Biến đam mê thành việc bác ái, câu chuyện của Francesco Maglione

• Wednesday, 00:09 Date 07/11/2018
  • Biến đam mê thành nghÄ©a cá»­ bác ái

Biến đam mê thành nghĩa cử bác ái

Cuộc sống của Franceco cũng giống như đại đa số những người khác ở thành phố Napoli. Kỹ thuật viên máy tính là công việc chính của ông; một tình yêu nồng ấm dành cho gia đình. Ngoài ra ông còn có một say mê thứ hai đó là xe máy. Và chính từ niềm đam mê này mà Francesco Maglione, 43 tuổi, đã tìm cách dành thời gian và năng lượng giúp đỡ người khác.

Trước hết Francesco mời gọi các bạn cùng say mê xe máy như mình cộng tác với ý tưởng làm việc tốt đẹp cho người khác. Và từng bước ý tưởng làm một việc tốt cho người nghèo, cho người kém may mắn được hình thành. Vào năm 2015 Francesco thấy thời gian đã tới và chính thức thành lập một hiệp hội “Những người bạn và những người đi xe đạp” với mục đích gây quỹ giúp các trẻ em ở châu Phi. Như thế khởi đầu chỉ có 10 thành viên, là những người cùng chia sẻ niềm đam mê xe máy tiến đến niềm đam mê vì cộng đồng, gia nhập mạng lưới các hoạt động nhân đạo, và trở thành một hiệp hội.

Dự án đầu tiên được tổ chức phi lợi nhuận này thực hiện đó là tại Bénin, một quốc gia nhỏ bé ở Tây Phi. Ở đây, số tiền thu góp được sử dụng để xây dựng giếng nước, cung cấp nước uống cho một số làng.

Để đảm bảo tính minh bạch tối đa trong phân bổ việc tài trợ, Francesco trực tiếp theo dõi và điều hành công việc. Năm 2016, tại Bénin, chính ông là người đã tham gia vào dịp khai trương một công trình "Giếng cho cuộc sống". Đây là lần đầu tiên giếng được khánh thành trong vùng Kalalé, ở phía bắc của đất nước, nó cho phép cung cấp nước uống cho hơn hai nghìn người.

Từ sáng kiến cá nhân đến thiện ích chung

Sau những cố gắng đạt được cho người nghèo, Fancesco chia sẻ rằng mục tiêu và thành công có được chỉ cho chúng tôi thấy rằng không phải nhất thiết phải có nhiều tiền, nhiều nguồn lực mới có thể làm việc bác ái. Công việc bác ái của hiệp hội này cho thấy chỉ cần sáng kiến của một cá nhân được khởi xướng và sau đó được chia sẻ, được hợp lực thì tất cả có thể làm được những việc tốt lành cho những người khác.

Tổ chức phi chính phủ này đã đạt được nhiều mục tiêu: trong số này, có việc xây dựng một trường học ở Mantagani, Kenya và, cũng tại Bénin, tặng máy tính cho các nhà truyền giáo đang chăm sóc trẻ mồ côi, mua và phân phối 14 thuyền nhỏ cho trẻ em của làng Ganvie, cho phép các em đến trường một cách an toàn.

Để tiếp tục dự án tình liên đới, Francesco Maglione đã đi xa hơn, liên kết với Uber Eats, một dịch vụ giao hàng tại nhà theo yêu cầu của khách hàng . Sau khi trải nghiệm thí điểm ở Milano, dịch vụ giao thức ăn tiếp tục thi điểm ở Napoli thành phố thứ hai của Italia vào cuối tháng 5 năm 2018.

Francesco đọc thông báo tìm kiếm những người giao hàng và thấy trong hoạt động mới này là cơ hội để gây quỹ bổ sung cho hiệp hội của ông. Như chính ông kể lại, vào ngày 1 tháng 6, Francesco bắt đầu giao hàng đến các ngôi nhà ở Napoli. Như thế, trong ngày ông tiếp tục công việc của mình như một kỹ thuật viên máy tính, vào buổi chiều tối, với chiếc xe máy ông bắt đầu hoạt động phân phối thức ăn, tất cả số tiền thu được ông và các bạn dành cho các hoạt động của hiệp hội “Những người bạn và những người đi xe đạp”. Trong những tháng này, ông đã thu hút được sự tham gia của những người khác. Ông chia sẻ những trải nghiệm hạnh phúc, an bình khi làm việc tốt cho người khác mặc dù còn đó những khó khăn và mệt mõi.

Như thế câu chuyện của Fancesco và những người bạn có cùng niềm đam mê cá nhân nhưng đã cùng nhau góp sức tạo ra sáng kiến vì tha nhân, vì lợi ích của người khác, những người bé nhỏ, yếu đuối ,thiếu thốn. Họ thực sự không chỉ là những người đem niềm vui đến cho người khác mà trở thành những đại sứ cho trên thế giới.

Ngọc Yến - Vatican

Most viewed news