Chuyến Đi Bác Ái Của SVCG Nam Định: Ước Mơ Cho Em

 • Thursday, 10:10 Date 25/10/2012
 •  

  Vậy là thấm thoát 1 năm sau chuyến đi về với giáo xứ Mường Riệc thành công với bao kỉ niệm cũng trôi qua, năm nay nhóm SVCG Nam Định lại tiếp tục truyền thống mang tình yêu thương, nụ cười đến cho các em thiếu nhi giáo xứ Mộ Xuân qua chương trình “ Ước mơ cho em” được diễn ra trong 2 ngày 28 -29/4…

   

  Được sự cho phép của cha đặc trách Gioan và sự ủng hộ nhiệt tình từ các ân nhân, chương trình bác ái 30/4- 1/5 “ Ước mơ cho em” với đối tượng nhắm đến lần này là các em thiếu nhi được ban điều hành nhóm đưa ra kế hoạch bắt đầu từ 1 tháng trước đó.

   

  Khởi đầu khó khăn:

   

  Được động lực lớn là thành công từ chuyến đi Mường Riệc năm ngoái, đến năm nay mọi người ai nấy đều rất tự tin khi bàn về chương trình sắp tới của nhóm. Nhưng những khó khăn bắt đầu đến với từng hoạt động đưa ra. Tháng 4 cũng là tháng sẽ diễn ra rất nhiều lễ lớn và chương trình tĩnh tâm trong tuần thương khó của nhóm cũng song song với chương trình bác ái nên một ảnh hưởng đến việc tĩnh tâm của các anh chị em trong nhóm cũng là điều dễ hiểu. Tuy rất thiệt thòi nhưng anh chị em trong nhóm vẫn dâng những lời cầu nguyện xin Chúa Phục Sinh soi sáng và nâng đỡ cho chương trình lần này của nhóm. Việc đầu tiên chính là đi khảo sát thực tế giáo xứ Mộ Xuân, vì lí do thời tiết nên công việc khảo sát đã bị lùi lại 1 tuần so với dự kiến. Sau chuyến đi thực tế, các cuộc họp đã được diễn ra bàn về các hoạt động, sự chuẩn bị cần thiết cho chuyến đi. Nhất trí với ban hành giáo và cha xứ giáo xứ Mộ Xuân, ban điều hành quyết định sẽ trợ giúp các em nhỏ về sách, vở, bút, quần áo cũ và 15 suất học bổng cho các em có điều kiện khó khăn, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng. Việc này đưa ra đòi hỏi một kinh phí khá lớn cho chương trình đi lần này của nhóm. Và rồi những cuộc họp vẫn diễn ra: mỗi tuần cóp nhặt từng chút một,mỗi  tuần lại chạy về Nam Định đi xin sự giúp đỡ từ các ân nhân, mỗi tuần tập vài bài cử điệu, mỗi tuần,mỗi tuần thêm những sự đóng góp nhỏ bé của mỗi anh chị em trong nhóm. Cứ thế một tháng chuẩn bị khó khăn, có lúc tưởng như phải buông xuôi, nhưng nhờ ơn Chúa nó đã qua đi và moi sự cũng hoàn tất.

   

  Lên đường: Mang theo một tình yêu nhỏ bé đến Mộ Xuân !

   

  Vậy là chuyến đi về miền đất Mộ Xuân cũng đã đến. Sau 1 tháng chờ đợi và chuẩn bị, mọi công việc chuẩn bị cho chuyến đi cũng đã hoàn thành.

   

  Đúng 20h30 tối ngày 27/4, chiếc xe khách chở hơn 30 bạn sinh viên nhóm SVCG Nam Định lăn bánh lên đường tới Phú Thọ. Những tiếng cười đùa hòa trong những bài hát được các anh chị em ca lên trong không khí  vui vẻ trên xe xóa tan cái oi nóng của những ngày đầu hè. Lạy Chúa xin ban bình an cho chuyến đi này của chúng con…

   

