Caritas Việt Nam: Tập huấn phòng ngừa mua bán người và xâm hại trẻ em

 • Friday, 09:09 Date 07/07/2017
 •  

  Tường trình khóa tập huấn đồng hành V

  Nhằm hỗ trợ cho người đồng hành của chương trình Khuyến học Caritas Việt Nam có thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết để chia sẻ và hướng dẫn các học sinh nhận học bổng của chương trình, ban Khuyến Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn cho người đồng hành với chủ đề “Phòng ngừa mua bán người và xâm hại tình dục trẻ em”.

  Khóa Tập huấn diễn ra từ thứ sáu ngày 30.06.2017 đến Chúa Nhật ngày 02.07.2017 tại Trung tâm Mục Vụ Giáo Phận Mỹ Tho, số 23 Lý Thường Kiệt, phường 6, thành phố Mỹ Tho, với sự tham dự của 50 học viên đến từ các Giáo phận: Mỹ Tho, Vĩnh Long, Long Xuyên, Cần Thơ, Kontum, Huế, Vinh, Phát Diệm, Lạng Sơn.

  Ngày thứ nhất 30.06.2017

  Vào lúc 10h30 ngày 30.06.2017, chương trình Tập huấn được bắt đầu với lời chào mừng sự hiện diện của Cha Giám Đốc Caritas Mỹ Tho Giacôbê Hà Văn Xung, Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Mỹ Tho, cũng là Giám Đốc Trung tâm Mục Vụ, Phaolô Trần Kỳ Minh, Ban tổ chức Khóa tập huấn thuộc Caritas Việt Nam, giảng viên Maria Phạm Đan Linh và toàn thể các thành viên tham dự. Sau lời cầu nguyện khai mạc, Bác Phaolô Lê Phước Thiện, trưởng ban Khuyến Học Caritas Việt Nam, giới thiệu chương trình cũng như mục tiêu của khóa tập huấn. Tiếp đến, Cha Giacôbê Hà Văn Xung chia sẻ với tham dự viên về linh đạo Caritas Việt Nam với chủ đề “Tôn trọng phẩm giá con người”, trong đó, Cha nêu lên các quyền căn bản của con người và nhấn mạnh đến việc phải tôn trọng phẩm giá con người, vì con người chính là hình ảnh của Thiên Chúa. Sau đó, để thuận tiện cho việc thảo luận, làm bài tập thực hành nhóm cũng như đảm nhận các công tác, các tham dự viên được chia thành 6 tổ bằng cách đếm số từ 1-6.

  Vào lúc 13h30, chương trình tập huấn được tiếp tục với một vài phút sinh hoạt khởi đầu. Tiếp đó, dưới sự hướng dẫn của Giảng viên Maria Phạm Đan Linh, các tham dự viên thuộc các Giáo phận tự giới thiệu về mình và chào hỏi, làm quen với nhau. Tiếp theo là phần xây dựng nội quy và tìm hiểu mong đợi của các tham dự viên cũng như những đáp ứng của Giảng viên cũng như của Ban tổ chức và làm bài trắc nghiệm trước tập huấn.

  Nội dung chương trình tập huấn ngày thứ nhất xoay quanh những kiến thức cơ bản về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE), bao gồm thực trạng XHTDTE tại Việt Nam cũng như trên thế giới, khái niệm về XHTDTE, phân loại một số hình thức XHTDTE và tác động của việc bị xâm hại đối với trẻ, gia đình và cộng đồng. Riêng tại Việt Nam, từ năm 2011 đến 2015, đã có đến 5300 vụ XHTDTE, nghĩa là cứ trung bình 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Tiếp theo, giảng viên Phạm Đan Linh trình bày với các học viên cách nhận diện trẻ có nguy cơ bị XHTD và các đối tượng xâm hại, đồng thời nêu lên một số nguyên tắc để tiếp cận và hỗ trợ trẻ em cũng như nạn nhân bị xâm hại cách phòng tránh XHTD.

  Chương trình học ngày thứ nhất kết thúc vào lúc 17h00. Lúc 17h30, các tham dự viên cùng tham dự thánh lễ tại lễ đài Lòng Chúa Thương Xót trong khuôn viên trung tâm Mục Vụ do Cha Giám Đốc TTMV Phaolô Trần Kỳ Minh chủ tế. Sau đó là giờ cơm tối và tự do.

  Ngày thứ hai 01.07.2017

  Khởi đầu ngày tập huấn thứ hai, vào lúc 5h00, anh chị em tham dự viên tham dự thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình do cha Phêrô Hồ Bản Chánh chủ tế. Sau giờ điểm tâm, tất cả thành viên trong Ban tổ chức và Tham dự viên tập trung trong khuôn viên Trung tâm Mục vụ để chụp hình lưu niệm.

