Đức Thánh Cha Phanxicô tha thiết kêu gọi trách nhiệm của toàn cầu đối với những người nhập cư và tị nạn để “chào đón, bảo vệ, thăng tiến và hòa nhập”

 • Saturday, 10:10 Date 13/01/2018
 • Caritas hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô với các cá nhân, cộng đồng, và các nhà lãnh đạo thế giới hãy hành động cụ thể hơn để “chào đón, bảo vệ, thăng tiến và hòa nhập” những người nhập cư và người tị nạn ở mọi giai đoạn trong hành trình của họ.

  Thông điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế Giới Di Dân và Tị Nạn (được tổ chức vào Chúa Nhật 14-01-2018) nêu lên những đường lối mà các cộng đồng chính trị và xã hội dân sự có thể chia sẻ trách nhiệm cho những người nhập cư và người tị nạn trên phương diện toàn cầu. “Caritas Quốc Tế hết sức hưởng ứng thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, đây là lời kêu gọi đó là lời kêu gọi hành động mạnh mẽ đối với tất cả chúng ta,” Michel Roy, tổng thư ký Caritas Quốc Tế đã phát biểu như thế. 

  Nul Hayada, 10 tuổi, người Rohingya từ Myanmar mới đến, đứng xếp hàng chờ đăng ký ở Teknaf, Bangladesh. Ảnh: Lauren de Cicca/Caritas

  Cùng một tinh thần như chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình của chúng ta, điểm chính của thông điệp nhấn mạnh rằng hành trình này bao gồm tất cả chúng ta. Tất cả chúng ta đều được mời gọi đi ra ngoài để gặp gỡ những người nhập cư, tham gia hoạt động ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế. Chỉ bằng cách hiệp nhất trong hành trình trên toàn cầu về sự hiểu biết và hành động mà ‘tất cả chúng ta có thể học cách yêu người khác, người xa lạ, như chính mình’.

  Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát động Chiến Dịch Chia Sẻ Hành Trình của Caritas vào ngày 27-9-2017. Chiến dịch này đang được quảng bá bởi các tổ chức Caritas trên toàn thế giới, mục đích là để đưa những người nhập cư, những người tị nạn và các cộng đồng xích lại gần nhau hơn.

  Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô được ban hành khi các chính phủ đang chuẩn bị thông qua hai Hiệp Ước Toàn Cầu, một về người nhập cư và một về người tị nạn tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018.

  Trong ánh sáng của thông điệp này, Đức Thánh Cha Phanxicô viết như sau: “Cha mời gọi các con hãy tận dụng mọi cơ hội để chia sẻ thông điệp này với tất cả các cá nhân chính trị và xã hội tham gia (hoặc những người muốn tham gia) trong tiến trình mà nó sẽ dẫn đến sự phê chuẩn của hai Hiệp Ước Toàn Cầu.”

  Caritas khuyến khích các chính phủ đàm phán hai Hiệp Ước Toàn Cầu với người dân trong sự quan tâm. Họ nên tạo ra sự khác biệt tích cực trong đời sống của những người nhập cư và người tị nạn.

  Caritas nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha cho việc mở ra nhiều kênh hợp pháp và an toàn hơn cho di cư như được dự đoán trong suốt Hội Nghị Thượng Đỉnh về Người Di Cư và Tị Nạn ở New York năm 2016. Việc thiếu các kênh này làm gia tăng tính dễ bị tổn thương của người di cư và người tị nạn đối với bạo lực, lạm dụng hoặc thậm chí mất mạng trên hành trình.

  Một số yêu cầu chính trị quan trọng trong thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô bao gồm: 

  • Cho phép người di cư và người tị nạn nhập cảnh vào các quốc gia một cách an toàn và hợp pháp.
  • Bảo vệ người nhập cư chưa đủ tuổi khỏi bị giam giữ và được đến trường. Quyền duy trì và tiếp tục học tập cho trẻ em nhập cư khi đến tuổi.
  • Duy trì quyền phổ quát đối với quốc tịch.
  • Kiểm soát chặt chẽ việc tuyển dụng lao động nhập cư bất hợp pháp và sai lệch.
  • Được hưởng các dịch vụ công lý, y tế và cấp dưỡng cùng với quyền tự do đi lại và có việc làm.
  • Các chương trình tái hòa nhập cho người di cư trở về.

  Caritas Quốc Tế

  chuyển ngữ: BTT Caritas Việt Nam

   

  Most viewed news

  Related posts