Các Giám mục Hoa kỳ đồng ý khởi án phong thánh cho Nicholas Black Elk

 • Thursday, 10:10 Date 16/11/2017
 •  

  Baltimore – Hôm 14/11, trong đại hội mùa thu đang diễn ra tại Baltimore, các Giám mục Hoa Kỳ đã nhất trí đồng ý trong cuộc tham khảo theo giáo luật về án phong chân phước cho một thầy thuốc và giáo lý viên Nicholas Black Elk, gốc thổ dân Lakota.

  Đức cha Robert D. Gruss của Rapid City, bang South Dakota, Giáo phận quê hương của Black Elk cho biết, ngay cả trước khi trở lại Công Giáo, Black Elk là một thầy thuốc nổi tiếng, được biết như là một người thánh thiện và một nhà huyền bí. Sau khi gia nhập Giáo Hội Công Giáo, Black Elk đã hoàn toàn sống theo Công Giáo và trở thành một giáo lý viên hăng say, đã hoán cải hơn 400 người Mỹ thổ dân bản xứ.

  Black Elk sinh giữa các năm 1856 và 1866. Giống như nhiều vị tổ tiên của ông, ông phục vụ như một thầy thuốc với các vai trò bác sĩ, cố vấn tinh thần và tư vấn. Năm 1892, ông kết hôn với Katie War Bonnet. Họ có 3 người con. Sau khi người vợ trở lại Công giáo, các con của họ cũng được rửa tội. Sau khi người vợ qua đời, Black Elk trở lại Công giáo và được rửa tội ngày 06/12/1904, ngày lễ thánh Nicola, và ông đã chọn thánh nhân là tên rửa tội vì ngưỡng mộ sự quảng đại của ngài. Năm 1905, ông thành hôn với Anna Brings White, một góa phụ có 2 con. Họ có với nhau thêm 3 người con. Năm 1941, người vợ thứ hai của ông Black Elk qua đời.

  Vào thời của Black Elk, các tu sĩ dòng Tên ở Giáo phận Rapid City thường chọn các tín hữu Công Giáo người Lakota làm giáo lý viên dạy đức tin cho các người cùng bộ tộc với họ. Họ đi bộ hoặc cỡi ngựa, đi truyền bá Tin Mừng, cầu nguyện và chuẩn bị cho các dự tòng bằng tiếng Lakota.

  Năm 1907, Black Elk trở thành một giáo lý viên, được chọn vì sự nhiệt thành và trí nhớ xuất sắc của ông trong việc học Kinh thánh và giáo lý Hội thánh. Ông cũng là một trong những người ký vào án phong thánh cho thánh Kateri Tekakwitha, một vị thánh người Mỹ gốc thổ dân bản xứ. Black Elk qua đời ngày 19/08/1950 tại Pine Ridge. 

  Năm ngoái, hơn 1600 người đã ký vào đơn thỉnh cầu, được gia đình của Black Elk gửi đến đức cha Gruss để xin mở án phong thánh cho ông. Đầu tháng 10 vừa qua, Giáo phận Rapid City đã tổ chức Thánh lễ chính thức mở án phong thánh cho ông.

  Đức cha Gruss nói rằng chứng tá của Black Elk là một nguồn linh hứng cho các tín hữu Hoa Kỳ bản xứ cũng như không phải bản xứ, bởi vì ông đã sống Tin Mừng mọi ngày trong cuộc sống.

  (CNA 14/11/2017)

  Hồng Thủy

  Most viewed news

  Related posts