  7h45, chương trình tập huấn ngày thứ hai bắt đầu với phút sinh hoạt đầu giờ và ôn lại bài học của ngày thứ nhất qua việc hỏi và trả lời những vấn đề liên quan đến vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Tiếp theo là phần trình bày tổng quan về mua bán người (MBN) của giảng viên Phạm Đan Linh. Trong nội dung này, các tham dự viên được tìm hiểu về khái niệm mua bán người, thực trạng MBN ở Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là vấn nạn mua bán trẻ em, mục đích và thủ đoạn của những kẻ MBN, nguyên nhân dẫn đến tình trạng MBN, nhận diện nguy cơ trở thành nạn nhân của MBN và hậu quả mà nạn MBN để lại trên nạn nhân. Theo giảng viên Đan Linh, hiện nay, Việt Nam được xem là một trong những nguồn cung cấp “hàng sống” cho khu vực, do vậy số lượng PNTE bị mua bán ngày một gia tăng. Hiện tại, khoảng 30.000 phụ nữ, trẻ em vắng mặt tại địa phương chưa rõ lý do. Tính đa dạng và phức tạp cũng như những hậu quả nghiêm trọng mà loại tội phạm này gây ra đã thu hút sự quan tâm và quan ngại sâu sắc của cộng đồng.

  Tiếp theo, các thành viên của các tổ chia sẻ với nhau về những câu chuyện của người trong cuộc, sau đó rút thăm để chọn ra các tình huống và thực hành sắm vai. Mặc dù thời gian chuẩn bị khá ít ỏi, nhưng các diễn viên nghiệp dư cũng đã vận dụng trí thông minh, sự sáng tạo và khả năng diễn xuất để trình bày nội dung các câu chuyện nhằm giúp mọi người hiểu được nội dung câu chuyện cũng như chuyển tải được thông điệp họ muốn gởi đến. Xen kẽ với các màn sắm vai của các học viên, giảng viên Đan Linh trình bày về cách di cư an toàn trước vấn nạn MBN và cách phòng tránh MBN, cũng như hướng dẫn và giúp các tham dự viên thực hành một số kỹ năng để tự vệ và thoát thân ứng dụng trong những tình huống khẩn cấp.

  Kết thúc ngày tập huấn thứ hai, giảng viên nhắc lại những điểm chính và giải đáp các thắc mắc. Tiếp đó các tham dự viên làm bài trắc nghiệm sau tập huấn.

  Lúc 19h00, các tham dự viên cùng tham dự giờ kinh tối tại hội trường và sau đó xem phim “Tội ác mua bán người’.

  Ngày thứ ba 02.07.2017

   

  Lúc 5h00 sáng, các tham dự viên tham dự thánh lễ Chúa Nhật tại nhà thờ Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình với ý nguyện: cầu cho Đức Giáo hoàng, các vị Mục tử Giáo Hội, các ân nhân, các phụ huynh, học sinh và người đồng hành của chương trình Khuyến học Caritas Việt Nam.

  7h30, chương trình tập huấn ngày thứ ba được bắt đầu với phút sinh hoạt đầu giờ và ôn bài. Tiếp theo, Sr. Salome Lý Thị Xuân Dung trình bày tổng quan về truyền thông và kế hoạch thực hiện truyền thông. Sau đó, các nhóm rút thăm và thực hành lập kế hoạch truyền thông giáo dục phòng ngừa MBN và XHTDTE theo chủ đề cho trước. Tiếp theo, các nhóm cử đại diện trình bày kế hoạch truyền thông của mình.

  Trong khoảng từ 11h00 đến 11h30, đại diện các Caritas Giáo phận lần lượt chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và cách giải quyết các khó khăn khi đồng hành với trẻ.

  13h30, Bác Phaolô Lê Phước Thiện trình bày với các tham dự viên về vai trò của người đồng hành và nhắc nhở về việc điều chỉnh một số giấy tờ liên quan đến việc cấp phát học bổng cho trẻ. Tiếp theo, các tham dự viên làm bảng lượng giá khóa tập huấn.

  14h30, các thành viên trong Ban tổ chức và tham dự viên hân hoan chào đón Đức Cha Giáo phận Mỹ Tho Phêrô Nguyễn Văn Khảm và Cha Giám Đốc Caritas Mỹ Tho Giacôbê Hà Văn Xung đến thăm, ban lời huấn từ và trao giấy chứng nhận tham dự khóa học cho các học viên. Trong ít phút chia sẻ ngắn ngủi, Đức Cha đã cho các tham dự viên nhận thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa công việc truyền giáo và bác ái.

  Khóa tập huấn kết thúc vào lúc 15h30 trong niềm hạnh phúc, vui vẻ và trong tâm tình tri ân Thiên Chúa đã thương gìn giữ mọi người được bình an. Ước mong các tham dự viên sẽ tiếp tục chia sẻ cho các học sinh và mọi người chung quanh những kiến thức và kỹ năng đã tích góp được trong những ngày qua, hầu giúp mọi người ý thức, đề phòng hơn trước vấn nạn mua bán người và xâm hại tình dục trẻ em, để có thể sống xứng đáng và hạnh phúc hơn với phẩm giá con người cao quý của mình.

  Caritas Việt Nam - Ban khuyến học

  Hình ảnh khoá tập huấn

  Most viewed news

  Related posts