Caritas Giáo Tỉnh Hà Nội: Tập huấn "Kỹ Năng Viết Kế Hoạch Chiến Lược"

 • Friday, 10:10 Date 04/05/2018
 • Để đáp ứng nhu cầu nâng cao năng lực chuyên môn của ban giám đốc và nhân viên Caritas các Giáo phận, UB. Bác ái Xã hội - Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng lập kế hoạch chiến lược” cho Caritas các Giáo phận Miền Bắc vào các ngày 24 và 25/04/2018 tại Toà Giám mục Giáo phận Thái Bình.

  Khóa học có 28 tham dự viên gồm Quý Cha Giám đốc, Phó Giám đốc và nhân viên văn phòng, với sự hướng dẫn của Bác sĩ Lê Đại Trí - chuyên viên tư vấn độc lập, cùng sự đồng hành của hai Nữ tu đại diện văn phòng Caritas Việt Nam.

  Vào lúc 8g00 sáng 24/04/2018, Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã khai mạc khoá tập huấn với những lời chia sẻ chân tình. Ngài nhấn mạnh: “Mỗi Ki-tô hữu cần rao giảng tình thương của Thiên Chúa qua những công việc bác ái xã hội. Qua những hoạt động đó chúng ta nói cho những người chưa nhận biết Chúa rằng Thiên Chúa là Cha - Đấng dựng nên con người và vũ trụ vạn vật. Tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau, nên chúng ta có trách nhiệm chăm lo cho những anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt”.

  Sau ít phút làm quen với nhau, các tham dự viên bước vào khóa tập huấn với tinh thần vui vẻ. Trước hết, giảng viên giúp các tham dự viên làm quen với các từ ngữ, khái niệm chuyên môn liên quan đến việc lập kế hoạch chiến lược như: quản lý, chiến lược lập kế hoạch, mục tiêu, kết quả, đầu vào, đầu ra… Bên cạnh đó, giảng viên cũng cho những ví dụ minh họa để TDV có thể hiểu rõ hơn.

  Lập kế hoạch chiến lược là công việc rất quan trọng đối với Caritas Giáo phận. Do vậy, trong quá trình làm việc nhóm, TDV đã rất tích cực và tranh luận sôi nổi để hoàn thành các bài tập như phân tích cây vấn đề với các tầng nguyên nhân và hậu quả.

  Bước sang ngày làm việc thứ 2, sau khi tham gia những trò chơi khởi động và ôn lại những kiến thức đã được học hôm trước, TDV được hướng dẫn để xác định những điểm mạnh (S), điểm yếu (W) cơ hội (O) và thách thức (T) đối với Caritas mỗi Giáo phận. Mỗi nhóm cũng đã hoàn thành việc xác định tầm nhìn, sứ mạng, và các giá trị cốt lõi, cũng như xác định mục đích, mục tiêu, kết quả để từ đó đưa ra kế hoạch thực hiện để giải quyết vấn đề.

  Xem hình ảnh

  Sau khoá học, TDV đã nắm được các bước của quy trình lập kế hoạch chiến lược và kế hoạch thực hiện. Hy vọng khi trở về địa phương, kiến thức và kỹ năng này sẽ áp dụng không chỉ trong việc điều hành quản lý các hoạt động của Caritas Giáo phận, nhưng còn áp dụng trong công tác mục vụ.

  Được biết, vào trưa ngày khai mạc, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch Caritas Việt Nam đã đến thăm Đức Cha Phêrô, giảng viên, và các TDV, đồng thời dùng cơm với mọi người tại Nhà chung Thái Bình. Sự hiện diện Đức Cha là nguồn khích lệ các TDV cố gắng trau dồi kiến thức và kỹ năng để có thể phục vụ người nghèo tốt hơn.

  BBT Caritas Việt Nam

  Most viewed news

  Related posts