Đức tin hướng dẫn hành động bác ái giúp nạn nhân bão lụt của Jim McIngvale

 • Thursday, 10:10 Date 28/09/2017
 • Miền đông bắc thành phố Houston ngập trong nước - REUTERS

  Với đôi giày ống màu đen kiểu cao bồi, ông Jim McIngvale quan sát hàng dài 150 người đang đợi để gặp ông. Rồi với nụ cười, thỉnh thoảng chụp ảnh selfie với họ, ông hướng dẫn những nạn nhân của lũ lụt đang mệt mỏi này đến nhà kho đầy đồ đạc sạch sẽ, với cả thức ăn và nước uống. Cơn bão nhiệt đới Harvey với những trận mưa kéo dài đã gây thiệt hại rất lớn cho Hoa kỳ; hàng ngàn ngôi nhà bị hư hỏng và hàng trăm ngàn người mất nơi cư ngụ vì lũ lụt. Thành phố Houston của bang Texas, thành phố lớn thứ 4 của Hoa kỳ, đã bị tổn thất nặng nề. Giữa thành phố như biến thành sông ấy, nhiều cư dân bị lụt ở miền đông nam Texas đã tìm thấy hòn đảo cư trú tại các cửa hàng lớn bán đồ nội thất "Mattress Mack" của Jim McIngvale, nơi họ có thể lưu trú để chờ đợi đến khi có thể trở về nhà của họ. 400 người dân Houston trú ngụ trong một cửa hàng trưng bày rộng gần 50 ngàn mét vuông và 400 người khác được cư trú trong một cửa hàng khác.

  Khi thành phố Houston bắt đầu bị lụt lội, ông McIngvale đã đăng trên internet lời mời bất cứ ai cần nơi cư trú. Ông còn đăng cả số điện thoại riêng để người ta có thể dễ dàng liên lạc với ông. Ông McIngvale cho biết: “chúng tôi bán các đồ nội thất dùng cho các rạp hát tại gia nơi người ta xem tivi, những người chạy lụt ngủ trên các đồ dùng này. Họ ngủ trên các ghế dựa ghế salông… Họ ngủ trên hàng trăm tấm nệm trong khắp cửa hàng, bất cứ nơi nào họ có thể tìm thấy một nơi thoải mái. Chúa chúc lành cho họ.” Ông McIngvale còn đưa xe tải đến các vùng lân cận để chở những người bị lụt đến cửa hàng của ông. Đây không phải là lần đầu tiên ông McIngvale mở cửa tiệm của mình tiếp đón người chạy lụt. Cách đây 12 năm, khi cơn bão Katrina gây ảnh hưởng đến thành phố Houston, và trong những trận lụt hồi năm ngoái (2016), ông McIngvale cũng đã mở các cửa tiệm để đón tiếp họ. Ông McIngvale cho biết những người tránh lụt tại các cửa hàng của ông có thể trú ngụ bao lâu họ cần ở đó. Ông cũng chia sẻ rằng rất nhiều người cũng đã mang các quà tặng, quyên góp đến các cửa tiệm của ông và các cửa tiệm này trở thành nơi thu nhận và phân phát đồ cứu trợ. Ông cảm thấy ấm lòng với các việc làm của cộng đồng dân chúng.

  Ông Jim McIngvale được biết như một nhà từ thiện. Ông sống với khẩu hiệu: “Biết ơn về mọi thứ, không tư lợi điều gì.” 30 năm qua, cửa hàng trưng bày đồ nội thất luôn tổ chức tặng quà Giáng sinh với những đồ nội thất còn mới tinh dành cho các gia đình nghèo ở Houston. Ông McIngvale chia sẻ: “Giúp đỡ người khác là một bổn phận. Tất cả chúng ta có trách nhiệm về phúc lợi của cộng đồng chúng ta. Nếu chúng ta không chăm sóc cho các người dân anh em của chúng ta, thì chúng ta là loại người gì?” Đó là điều ông được dạy khi học ở trường Công giáo.

  5 năm trước, khi các nữ tu dòng Đaminh ở Nashville đến thành phố Spring, Texas để lập trường trung học Công giáo Frassati, ông McIngvale đã tặng cho các nữ tu những thứ cần thiết cho tu viện mới thành lập. Sơ Anna Laura Karp, giám đốc các sinh hoạt của học sinh kể lại rằng, ông McIngvale bắt đầu trả lời điện thoại của sơ với các lời “Ngợi khen, Chúc tung và Rao giảng” – khẩu hiệu của dòng Đaminh. Ông McIngvale là một cựu học sinh của trường do dòng Đaminh phụ trách. Ông tin rằng chính nền giáo dục ông được hưởng từ trường của dòng Đaminh hướng dẫn cách ông điều hành công việc thương mại hiện nay.

  Ông McIngvale xây dựng một nền văn hóa sự sống trong công việc của ông, đó là đặt con người và gia đình lên hàng đầu. Các phụ huynh cảm thấy thoải mái khi đưa con của cùng đến tiệm của ông mua sắm, vì nơi đây thật sự rất thân thiện với các trẻ em: có nơi cho các em nhảy trên các tấm nệm, có các con chim lớn và khỉ; đàng sau cửa tiệm có quầy cà phê, nơi mội người có thể ăn uống miễn phí mọi ngày. Không chỉ các khách hàng mới có thể ăn, nhưng là bất cứ ai cần một bữa ăn. Khu vực ăn uống cũng là nơi không dung điện thoại di động. Ông McIngvale giải thích rằng chúng ta không chỉ sống bằng cơm bánh, nhưng còn cần người đồng hành, cần hiện diện với người khác, nói chuyện trực diện, bởi vì chúng ta được tạo nên để sống trong cộng đồng.

  Đối với ông McIngvale, trận bão Harvey là một vấn đề cho chúng ta vượt qua. Như là các công dân và các Kitô hữu, chúng ta sẽ vượt qua. Điều tốt lành sẽ chiến thắng sự xấu. Ông nói rằng ông sẽ tiếp tục giúp đỡ những người còn gặp khốn khó và kêu gọi mọi người vững niềm tin. Ông nói: “Cần 2 đến 3 năm để phục hồi thiệt hại. Đó là thời gian tốt cho giáo hội Công giáo sáng tỏ trong việc phục vụ cộng đồng. Tôi nghĩ người ta sẽ thấy rằng đây là cách người ta chờ đợi chúng ta là. Điều này không có gì lạ. Đây là cách chúng ta được chờ đợi là.” (Aleteia 05/09/2017)

  Hồng Thủy

  (Đài Vatican)

  Most viewed news

  Related posts