  Sau gần 3 tiếng trên xe, khoảng 23h cánh cổng nhà thờ Mộ Xuân mở ra, tuy đã về đêm nhưng khung cảnh nơi đây rất đẹp. Điều ấn tượng đầu tiên khi các bạn đặt chân xuống nơi đây chính là cảm nhận về không khí trong lành khác hẳn với một Hà Nội bụi bặm. Một sự may mắn là khi đến đây nhóm đã được sự đón tiếp rất nhiệt tình của ban điều hành giáo xứ và các bạn giới trẻ Mộ Xuân. Chính những tấm long cởi mở của các những con người nơi đây đã giúp anh chị em trong nhóm không cảm thấy xa lạ với mảnh đất Mộ Xuân này nữa. Trong khi các thành viên vận chuyển đồ, chuẩn bị nghỉ ngơi thì các anh chị trong ban điều hành tiếp tục họp cùng ban hành giáo để chuẩn bị cho chương trình trong 2 ngày tới…

   

  Ngày đầu tiên 28/4: Yêu thương – Phục vụ

   

  Qua một đêm khá mệt vì quãng đường dài, 6h sáng các anh chị em trong nhóm đã tập trung ăn sáng, sau đó các ban đã được phân công vào việc chuẩn bị. Ai ai cũng hớn hở, ở khu vườn một số anh chị em cùng dọn dẹp để trồng hoa, trong khi đó tại hội trường giáo xứ, đội chuẩn bị các phần quà cho các em thiếu nhi cũng tất bật không kém. Bên cạnh đó là các bạn làm câu hỏi cho chương trình thi giáo lý buổi chiều và cầu nguyện taize buổi tối. Ngoài sân, ban trang trí và ban sinh hoạt cũng cũng hết sức khẩn trương, dường như mọi tâm huyết của các bạn trẻ đã được tỏ bày ra qua các công việc phục vụ nơi đây.

   

  Khi  mà mọi việc đã đâu vào đấy cũng là lúc ăn trưa, tuy có ít thời gian vui vẻ bên bàn ăn nhưng dường như ai đấy đều thấy vui.

   

  Chiều đến cũng là lúc bắt đầu các hoạt động chính dành cho các em thiếu nhi. Sau màn nhảy cử điệu sôi động, các em thiếu nhi được các anh chị em trong nhóm tập trung vào nhà thờ chuẩn bị cho chương trình thi giáo lý. Theo đó, các em thiếu nhi được chia làm 6 đội tranh tài qua 4 vòng thi với nhiều câu hỏi giáo lý hay và đem lại thật nhiều tiếng cười không chỉ cho các em thiếu nhi, các anh chị em trong nhóm và còn thấy được sự sảng khoái của các bậc phụ huynh. Có lẽ một phần nào đó, qua các phần thi, các em thiếu nhi đã phần nào hiểu hơn về giáo lý, về Thiên Chúa…

   

  5h, trước giờ ăn cơm tối, anh chị em trong nhóm cùn với ban hành giáo và các bác cán bộ xã đã trao các suất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Món quà tuy không nhiều về vật chất nhưng qua mỗi suất học bổng nhỏ bé đó là bao hi sinh và mong muốn một tương lai tươi sáng đến với các em từ các anh chị trong nhóm SVCG Nam Định…Tiếp đó là bữa ăn thân mật cúng cha xứ. Đây cũng là lúc cha mới gặp được anh chị em trong nhóm. Cha cho biết rất muốn đến để đón anh chị em nhưng do phải đi dâng lễ ở xa nên giờ Ngài mới gặp được mọi người. Trong bữa ăn, cha đã đi hỏi thăm từng anh chị em,  khoảng cách cha con như gần lại, ai nấy đều hồ hởi.

   

  Bữa ăn kết thúc, anh chị em nhanh chóng dọn dẹp và vào nhà thờ cùng giới trẻ Mộ Xuân tập hát chuẩn bị cho thánh lễ. Thánh lễ sốt sắng diễn ra sau đó. Cuối thánh lễ, thay mặt cộng đoàn giáo xứ Mộ Xuân, cha xứ…bày tỏ lòng cảm kích trước tinh thần phục vụ của anh em SVCG Nam Định. Ngài cho biết đây là chương trình hết sức ý nghĩa giúp đỡ cho giáo xứ nói chung và đặc biệt là “ươm mầm” cho những thế hệ tương lai. Đáp lại tấm chân tình của cha xứ và cộng đoàn, anh Vincent Bùi Khương Duy trưởng nhóm thay mặt nhóm đã có những tâm tình cám ơn đến sự giúp đỡ của cha, sơ và ban hành giáo đã hết lòng giúp đỡ nhóm trong chương trình bác ái này.

