CARITAS VIỆT NAM: Ban Khuyến Học Tổ Chức Khóa Tập Huấn Đồng Hành VI.

 • Thursday, 09:10 Date 05/07/2018
 • Trong 3 ngày, từ thứ sáu 29.6 đến Chúa Nhật 01.07.2018, Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa Tập huấn Đồng Hành VI tại nhà tĩnh tâm Đamianô, dòng Phanxicô Thủ Đức, số 42 đường Đình Phong Phú, Q. 9, TP. HCM cho anh chị em đồng hành đang làm việc trong chương rình Con Đường Sáng Việt Nam/Slovakia.

  Từ 7 giờ sáng thứ sáu 29.6, các tham dự viên của khóa học đã lần lượt đến nhà tĩnh tâm để ghi danh, nhận phòng, nhận tài liệu, bảng tên… từ ban tổ chức và chuẩn bị cho khóa học.

  Vào lúc 10h30, chương trình Tập huấn được bắt đầu với phần chào mừng các thành phần tham dự, gồm có Cha Giám Đốc Caritas Việt Nam Vinhsơn Vũ Ngọc Đồng, Cha Gioan Hoàng Gia Bình, phụ trách nhà tĩnh tâm Đamianô, Ban tổ chức Khóa tập huấn - Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam, 41 tham dự viên đến từ các Giáo phận Cần Thơ, Mỹ Tho, Long Xuyên, Vĩnh Long, Phú Cường, Kontum, Huế, Vinh, Phát Diệm, Hưng Hóa.

  Tiếp đến, Ông Phaolô Lê Phước Thiện, trưởng Ban Khuyến Học, giới thiệu chương trình cũng như chủ đề của khóa tập huấn. Sau đó, bằng cách đếm số từ 1-5, các tham dự viên được chia thành 5 tổ để sinh hoạt và họp nhóm. 

  Tiếp theo chương trình, Cha Giám Đốc Caritas Việt Nam Vinhsơn Vũ Ngọc Đồng chia sẻ với tham dự viên về linh đạo Caritas Việt Nam với đề tài “Bác ái phục vụ con người toàn diện”. Cha nhấn mạnh, những người hoạt động trong lãnh vực bác ái Kitô giáo cần phải thực thi việc bác ái sao cho có hiệu quả trên toàn diện con người. Điều đó có nghĩa là, người làm việc bác ái không chỉ «ban tặng cho người nhận sự trợ giúp vật chất, nhưng trên hết là sự quan tâm, tình yêu và chăm sóc linh hồn họ». Điều này mời gọi những người hoạt động bác ái, song song với việc “đào tạo chuyên môn” còn cần phải ”đào tạo con tim” của mình. “Họ cần được dẫn tới gặp Thiên Chúa trong Đức Kitô, Đấng thức tỉnh tình yêu của họ và mở lòng họ ra cho kẻ khác.”

  Vào lúc 13h30, chương trình tập huấn với đề tài “Tâm sinh lý tuổi dậy thì và phòng ngừa bạo lực học đường” được bắt đầu, với sự hướng dẫn của Cô Nguyễn Thị Ngọc, Giảng viên Công tác xã hôi – Kỹ năng sống – Tham vấn tâm lý. Mở đầu khóa học, các học viên làm quen với nhau qua trò chơi “Bắt cặp trò chuyện”, trong đó, từng hai người một sẽ kể cho nhau nghe về kỷ niệm đáng nhớ nhất của họ từ thời cấp 1, cấp 2, cấp 3. Sau đó, một vài cặp đại diện lên chia sẻ về cuộc trò chuyện của mình, người này sẽ kể lại câu chuyện của “một nửa” của mình và ngược lại. Qua trò chơi này, giảng viên rút ra bài học, chúng ta cần nhớ về kỷ niệm thời trẻ của mình để có thể hiểu và thông cảm với con em mình những lúc chúng vô lễ, nghịch ngợm, ham chơi, bê trễ việc học… từ đó tìm cách gần gũi và hòa đồng với trẻ, giúp trẻ cởi mở, tin cậy chia sẻ, nhờ đó, công việc đồng hành đem lại hiệu quả tốt hơn.

  Qua hai ngày học đầu tiên, 29 và 30 tháng 6, các tham dự viên lần lượt được học hỏi về các chủ đề: tâm sinh lý tuổi nhi đồng (cấp 1), tuổi thiếu niên (cấp 2) và tuổi thanh niên (cấp 3), trong đó gồm các phần: sự phát triển thể chất, tâm lý, sự phát triển nhận thức, nhân cách, các hoạt động chủ đạo và các yếu tố tác động đến sự phát triển tâm sinh lý của các em…

  Ngày thứ ba của khóa học, các học viên được học hỏi về chủ đề “Phòng ngừa bạo lực học đường”. Bằng các phương pháp học khác nhau như trình bày, chia sẻ, thảo luận nhóm, sắm vai, trò chơi,… các giờ học trở nên sinh động và giúp các học viên tiếp thu các bài học bổ ích cách nhanh chóng.

  Trước khi kết thúc khóa tập huấn, các tham dự viên được trao bằng chứng nhận của Caritas Việt Nam và ghi nhận những nỗ lực và những thành quả mà họ đã gặt hái được trong những ngày qua.

  Xem hình ảnh

  Khóa tập huấn kết thúc vào lúc 15h30 trong niềm vui và phấn khởi của các học viên.  Ước mong những niềm vui này sẽ tiếp tục đọng lại nơi tâm hồn mỗi người và trở nên người mang lại con đường sáng cho mọi người, đặc biệt cho các thanh thiếu niên. Ước mong, với những kiến thức đã học, cùng với sự nhiệt thành của con tim, những học viên này sẽ trở nên những người đồng hành tốt, gần gũi, đáng tin cậy của trẻ, nhờ đó, giúp các em phát triển tâm sinh lý, nhận thức và nhân cách ngày càng tốt hơn. 

  Ban Khuyến Học – Caritas Việt Nam

  Most viewed news

  Related posts