CARITAS VIỆT NAM: Ban hỗ trợ người HIV/AIDS và ban Bảo vệ sự sống tổ chức khoá tập huấn “Kỹ Năng Tham Vấn”

 • Monday, 10:10 Date 12/03/2018
 • Trong các ngày 02-05/3/2018, Ban hỗ trợ người HIV/AIDS và Ban Bảo vệ Sự sống (BVSS) thuộc Caritas Việt Nam đã tổ chức khoá tập huấn với đề tài “Kỹ năng tham vấn” tại toà nhà Bêtania, 350 Quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hoà B, Q. Bình Tân, Tp.HCM, cho 47 tham dự viên (TDV) thuộc 10 Caritas Giáo phận gồm: Sài Gòn, Phú Cường, Bà Rịa, Đà Lạt, Phan Thiết, Vĩnh Long, Cần Thơ, Long Xuyên, Huế, và Đà Nẵng.

  Đây là khóa tập huấn với mục đích giúp cho các nhân viên đang hoạt động trong lãnh vực HIV/AIDS và BVSS có được kỹ năng tham vấn cho thân chủ có H hoặc đang có ý định phá thai. Khóa học được kết hợp tổ chức giữa hai ban do Nt. Matta Trần Thị Mộng Thu, phụ trách Ban hỗ trợ người HIV/AIDS và Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai, phụ trách Ban BVSS với sự hướng dẫn của Nt. Anna Nguyễn Thuỵ Diễm Hương, CND.

  8:00, ngày 02/3/2018, Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam đã khai mạc khóa tập huấn với bài chia sẻ về linh đạo Caritas. Cha nhấn mạnh đến tinh thần bác ái của nhân viên Caritas như người Samaritano nhân hậu. Bên cạnh đó, Cha cũng mong ước các anh chị em không chỉ giúp đỡ những người đáng thương, khó khăn mà còn phải có trách nhiệm nâng đỡ nhau trong công việc phục vụ.

  Trong ngày đầu, giảng viên đã nhấn mạnh những khái niệm chung về tham vấn như mục tiêu, các nguyên tắc đạo đức và tiến trình trong tham vấn. Với sự nhiệt tình và phương pháp giảng dạy lôi cuốn qua các bài tập thực hành và trò chơi, giảng viên đã tạo cho TDV sự hứng thú ngay từ ngày học đầu tiên.

  Ngày thứ hai, giảng viên tiếp tục hướng dẫn các TDV đi sâu hơn về tiến trình tham vấn gồm 5 giai đoạn: xây dựng mối quan hệ tin tưởng với thân chủ, phân tích vấn đề, thống nhất mục tiêu, giải quyết vấn đề và lượng giá, và kết thúc. Với các giai đoạn trong tham vấn, mỗi TDV đều được thực hành thảo luận các tình huống theo nhóm và được trình bày chung để cùng nhau rút ra cách giải quyết. Vào buổi chiều, khóa học tiếp tục với các kỹ năng cơ bản trong tham vấn như kỹ năng ân cần chu đáo, kỹ năng quan sát. Đây là hai kỹ năng cần thiết để TDV có thể áp dụng khi gặp thân chủ ngay từ khi tiếp cận để giúp họ gợi mở những vấn đề khó khăn của họ.

  Ngày thứ ba, giảng viên tiếp tục hướng dẫn TDV các kỹ năng lắng nghe, đặt câu hỏi, phản hồi và chất vấn thân chủ qua các tình huống cụ thể hơn trong lãnh vực HIV/AIDS và BVSS, để từ bài học này các TDV có cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm khi gặp các thân chủ với những hoàn cảnh đặc biệt.

  Kết thúc khóa học, một TDV đại diện để cám ơn giảng viên và ban tổ chức đã cùng đồng hành với các anh chị em trong suốt khóa học bổ ích này, và hứa sẽ áp dụng những kiến thức đã học để giúp thân chủ giải quyết những vấn đề khó khăn của họ. Sau đó, ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận khóa học cho TDV và chụp hình lưu niệm.

  Xem hình ảnh

  Khóa học kết thúc trong niềm vui được thể hiện trên khuôn mặt của từng TDV. Họ trở về Giáo phận của mình với hành trang là kiến thức mới và niềm hy vọng mới trong sứ vụ phục vụ vì những anh chị em đang có những vấn đề khó khăn cần được đồng hành, chia sẻ, và nâng đỡ.

   

  Ban HIV BVSS Caritas VN

  Most viewed news

  Related posts