Caritas Hải Phòng: tổng kết dự án: “Tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH trong các cộng đồng tôn giáo” năm 2017

 • Friday, 10:10 Date 12/01/2018
 • Thứ Tư ngày 10-01-2017, tại hội trường Tòa Giám mục, Caritas Hải Phòng đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong các cộng đồng tôn giáo” năm 2017.

  Hội nghị có sự tham dự của Cha giám đốc, phó giám đốc Caritas Hải Phòng; các cha xứ cùng thành viên các đội cứu hộ (ĐCH) tại các địa bàn: Đồng Giá, Đồng Xá - Nghĩa Xuyên, Bình Hải, An Toàn; đại diện MTTQ, Hội Chữ Thập đỏ, Hội Từ thiện thành phố Hải Phòng; cùng các tôn giáo bạn. Hội nghị nhằm tổng hợp kết quả các hoạt động của dự án trong năm 2017, đánh giá những ảnh hưởng của các hoạt động đó trên cộng đồng, từ đó hoạch định phương hướng hoạt động trong năm 2018.

  Khai mạc, Cha Gioan B. Vũ Văn Kiện, Giám đốc Caritas Hải Phòng, nhấn mạnh: tuy dự án năm 2017 tạm kết, nhưng các chương trình, hoạt động đã triển khai năm qua sẽ vẫn được Caritas tiếp tục để thể hiện tính bền vững của dự án. Bài báo cáo tổng hợp về dự án của Caritas Hải Phòng đã họa lại một bức tranh đa sắc, với những buổi truyền thông thay đổi nhận thức và hành vi cho các giới, các lứa tuổi… được triển khai; những chương trình ra quân trồng cây xanh, dọn vệ sinh môi trường tại nhiều địa bàn; các chương trình cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm ứng phó BĐKH… Những hoạt động đó là sự hưởng ứng tích cực với lời mời gọi chung tay bảo vệ hành tinh xanh của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thông điệp Laudato Si’.

  Các bản tham luận của đại diện các ĐCH Đồng Giá, Đồng Xá, An Toàn, cũng nêu lên những thành quả, những cảm nhận tốt đẹp của các thành viên được lựa chọn tham gia vào dự án. Những khóa tập huấn về cứu hộ, sơ cấp cứu, quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng như bổ trợ thêm kiến thức, kỹ năng để các ĐCH có thể vận dụng vào thực tế.

  Trong hội nghị, đại diện các ban ngành và các tôn giáo bạn cũng bày tỏ mong muốn có sự chung tay, phối hợp tốt hơn nữa trong các hoạt động này. Vị đại diện MTTQ Hải Phòng khẳng định: các cơ quan hữu trách sẽ đồng hành và chia sẻ với các tổ chức tôn giáo trong việc BVMT, cổ võ việc sống hài hòa với thiên nhiên, để giảm thiểu những hành vi tàn phá môi trường do chính con người gây ra.

  Dự án tạm khép lại, nhưng công cuộc bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH vẫn luôn cần được quan tâm hơn nữa. Hy vọng trong năm 2018, không chỉ Caritas Hải Phòng mà các ban ngành, các tôn giáo bạn sẽ cùng nhau hành động để góp phần mang lại một môi trường ngày thêm xanh - sạch - đẹp.

  Xem hình ảnh

  Được biết, dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH trong cộng đồng tôn giáo” năm 2017 được ký kết giữa trung tâm Hàm Long (HLC) và Caritas Hải Phòng. Ngày 20-07-2017, cuộc họp giới thiệu dự án đã được diễn ra với sự tham dự của đông đảo các bên liên quan. Dự án kỳ vọng sẽ giúp cộng đồng các tôn giáo gia tăng khả năng ứng phó với BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

  Văn Chiến 

  Most viewed news

  Related posts