Diaconia 2013 tại Lộ Đức : Giáo Hội mở rộng vòng tay thân ái với người nghèo

 • Friday, 10:10 Date 10/05/2013
 • Chưa đầy hai tháng sau ngày Đức Phanxicô được bầu làm giáo hoàng, ước nguyện phục vụ người nghèo của ngài đã được thể hiện qua Đại hội Diacona 2013 khai mạc sáng nay 09.05.2013, nhằm lễ Chúa Giêsu lên trời, tại thánh địa Lộ Đức.

  Trong buổi tiếp kiến các đại diện báo chí ngày 16/03/2013, Đức Phanxicô đã giải thích việc ngài chọn thánh Phanxicô khó nghèo làm niên hiệu triều đại giáo hoàng như sau: ‘‘Có nhiều người không biết tại sao vị Giám mục Roma lại chọn niên hiệu Phanxicô, không biết là Phanxicô Xavier, Phanxicô de Sales hay Phanxicô khó nghèo. Tôi muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện này: Trong mật nghị hồng y, ngồi cạnh tôi là ĐHY Claudio Hummes là cựu tổng giám mục Sao Paulo và cựu bộ trưởng Thánh bộ Giáo sĩ, là bạn cố tri của tôi. Khi số phiếu lên tới hai phần ba, cả mật nghị vỗ tay mừng giáo hoàng mới. ĐHY Hummes ôm chầm lấy tôi nhắn nhủ: ‘‘Ngài đừng bao giờ quên các người nghèo’’. Mấy lời của ngài in sâu tâm trí tôi. Tôi liền nghĩ ngay đến thánh Phanxicô khó nghèo.’’

  Diaconia, do động từ διακονεω (phục vụ) và danh từ διάκονος, thường được dịch là thừa tác vụ (ministère): ‘‘Phần chúng tôi, chúng tôi chẳng làm gì gây cớ cho ai vấp phạm, để không người nào có thể đàm tiếu vể công việc phục vụ (diakonia) của chúng tôi.’’ (2 Cr 6,3).

  Trong thông điệp Deus caritas est (Thiên Chúa là tình yêu), Đức Bênêdictô XVI đã nhắc nhở ba nhiệm vụ chính của Hội thánh là loan báo Lời Chúa (kerygma), cử hành bí tích (leitourgia) và bác ái (diakonia). Ba nhiệm vụ này gắn liền với nhau. Đối với Giáo hội, bác ái không phải là hoạt động trợ giúp xã hội, nhưng thuộc về bản tính của Hội thánh…’’ (số 25).

  Thánh lễ khai mạc đại hội Diaconia cử hành lúc 9 giờ 30 sáng nay (09/05/2013). Trong phần phụng vụ Lời Chúa, một bạn trẻ và một người di dân đọc thánh thư. Lời nguyện giáo dân do một đại diện của nhóm ‘‘Vị trí và tiếng nói của người nghèo’’ đọc.

  Ngày mai sẽ là diễn đàn Diaconia, khai diễn lúc 11 giờ 30, nhằm thảo luận về việc tiếp đón di dân, vấn đề hội nhập của những tù nhân được trả tự do, trường học là nơi vun sới tình nghĩa anh em, vị trí của người già trong xã hội, nỗi cô đơn chán chường, giáo xứ là nơi thể hiện tình huynh đệ với người nghèo.

  Thứ bẩy 11/05, Đại hội sẽ công bố thông điệp Diaconia gửi đến tất cả các cộng đoàn công giáo và toàn xã hội.

  Paris, ngày 9 tháng 5 năm 2013Lê Đình Thông

  Most viewed news

  Related posts