Chia sẻ của Cha Giám đốc Caritas Vĩnh Long

 • Thursday, 09:04 Date 20/12/2012
 • Vĩnh Long, ngày 20 tháng 9 năm 2011Kính thưa Ban điều hành chương trình CON ĐƯỜNG SÁNGdo UB BAXH-CARITAS VN tài trợ:Lời trước tiên xin gửi đến UB BAXH-CARITAS VN và Ban điều hành chương trình lời cám ơn, cám ơn vì nhờ chương trình CON ĐƯỜNG SÁNG nầy Giáo phận Vĩnh Long đã nhận được 100 suất học bổng dành cho các em học sinh nghèo hiếu học để các em có cơ hội cấp sách đến trường.Theo ban BAXH-CARITAS-CARITAS Vĩnh Long, chúng tôi nhận thấy, đồng bằng sông Cửu Long không còn là miền “đất Hứa” trù phú, không còn dễ dàng đánh bắt tôm cá như trước đây.

  Những hình ảnh tôm cá đầy đồng vào mùa nước lũ giờ chỉ là chuyện cổ tích nên người dân nơi đây phải đối diện với cái đói, cái nghèo. Trước thực tế đó, các bậc phụ huynh lại càng ít quan tâm đến viêc học hành của con cái họ, vì cái nghèo họ chỉ lo trong ngày làm sao có đủ hai bữa ăn là quý lắm rồi, tâm trí đâu mà nghĩ tới việc học với hành của con cái họ, nhất là trong thời buổi nầy khi đi học thì phải đóng nào là tiền học phí, tiền bảo hiểm, tiền xây dựng, tiền sách giáo khoa nghe nói tới thấy tối mặt, thà “đừng nói tới thì hơn!”

  Trong hoàn cảnh khó khăn đó, chương trình CON ĐƯỜNG SÁNG xuất hiện. Một ánh quang đã chiếu soi cho một số gia đình nghèo tìm thấy niềm vui, niềm hy vọng. Vì chương trình đã giải quyết được 2 vấn đề cốt lõi của việc phải bỏ học: - một là ngăn chặn được một số em có nguy cơ bỏ học sớm vì nghèo. - hai là thông qua chương trình nầy cũng là cơ hội thúc đẩy các bậc phụ huynh biết quan tâm, ý thức, động viên con cái mình biết học hành tới nơi tới chốn.

  Một ích lợi khác xin cũng nêu ra đây: nhờ có các vị phụ trách chương trình tại địa phương, qua các vị nầy có dịp gặp gỡ trao đổi với các bậc phụ huynh nỗ lực biết  quan tâm, chăm sóc con cái mình học tập để đạt được kết quả tốt nhất có thể! Đồng thời, chính các em cũng phải nổ lực phấn đấu học tập để hy vọng năm sau sẽ tiếp tục nhận được học bổng.

  Ngoài ra, người phụ trách chương trình còn nhắc nhở các em về những việc làm tốt, như: trung thực, không chửi thề, ăn cắp vặt, biết tôn trọng người khác qua việc bạn bè không đánh lộn với nhau…. Chính cha sở cũng có cơ hội gặp gỡ các em và cha mẹ các em mỗi tháng một lần, trong số đó có cả những em ngoài Công giáo. Vậy phải chăng, đây cũng là một cơ hội thật tốt cho việc truyền giáo? (làm cho men Tin mừng được dậy lên trong xóm làng).

  Ý kiến:Chương trình nầy đã thực hiện trong niên học 2010-2011, chúng tôi nhận thấy cơ cấu, bộ máy tổ chức khởi động rất nhịp nhàng, mặc dù còn mới mẻ đang từng bước củng cố hoàn chỉnh nên chúng tôi tin chắc rằng chương trình sẽ đạt được mục tiêu : không em nào trong chương trình nầy bỏ học.

  Nếu nguồn kinh phí dồi dào tưởng cũng nên nhân rộng mô hình nầy cho các Giáo phận khác nữa.

  Vì những lợi ích thiết thực vừa nêu trên đây, chúng tôi Ban BAXH-Caritas Vĩnh Long rất mong UB BAXH-CARITAS VN không chỉ tiếp tục chương trình mà còn nhân rộng ra để nhiều em được tiếp tục cấp sách đến trường hơn nữa.

  Sau cùng một lần nữa, chúng tôi xin đại diện cho 100 em nhận học bổng từ chương trình CON ĐƯỜNG SÁNG xin chân thành cám ơn UB BAXH-CARITAS VN và Ban Điều hành chương trình đã toàn tâm toàn ý trợ giúp cho các em.

  Xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả quý vị.Kính chúc tất cá Quý vị dồi dào sức khỏe để Phục Vụ.Kính,Lm. Tađêô Phạm Văn DonGiám đốc Caritas GP Vĩnh Long

  Most viewed news

  Related posts