Caritas Phan Thiết: Tập Huấn Về Kỹ Năng Làm Việc Nhóm

 • Wednesday, 10:10 Date 04/04/2018
 • Vào những ngày cuối năm âm lịch, mọi người nơi đây đang bận rộn với công việc mưu sinh, nhưng các anh chị cộng tác viên trong nhóm tự lực Osaka cũng đã thu xếp thời gian để có buổi tập huấn về kỹ năng làm việc nhóm vào lúc 8h30 ngày 16/1/2018 tại giáo xứ Chính Tòa Phan Thiết. Qua đó, các anh chị gặp gỡ, chia sẻ và tìm hiểu các thông tin y tế và các điều luật y tế liên quan đến bệnh HIV.

  Tham dự buổi tập huấn có các anh chi cộng tác viên trong Nhóm tự lực Osaka, nữ tu Maria Vân là người phụ trách chương trình, bác sĩ Tư là người thuyết trình về các kỹ năng và cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng, Giám đốc Caritas Phan Thiết. Sau khi nữ tu Maria Ngô Thị Vân giới thiệu về chương trình, cha Giám đốc Caritas Phan Thiết cũng có những tâm tình nhắn nhủ và chia sẽ. Ngài nói: “Các anh chị đã vượt lên chính mình để vui sống, Chúa dạy chúng ta phải luôn yêu thương, quãng đại, tha thứ với tất cả mọi người, làm giàu tình yêu tràn đầy hạnh phúc thật sự”.

  Cha còn giới thiệu với các anh chị trong nhóm khi cần giúp đỡ thì liên hệ với Ban Caritas Giáo phận, “mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ các anh chị khi cần. Khi chúng ta có hạnh phúc có yêu thương, chúng ta sẽ dễ dàng trao ban cho người khác. Khi tham gia nhóm Osaka chúng ta được gặp gỡ, chia sẽ cho nhau, vượt qua khó khăn để vui sống, qua đó thấy rằng nhân phẩm tất cả mọi người luôn được coi trọng, điều này giúp bản thân tự tin hơn, gia đình hạnh phúc hơn, vượt qua rào cản bản thân, xã hội, làm giàu nghị lực để lo cho chính mình, cho gia đình”.

  Sau lời chia sẻ của cha Giám đốc Caritas Phan Thiết là bài nói chuyện của Bác sĩ Tư chuyên điều trị cho các bệnh nhân HIV, về một số vấn đề liên quan đến HIV. Bác sĩ cho biết những thông tin, giáo dục, truyền thông phòng chống HIV/ AIDS, quyền và trách nhiệm của người nhiễm HIV, giới thiệu các dịch vụ chăm sóc y tế cho người có HIV. Ngoài ra Bác sĩ còn chia sẻ thêm về hiệu quả khi có thuốc điều trị thì tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân giảm đi đáng kể, nếu bệnh nhân được điều trị đầy đủ thì sức khỏe sẽ bình thường. Bác sĩ còn giải thích một số luật liên quan đến người có HIV, các hiệu quả của bệnh nhân sau khi được điều trị. Bác sĩ cho biết thêm hiện nay ở Bình Thuận có 8 cơ sở điều trị HIV: Phú Quý, Phan Thiết, Hàm Tân, Đức Linh, Tánh Linh, Bắc Bình và 2 trại giam Bình Thuận. Hiện nay có 800 người vẫn còn sống khỏe mạnh sau khi được điều trị đúng cách. Các phương pháp điều trị HIV bằng thuốc ARV đúng cách và hiệu quả; Xét nghiệm đúng ngày, nhận thuốc đúng ngày. Điều trị phơi nhiễm HIV bằng ARV kết quả thu được 100% người phơi nhiễm sau khi uống thuốc thì khi đi xét nghiệm hoàn toàn không bị nhiễm HIV. Với những thông tin bỗ ích được Bác sĩ Tư chia sẽ làm cho các anh chị em trong Nhóm phấn khởi hơn, tự tin hơn, vui vẻ hơn, dường như có thêm sức sống mới. Nhóm Osaka trong những ngày đầu tiên thành lập chắc hẳn các anh chị còn nhiều bỡ ngỡ về cách làm việc Nhóm. Vì vậy, chúng tôi cũng trang bị cho anh chị em trong nhóm về kỹ năng làm việc và điều hành nhóm. Mặc dù trời đã quá trưa và các anh chị có vẻ như cũng khá mệt nhưng mọi người vẫn luôn chăm chú lắng nghe những chia sẽ của chúng tôi bởi lẽ các anh chị đã ý thức được vai trò quan của từng người trong nhóm và hiểu rõ hơn về ý nghĩa cuộc sống.

   

  Xem Hình

  Kết thúc buổi gặp gỡ, nữ tu Maria Ngô Thị Vân trao cho mỗi thành viên bảng nội quy của nhóm, mọi người xem xét và góp ý để bảng nội quy được hoàn thiện hơn. Sau đó mọi người cùng dùng bữa trưa thân mật, vui vẻ với nhau bằng những câu chuyện vui. Hy vọng rằng các thành viên trong Nhóm luôn tích cực xây dựng để Nhóm ngày càng phát triển, hầu có thể giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn.  

  Ban TT. Caritas Phan Thiết 

  Most viewed news

  Related posts