Caritas Hưng Hóa: kết thúc Dự án Lớp Trung cấp Y tá do Misereor tài trợ

 • Friday, 10:10 Date 26/10/2012
 • Kể từ khi ra mắt Văn phòng 04/ 2010, Caritas Hưng Hóa được sự quan tâm của các tổ chức Bác ái Xã hội như: Hội Bác ái Phanxicô, Vietnam Espérance (VNE), Enfants du Mékong (EDM), Vietnam France Échange (VFE) và Misereor…, trong các lãnh vực giáo dục, y tế  và phát triển cộng đồng. Qua nghiên cứu, khảo sát cộng đồng trên địa bàn giáo phận gôm 9 tỉnh Tây Bắc Việt Nam và một phần thành phố Hà Nội (Hà Tây cũ), Caritas Hưng Hóa nhận thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng thật bức thiết. Vì thế, được sự quan tâm của Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận, sau một năm liên hệ, viết dự án, làm việc với đối tác Misereor và được chấp thuận, Caritas Hưng Hóa đã khai giảng lớp Y tá tại trường Trung Cấp Nghề số 11 Bộ Quốc Phòng, tại thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 4/11/2010.

  Tổng số học viên tham dự khóa học là 50 học viên, được tuyển từ 7 giáo hạt trong Giáo phận, trong đó có một số em người dân tộc H’mông, một số nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, Giáo lý viên Giáo phận và Tu Hội Thánh Tâm trong Giáo phận. Các học viên ăn tại bếp của nhà trường và nghỉ tại ký túc xá tầng 3 đã dành riêng theo thỏa thuận.

  Thời gian học tại trường, các học viên luôn chấp hành tốt nội quy, kỷ luật của nhà trường và luôn được BGH nhà trường khen là những học viên ngoan ngoãn, chăm học. Ngoài việc học, các học viên còn quy tụ nhau đọc kinh, chia sẻ lời Chúa và tham dự lễ Chúa nhật tại nhà xứ Vĩnh Yên, Giáo phận Bắc Ninh. Đó là một chứng tá đức tin giữa môi trường xã hội.

  Sau 9 tháng miệt mài sách vở với các bài giảng lý thuyết về y, dược, các học viên được gửi đi thực tập tại 2 bệnh viện huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc và Viện 9 Quân y. Trong thời gian thực tập, các học viên đã học được cách tiếp xúc với bệnh nhân, được thực hành những kiến thức lý thuyết. Với tinh thần phục vụ, chăm chỉ học tập, chỉ với hai tháng rưỡi thực hành, các y bác sĩ bệnh viện đánh giá là các học viên làm rất thành thạo, như người đã có kinh nghiệm.

   

  Cha Giám đốc Caritas và các nhân viên Văn phòng đã thường đến thăm động viên các học viên trong thời gian học tại trường và đi thực tập tại các bệnh viện. Qua những báo cáo của Caritas, đối tác Misereor tỏ ra rất hài lòng vì dự án đi đúng hướng, đúng tinh thần, đã cử Cố vấn đến thăm và chia sẻ với các học viên tại nhà trường.

  Thời gian thấm thoát trôi, sau hơn một năm học tập, ngày tốt nghiệp đã đến. Các học viên hân hoan ra trường với tấm bằng trên tay, trở về gia đình, làng bản của mình. Để các học viên có kiến thức vững hơn về dược tá, về cách thức tiếp cận cộng đồng, Caritas Hưng Hóa đã mời các dược sĩ, và bác sĩ chuyên gia Nguyễn Duy Cương bồi dưỡng chuyên môn về y, dược và những nguyên tắc căn bản khi xâm nhập cộng đồng từ ngày 28/11- 6/12/2011.

  Với những kiến thức đã được học hỏi, các học viên đã dấn bước lên đường đi vào các bản làng vùng sâu, vùng xa và các vùng dân tộc. Các học viên được chia thành từng nhóm nhỏ (5-6 người) để xâm nhập vào cộng đồng, gồm 9 địa điểm đã được Cha giám đốc và văn phòng Caritas ấn định, với mục đích đề ra là: nhận diện về cộng đồng; truyền thông về sức khỏe cộng đồng theo những nội dung của các tờ rơi đã có sẵn như: sức khỏe sinh sản, chế độ dinh dưỡng trẻ em, bệnh sốt xuất huyết, phòng ngừa bệnh tay chân miệng…; và phát thuốc miễn phí cho người dân.  Các học viên đã trở về sau một tuần “công tác” từ ngày 5/2 – 11/2/2012, với những “hoa trái” tốt đẹp. Các nhóm đã cùng với Cha giám đốc và nhân viên văn phòng gặp gỡ chia sẻ với nhau những thuận lợi, khó khăn và những kinh nghiệm làm việc để hy vọng lần sau “ra quân” sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

   

  Không bao lâu sau đó, một số anh chị em lại tiếp tục cộng tác với Ban Bác ái Xã hội -  Caritas trong dịp mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ (xin xem bản tin ngày 5/3/2012) với một tinh thần phục vụ quên mình, luôn ân cần và nhiệt tình với các bệnh nhân không phân biệt lương giáo. Ngoài ra, các anh chị em đã, đang và sẽ tiếp tục cộng tác với Caritas Hưng Hóa trong các chương trình khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo trong toàn Giáo phận. Đặc biệt trong số các học viên này đã có một số anh chị em xin được việc làm tại địa phương.

  Caritas Hưng Hóa xin chân thành cám ơn tổ chức Missereor đã tài trợ cho dự án này và đã kết thúc tốt đẹp. Mong rằng Quý hội sẽ tiếp tục giúp đỡ để anh chị em có cơ hộii được nâng cao trình độ hầu có thể phục vụ cách hiệu quả hơn nữa.

                                                                                    VP. Caritas Hưng Hóa

  Most viewed news

  Related posts