Caritas Hải Phòng: Truyền Thông Bảo Vệ Môi Trường tại Giáo xứ Lão Phú

 • Friday, 15:42 Date 15/02/2019
 • “Vui Tết đón xuân, không quên bảo vệ môi trường” - đó chính là lời mời gọi của cha Giuse Nguyễn Văn Sáng - Chính xứ Lão Phú, và là Cha Phó Giám đốc Caritas Hải Phòng nhắn gửi cộng đoàn trong Thánh lễ cầu nguyện cho việc Bảo vệ môi trường (BVMT) ngày 27 tháng 01 vừa qua. Đó cũng là tâm tình mà Caritas Hải Phòng muốn gửi đi tới người người, nhà nhà trong những ngày đón Tết Kỷ Hợi.

  Mùa xuân đến, Tết đã gõ cửa mọi nhà, niềm vui nhân đôi, hạnh phúc bội phần. Trong tâm thức của người Việt in đậm dấu ấn ngày Tết với những khát vọng sum họp gia đình. Những ngày cuối năm không chỉ là dịp để nghỉ ngơi sau một năm học tập, làm việc vất vả mà còn là dịp để mỗi người Kitô hữu tạ ơn Chúa trong suốt một năm qua bình an. Nhưng bên cạnh đó, một nỗi lo luôn hiện hữu làm mất đi vẻ đẹp ngày Tết đó là việc phá hoại môi trường.

  Trong bài chia sẻ, cha Giuse đã tóm lược bức tranh về thực trạng môi trường ngày nay. Những con số cho thấy sự báo động về mức độ ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, không chỉ thành thị mà ngay cả vùng nông thôn. Bởi chưng người Việt Nam có “thói quen” xả rác, đặc biệt trong dịp lễ Tết. Điều đó làm mất đi vẻ mỹ quan và ảnh hưởng xấu đến môi trường sống. Cha Giuse cũng nhấn mạnh đến những hệ quả khi con người xúc phạm đến Ngôi nhà chung, mà trong thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha đã nêu rõ: “Ai xúc phạm đến môi trường là xúc phạm đến chính Thiên Chúa”. Cha mong muốn hình ảnh “một Giáo xứ vùng quê không rác thải?” Đó là tâm tình, nhưng cũng là một câu hỏi đặt ra cho mỗi người, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán. Thực hiện được mong muốn này phụ thuộc vào ý thức mỗi người. Hãy chung tay lan tỏa những việc làm thiết thực để có một cái Tết đầm ấm và “không rác thải”.

  Chúng ta đều biết: không ai chết ngay vì một thành phố không sạch, thiếu bóng cây xanh, không khí ô nhiễm, nguồn nước và thực phẩm bẩn…, nhưng cái chết sẽ đến từ từ, sự ô nhiễm môi trường đang gặm nhấm dần mòn cuộc sống mỗi người.

  Ước mong rằng mỗi người đều hưởng ứng lời mời gọi của Cha Giuse để góp phần làm cho môi trường thêm xanh - sạch, để các hoạt động đón xuân mới được tốt đẹp. Và hãy cùng nhau “vui Tết đón xuân - không quên bảo vệ môi trường”.

  Inhaxiô Chiến Văn

  Most viewed news

  Related posts