hy vọng của họ cho một ngày mai tươi sáng hơn, ngày mai an bình và một đất nước Myanmar phẩm giá. Chúng tôi chia sẻ lòng can đảm của họ mỗi đêm dài đầy những giọt nước mắt lặng lẽ, kết thúc vào một bình minh. Những đêm của chúng tôi có thể là quá thường xuyên và kéo dài cách khó chịu, nhưng bằng sự đồng hành huyh đệ của các bạn, chúng tôi tin rằng và hy vọng quốc gia chúng tôi sẽ có được một bình minh an bình và thịnh vượng. 

  Chúng tôi sẽ tiếp tục là người Samaritanô nhân hậu theo sứ mạng của BMVCGM dấn thân cho người dân chúng tôi đã bị thương bởi những giấc mơ vô hiệu, nghèo đói nảy sinh, chiến tranh tàn phá và những cuộc di cư trong tuyệt vọng. Người dân của chúng tôi bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu, tước đi sinh kế của hàng triệu người và cú sốc mới nhất là cuộc đảo chính, làm mất đi sự an toàn kinh tế vốn đã mong manh. Chúng tôi tiên đoán nghèo đói gia tăng, tình trạng bất ổn về lương thực trầm trọng và di cư rủi ro. Trong tất cả những điều này, BMVCGM đảm bảo với mọi người rằng sự đồng hành của chúng tôi sẽ gia tăng chứ không bị sao lãng đi.   

  Với sự xác tín dựa trên nền tảng đức tin về “một Trời Mới Đất Mới” chúng ta hành trình con đường Thập Giá của dân tộc để nhận được sự hồi sinh của Nền Dân Chủ. BMVCGM sẽ tiếp tục trở thành những người bạn đồng hành của họ trong hành trình tìm kiếm phấm giá được Chúa ban cho. 

  Với những lời cầu nguyện và ước nguyện trong Mùa Chay Thánh này, thay mặt gia đình BMVCGM, và trên hết thay mặt Hội đồng các giám đốc BMVCGM 
  Giám Mục Raymond Sumlut Gam
  Chủ tịch BMVCGM

  Chuyển ngữ: PTT - Caritas Việt Nam

  Nguồn: Caritas Quốc tế

   

  Bài viết liên quan