Caritas Việt Nam: Ban Khuyết Tật và Ban HIV/AIDS Khai mạc khoá tập huấn “Quản lý Trường hợp”

• Wednesday, 10:10 Date 23/08/2017
  • Để nâng cao kiến thức của các anh chị chuyên trách và cộng tác viên trong việc tiếp cận và quản lý các trường hợp của các đối tượng chúng ta phục vụ, Ban Khuyết Tật và Ban HIV/AIDS tổ chức khóa tập huấn “Quản Lý Trường Hợp” cho Caritas Giáo Phận thuộc Giáo Tỉnh Miền Bắc, gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Phát Diệm, Bùi Chu, Lạng Sơn, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hưng Hóa, và Vinh. Khoá tập huấn diễn ra từ ngày 22-25/8/2017 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Phát Diệm.

Mở đầu khóa tập huấn, Sr. Thiên Thu, trưởng ban Khuyết Tật của Caritas Việt Nam, nói lời chào mừng Giảng viên - Thầy Hoàng Ngọc Tuấn, và các Tham dự viên (TDV). Sau đó, ban tổ chức cùng các TDV đã hân hoan vỗ tay chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám Mục Giáo Phận Phát Diệm, đến khai mạc khoá tập huấn và gặp gỡ, chào thăm các TDV.

Trong bài chia sẻ với các TDV, Đức Cha Giuse nhắc lại ý nghĩa của chữ “Caritas” là “Bác Ái”, như diễn tả lòng thương xót và sự chạnh lòng thương của Chúa đến với anh chị em đồng loại. Ngài nói, ai trong chúng ta cũng có lòng bác ái và chạnh lòng thương của Chúa, nhưng để lòng thương xót và chạnh lòng thương được trao ban có hiệu quả tốt đẹp chúng ta cần được huấn luyện chuyên môn. Sự nhiệt thành cộng với kiến thức chuyên môn sẽ giúp chúng ta phục vụ tốt hơn cho các anh chị em kém may mắn hơn. Qua những khóa tập huấn do Caritas Việt Nam tổ chức, chúng ta sẽ có được những kiến thức chuyên môn chuyên sâu cần thiết cho công việc chúng ta đang đảm trách.

Ngài cũng nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô “Đức Ái phát xuất từ Thiên Chúa và chính Ngài là Đấng ban cho chúng ta có lòng thương xót như Ngài.” Nếu trong công việc chúng ta làm mà thiếu Đức Ái thì công việc chúng ta làm sẽ không có hiệu quả, sẽ gặp khó khăn, dễ xung đột, và không biết thương xót lẫn nhau, và gây nhiều rắc rối cho nhau.

Đức Cha Giuse mong muốn các TDV “Hãy để cho Chúa biến đổi tình yêu của chúng ta, để làm việc theo ý Chúa.” Ngài nhấn mạnh:

Khi làm việc bác ái chúng ta cần:

• Học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn
    • Cần có lòng thương xót và chạnh lòng thương của Chúa thúc đẩy để luôn vui tươi, dễ dàng hợp tác với người khác, làm việc âm thầm không khoe khoang.

Ngài cầu chúc tất cả TDV được lửa của Chúa Thánh Thần nung nấu và thúc đẩy để khóa học mang lại kết quả tốt, giúp các anh chị hăng say phục vụ tất cả những ai đang cần sự phục vụ của anh chị.

Song Thu

Xem hình ảnh