Các nữ tu truyền giáo chăm sóc người Haiti tị nạn hồi hương

 • Saturday, 10:10 Date 27/01/2018
 • Những người Haiti bị trục xuất khỏi Cộng hòa Dominicana - REUTERS

  Fonds Parisiens, Haiti – Trong những tháng vừa qua, các nữ tu truyền giáo người Ecuador thuộc “Cộng đoàn liên dòng truyền giáo” đang định cư tại Haiti phải gia tăng làm việc để đón tiếp người di dân bị trả về Haiti và tìm đến với Dịch vụ dòng Tên giúp người tị nạn tại Fonds Parisiens.

  Theo hãng tin Fides, chỉ trong tháng 12 năm 2017, có 794 người hồi hương, trở về từ các vùng biên giới gần với Cộng hoà Dominicana của Malpas. Chỉ riêng trong năm 2017, có 40.212 người từ các nước láng giềng hồi hương về Haiti.

  Theo số liệu từ tổ chức phi chính phủ “Nhóm trợ giúp người hồi hương và tị nạn”, cũng có 31.601 người tự nguyện trở về Haiti vì không tìm được những điều họ hy vọng bên ngoài biên giới quê hương của họ.

  Trong một thông tin gửi cho hãng tin Fides, các nữ tu truyền giáo nói rằng những câu chuyện người hồi hương kể lại họ đã bị bắt như thế nào và sau đó bị trục xuất thật bi thảm. Các chị cho biết, những người hồi hương ngạc nhiên vì cảnh sát Dominicana chỉ cho họ mang theo những quần áo mặc trên người, khi đi ra làm việc cũng như khi trở về. Những người này thường bị trục xuất về Haiti ngay trong ngày hoặc thường hơn là vài ngày sau khi bị giam tù.

  Những người hồi hương đến với Dịch vụ của dòng Tên trong tình cảnh đau thương. Họ được nhận quần áo, thực phẩm, cơ hội được tắm rửa và được giúp tiền lộ phí để về đến nhà, nhờ sự đóng góp của các tổ chức như l'Unicef hoặc tư nhân.

  “Cộng đoàn liên dòng truyền giáo” được Hiệp hội dòng tu Ecuador quyết định thành lập chỉ vài ngày sau cuộc động đất kinh khủng năm 2010. Họ sẽ ở lại Haiti cho đến khi tiến trình tái kiến thiết dân tộc anh em này được thực hiện. Các nữ tu không chỉ dự định một cuộc tái kiến thiết nhà cửa, nhưng cả cơ cấu xã hội và dân sự ở địa phương. 

  Trong những năm gần đây, làn sóng người Haiti di cư tới nơi thịnh vượng nhất của hòn đảo - Cộng hòa Dominican - (và ở mức độ thấp hơn, đến Cuba, Pháp và Hoa Kỳ), đã đổi hướng và đi xa hơn, tới Chilê. Theo số liệu chính thức, chỉ trong năm 2017, có 105.000 người Haiti đã đến Chilê. Ngoài vấn đề Chilê có thể mang lại cho họ điều kiện kinh tế và xã hội khá hơn, thì một trong những lý do cho sự lựa chọn này là họ không cần thị thực khi đến Chilê. (Agenzia Fides 27/01/2018)

  Hồng Thủy

  Nguồn: Đài Vatican

  Most viewed news

  Related posts