Caritas Hưng Hoá: Khám bệnh và phát thuốc miễn phí tại 2 Giáo xứ Hoàng Xá và Phù Lao

 • Friday, 10:10 Date 26/10/2012
 • (03-04/3/2012)
   
  Hàng năm, Ban Bác ái Xã hội - Caritas Hưng Hóa thường tổ chức những đợt khám bệnh phát thuốc miễn phí cho người nghèo trong các giáo xứ, giáo họ thuộc giáo phận Hưng Hóa. Được sự cho phép và tạo điều kiện của chính quyền tỉnh Phú Thọ, trong hai ngày, 3-4/3/2012 vừa qua, Caritas Hưng Hóa đã tổ chức đợt khám bệnh phát thuốc miễn phí đầu tiên trong năm 2012 cho các bệnh nhân nghèo trong hai giáo xứ Hoàng Xá và Phù Lao thuộc xã Hoàng Xá và Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ và các xã, các xứ lân cận trên địa bàn.
  Văn phòng Caritas đã mời các bác sĩ, y sĩ, dược sĩ (cả người Công giáo và không Công giáo) đang làm việc tại các bệnh viện tỉnh, thành phố, cùng với một số anh chị em vừa tốt nghiệp lớp trung cấp y tá cộng tác, đã khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 950 bệnh nhân, đa số là những người già, neo đơn. Ngày 3/3 tại nhà xứ Hoàng Xá và ngày 4/3 tại nhà xứ Phù Lao. Vì đã quen với hoạt động này trong những năm qua, nên công việc tổ chức đưa đón bệnh nhân, phòng khám, phòng phát thuốc, trang bị cơ số thuốc… rất hợp lý, nhanh chóng và thuận tiện cho bà con giáo dân cũng như nhân dân trong khu vực.
  Qua hai ngày khám bệnh, các bác sĩ cho biết, những bệnh phổ biến của người dân nơi đây là cao huyết áp, suy nhược cơ thể, thiểu năng tuần hoàn não, viêm dạ dày, viêm phế quản, đau khớp… Cần phải có chế độ làm việc, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài việc khám bệnh, các bác sĩ còn tư vấn về sức khỏe cho người dân. Số thuốc có được do Hội Bác ái Phanxicô tài trợ hàng năm cho người nghèo, khuyết tật, bệnh tật người già neo đơn tại giáo phận Hưng Hóa.
  Người dân tại các xã Hoàng Xá, Sơn Thủy, Thủy Trạm, Bảo Yên… thuộc huyện Thanh Thủy rất đông, đời sống của họ còn gặp nhiều khó khăn. Đa số họ làm nông nghiệp, thu nhập thấp, nhưng chi phí cho các sinh hoạt trong gia đình lại cao, nên nhiều người không có cơ hội được kiểm tra và chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Có những trường hợp ốm nặng mới đưa đến bệnh viện hoặc trạm y tế, còn nếu không cứ ở nhà vì sợ tốn tiền.
  Caritas Hưng Hóa ước mong sẽ tiếp tục nhận được sự trợ giúp của Quý Ân nhân, và sự cộng tác tích cực của chính quyền địa phương, không chỉ tỉnh Phú Thọ mà có các tỉnh khác trên địa bàn Giáo phận, để nhiều người nghèo không kể lương giáo được đón nhận những cơ may thật ý nghĩa này.

  Most viewed news

  Related posts