Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt gần nhiệt điện Vĩnh Tân: Ngư dân yêu cầu xét nghiệm lại

 • Thursday, 10:10 Date 28/06/2018
 • Chiều 27/6,Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận công bố kết quả phân tích chất lượng mẫu nước lấy tại khu vực cá chết ở vùng biển xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong), tuy nhiên, ngư dân cho rằng xét nghiệm này chưa chính xác.

  Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận cho biết, quả phân tích môi trường và mẫu cá của 2 đợt lấy mẫu ngày 14/5 và 20/6 tại vùng biển xã Vĩnh Tân cho thấy các chỉ số Florua, pH, TSS, tổng sắt, phosphat… đều nằm trong giới hạn cho phép và không phải nguyên nhân gây ra việc cá chết hàng loạt. Xét nghiệm mẫu cá chết cho kết luận cá chết không do nhiễm bệnh, không chết do virus, theo VietnamPlus.

  Tuy nhiên, những người dân có lồng bè cá bị chết cho rằng thời điểm lấy mẫu nước chưa đúng và đề nghị cần lấy mẫu phân tích chính xác.

  Các hộ dân cũng đề nghị được hỗ trợ con giống, quy hoạch vùng nuôi thủy sản và cấp phép hành nghề để bà con yên tâm sản xuất. Bởi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho biết, kết quả khảo sát vùng biển của xã Vĩnh Tân không phù hợp với nuôi trồng thủy sản.

  Hiện tại, các ngành chức năng đang lấy mẫu nước đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân cá chết.

  Từ ngày 15/6 các lồng bè nuôi cá tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (cách nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 1 km, cách bờ biển khoảng 1,2 km) có hiện tượng cá bị chết, chủ yếu là cá bớp dưới 50 ngày tuổi, trọng lượng khoảng 60g – 100g/con. Một hộ có lượng cá chết lên tới 100%, những con cá đạt tới trọng lượng 2kg cũng bị chết, theo VOV.

  Nguồn: dkn.tv

  Most viewed news

  Related posts