Caritas Việt Nam và Huế thăm và khảo sát hậu quả lũ lụt tại Giáo phận Huế

 • Thursday, 15:52 Date 23/11/2017
 • Trong chuyến Khảo sát hậu quả lũ lụt tại các tỉnh miền Trung của Caritas Việt Nam, ngày 18 và 19/11/2017, soeur Xuân Dung và anh Hoàng Thượng Vương thuộc Văn phòng Caritas Việt Nam đến thăm Hội Người Mù huyện Quảng Điền, Giáo xứ Đồng Lâm, Giáo họ Hội Điền, thuộc Giáo xứ Kẻ Văn, Giáo xứ Tiên Nộn, và Giáo xứ Phú Ngạn, thuộc Giáo sở Kim Đôi.

  Cùng đi, có cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng ban Bác ái xã hội - Giám đốc Caritas Huế, anh Hoàng Kim Khánh, cô Nguyễn Thị Mỹ Vân, và cô Nguyễn Thị Diệu Mỹ thuộc Văn phòng Caritas Huế.

  Sáng ngày 18/11, lúc 8g00, Đoàn Khảo sát đến thăm trụ sở Hội Người Mù huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Tại đây, Đoàn có dịp gặp gỡ ông Nguyễn Tín - Hội trưởng, ông Đỗ Tấn Hùng - Hội phó, và các anh chị em mù hoặc khuyết tật, hội viên của Hội.

  Ông Hội trưởng cho biết, “… cũng như mọi người dân trong huyện, anh chị em Hội viên của Hội cũng gánh chịu những hậu quả của đợt lũ lụt vừa qua. Cuộc sống của anh chị em vốn khó khăn nay càng khó khăn hơn”.          

  Ông Hùng, Hội phó chia sẻ, “Mặc dầu có thu nhập thêm do tham gia lao động sản xuất tại Hội, nhưng hoàn cảnh gia đình của đa số anh chị em đang làm việc ở đây rất khó khăn. Có gia đình, 2-3 người là khuyết tật; có gia đình thì vợ/chồng khuyết tật, vợ/chồng/con là người bệnh nan y, nên có thu nhập thêm bao nhiêu nữa cũng không đủ thuốc thang cho người thân”.

  Chị Nguyễn Thị Hoa, vui vẻ nói với chúng tôi, “… ngoài giờ lao động, anh chị em chúng tôi có dịp chuyện trò, chia sẻ vui buồn với nhau, động viên nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, khiếm khuyết của cơ thể để tồn tại. Chúng tôi rất thương yêu nhau vì có cùng cảnh ngộ”.  

  Đoàn tặng mỗi anh chị em, đang lao động tại trụ sở của Hội, một phần quà. Sau đó, cùng với ông Hội phó, đến thăm 5 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà cho mỗi gia đình.     

  Lúc 10g00, Đoàn đến Giáo xứ Đông Lâm, hạt Hương Quảng Phong (tỉnh Thừa Thiên Huế). Cha Phêrô Nguyễn Bính, Quản xứ, hướng dẫn Đoàn đến thăm những nơi đã từng ngập sâu trong nước và thăm một số gia đình trong giáo xứ. Cha Quản xứ cho biết, “… mọi sinh hoạt của bà con lương giáo trên địa bàn giáo xứ đã trở lại bình thường. Nhớ lại, trong những ngày mưa lụt, chúng tôi không có phương tiện để ứng cứu cho nhau; nếu mức nước tiếp tục tăng cao, thì không biết cách nào để di chuyển bà con. Hội đồng giáo xứ đang xét xem bằng cách nào để mỗi giáo họ trong giáo xứ có một ghe máy, phòng khi hữu sự; và một máy phát điện vận hành hệ thống lọc nước để có nước sạch cung cấp cho bà con khi nguồn điện lưới bị cắt vì lũ lụt”.

  Buổi chiều, Đoàn đến Giáo xứ Kẻ Văn, hạt Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) cha Phaolô Trần Văn Quang, Quản xứ hướng dẫn Đoàn đến thăm giáo họ Hội Điền. Cha Phaolô cho biết, “Sinh hoạt của người dân hiện nay tạm ổn. Vấn đề nan giải của người dân nơi đây là nước sạch để ăn, uống và sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là trong và sau những ngày ngập lụt”.

  Sáng Chúa nhật, ngày 19/11, Đoàn đến thăm Tiên Nộn, một Giáo xứ nhỏ bên bờ sông Hương. Mỗi mùa mưa lũ, mức nước dâng cao, bà con lương giáo thuộc địa bàn giáo xứ cũng lâm cảnh vất vả như người dân ở những vùng thấp trũng khác: hoa màu, lồng bè mất trắng, đường sá lầy lội, nhà ở ẩm thấp,… Nước sạch cũng là vấn đề cấp thiết đối với người dân, họ ước mong được trang cấp một hệ thống lọc nước tinh khiết cung cấp cho mọi người trong vùng sử dụng để tránh những bệnh do nguồn nước ô nhiễm.

  Tiếp tục hành trình, Đoàn đến thăm Giáo xứ Phú Ngạn, thuộc Giáo sở Kim Đôi. Cha Phaolô Hoàng Nhật - Quản sở, các vị trong Hội đồng Giáo xứ và ban Bác ái Xã hội - Caritas cho biết, Giáo sở có nhiều giáo xứ, phân bố trên địa bàn khá rộng gồm xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền và xã Hương Phong, thị xã Hương Trà nên trong nhưng ngày mưa lụt rất khó liên lạc, ứng cứu với/cho nhau; nước lụt rút chậm khiến hoa màu mất trắng; nước sạch cũng là vấn đề nan giải; và có khá nhiều trẻ khuyết tật trong vùng.

  Chuyến thăm và khảo sát - đánh giá hậu quả lũ lụt tại Giáo tỉnh Huế của Caritas Việt Nam kết thúc vào lúc 12g00.

  Văn phòng Caritas Huế

  Hình ảnh chuyến thăm

  Most viewed news

  Related posts