Đức Thánh Cha tiếp Tổng tu nghị dòng Trappiste

 • Sunday, 10:10 Date 24/09/2017
 • Đức Thánh Cha tiếp Tổng tu nghị dòng Trappiste

  VATICAN. Đức Thánh Cha (ĐTC) nhắn nhủ các đan sĩ nam nữ dòng Xitô Nhặt Phép trở thành những chứng nhân về sự siêng năng cầu nguyện, thanh đạm và hiệp nhất trong tình bác ái.

   

  Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 23-9-2017 dành cho 230 thành viên Tổng tu nghị của dòng, gồm hai ngành nam nữ, đang tiến hành chung tại Roma.

   

  Dòng Xitô Nhặt Phép cũng gọi là dòng Trappiste hiện có 1990 nam đan sĩ thuộc 96 đan viện, ngành nữ của dòng có 1.453 nữ đan sĩ thuộc 69 đan viện, theo niên giám 2017 của Tòa Thánh.

   

  Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC cám ơn Chúa vì sự hiện diện không thể thay thế được của các cộng đoàn đan tu, là một sự phong phú tinh thần và là một lời nhắc nhớ liên tục hãy tìm kiếm những ”sự trên cao” để sống đúng đắn những thực tại trần thế.

   

  ĐTC cũng nhắc đến một đặc điểm của đời sống chiêm niệm là chuyên chăm cầu nguyện, thể hiện tình yêu đối với Thiên Chúa và phản ánh một tình yêu bao trùm toàn thể nhân loại. Ngài nói: ”Tôi nhắn nhủ anh chị em hãy coi trọng việc suy niệm Lời Chúa, đặc biệt là lectio divina (đọc và nguyện gẫm Lời Chúa), là nguồn mạch kinh nguyện và là trường dạy chiêm niệm. Là người chiêm niệm, đòi phải có một hành trình trung thành và kiên trì, để trở thành những người nam nữ cầu nguyện, ngày càng tràn đầy tình yêu đối với Chúa chiếm hữu và được biến thành bạn hữu của Chúa. Ở đây không có nghĩa là thành những người ”cầu nguyện chuyên nghiệp” theo nghĩa tiêu cực nhưng là những người yêu mến cầu nguyện, coi sự trung thành với các qui luật cầu nguyên như một phương thế để tiến triển trong tương quan bản thân với Thiên Chúa”.

   

  ĐTC nhận xét rằng ngay từ đầu, các Đan sĩ Xitô nhặt phép vốn nổi bật về cuộc sống rất thanh đạm, vì xác tín rằng đó là một trợ lực hữu hiệu để tập trung vào điều thiết yếu và dễ dàng đạt tới niềm vui của cuộc gặp gỡ như hiền thê với Chúa Kitô. Yếu tố này vẫn còn giữ nguyên giá trị trong bối cảnh văn hóa ngày nay, một bối cảnh quá nhiều khi làm cho con người mong ước những của cải phù du và những ảo ảnh thiên đường giả tạo.

   

  ĐTC đặc biệt nhấn mạnh sự hiệp nhất trong tình bác ái. Ngài nói: ”Đặc tính này là mô hình của gia đình dòng tu được kêu gọi theo sát Chúa Kitô trong chiều kích đời sống cộng đoàn, và được biểu lộ trước tiên trong mỗi cộng đoàn đan tu của anh chị em, trong một bầu không khi huynh đệ chân thành và nồng nhiệt, như lời Thánh Vinh: ”Đẹp và dịu dàng thay anh em sống chung một nhà” (Tv 133,1). Về điểm này, lời mời gọi của Thánh Biển Đức vẫn còn vang dội hợp thời: ”Ước gì đừng ai bị xao xuyến hoặc sầu muộn trong nhà của Chúa”.

   

  ĐTC nói thêm rằng: ”Tôi nhắn nhủ anh chị em hãy thanh thản và thành thật tự hỏi mình về chất lượng chứng tá cuộc sống, về sự trung thành với đoàn sủng, và những điều ấy được sống thế nào trong các cộng đoàn đan tu của anh chị em, cũng như nơi mỗi cá nhân đan sĩ”. (Rei 23-9-2017)

   

  G. Trần Đức Anh OP

  Most viewed news

  Related posts