   

  Kết thúc thánh lễ, anh em trong nhóm cùng toàn thể cộng đoàn nơi đây cùng hòa mình vào chương trình văn nghệ mang tên “Ước mơ cho em”. Rât nhiều tiết mục hay và ý nghĩa của cả các thành viên trong nhóm và giới trẻ Mộ Xuân đã làm cho không khí buổi tối thêm náo nhiệt.

   

  Sau chương trình văn nghệ, chương trình lửa trại được bắt đầu với màn “Gọi lửa”. Các bạn sinh viên tay năm tay cùng các bạn giới trẻ nơi đây tạo thành một vòng tròn lớn xung quanh đống lửa. Từng bài cử điệu, các trò chơi vui nhộn diễn ra cách hào hứng. Chương trình cuối cùng trong ngày hôm nay là cầu nguyện Taize. Đã một ngày dài hòa mình vào các trò chơi, hoạt động sôi nổi, đây cũng là lúc các bạn cùng ngồi lắng đọng tâm hồn lại. Những ánh nến dần dần được thắp lên, lúc này đây mỗi anh chị em ngồi lại và cùng dâng lên Chúa những suy tư trong cuộc sống…Lại một lần nữa bài hát “ Phó thác” được cất lên. Lạy Chúa, không lúc nào chúng con có thể sống thiếu Người được. Xin Người luôn bên chúng con, luôn chở che và gìn giữ chúng con…

   

  Ngày thứ 2 29/4: Hun đúc tình bằng hữu !

   

  Sáng thức dậy sảng khoái sau một ngày dài làm việc vất vả, mọi người đều cảm thấy dễ chịu. Có lẽ lúc này mỗi người đều cảm nhận được cái vị mát mẻ của rừng cọ, ruộng ngô nơi đây. Sau bữa sáng nhanh, anh chị em chia làm 2 nhóm: Một đội sẽ cùng kết hợp với các ban trẻ giáo xứ Mộ Xuân trồng nốt vườn hoa cúc, đội còn lại sẽ đến thăm các em thiếu nhi xung quanh khu vực nhà thờ và trao quà cho các em…Đối với mỗi nhóm thì đều nhận được niềm vui riêng: Nhìn những luống hoa cúc xanh tươi trên nền đất nâu mỡ màng, ai nấy đều vui vì thấy công sức của mình bỏ ra phần nào đã có kết quả. Các bạn đi thăm các em thiếu nhi về, mỗi người đều cầm trên tay cây quạt được làm từ lá cọ. Có lẽ đây là món quà kỉ niệm ý nghĩa nhất cho từng anh em khi nhớ về Mộ Xuân thân yêu.

   

  Đến chiều, khi mà các công việc đã hoàn thành, đúng 5h anh chị em tập trung trước sân nhà thờ cám ơn Ban hành giáo, sơ cùng các bạn giới trẻ Mộ Xuân trước khi lên đường về. Tiếp đó nhóm đến giáo xứ Ro Lục để chào cha xứ. Trong buổi nói chuyện thân mật diễn ra ít phút, anh chị em trong nhóm cùng cám ơn ngài vì đã nhiệt tình giúp đỡ cho các công việc của nhóm được thành công. Tạm biệt Ro Luc, tạm biệt Mộ Xuân, anh chị em nhóm SVCG Nam Định lại quay về Hà Nội, tiếp tục với những tháng ngày miệt mài với việc học hành. Tuy thời gian không nhiều nhưng chuyến đi thật là một cảm nghiệm sâu sắc cho từng anh chị em về tình yêu thương, tinh thần đoàn kết. Lạy Chúa xin ban cho chúng con them sức mạnh, lòng nhân ái để chúng con nên muối men cho đời. Amen.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  BTT SVCG Nam Định

  Most viewed news

  Related posts