Giám đốc văn phòng truyền thông Vatican cho hay đã có một bầu khí “thanh thản và xây dựng”

 • Tuesday, 10:10 Date 05/03/2013
 • Bùi Hữu Thư

  Các hồng y hội họp vào buổi họp khoáng đại đầu tiên VATICAN, Ngày 4, tháng 3, 2013 (Zenit.org) – Sáng nay buổi họp khoáng đại đầu tiên của các hồng y đã được triệu tập tại Sảnh Đường Phaolô VI. Linh mục Dòng Tên Lombardi, giám đốc văn phòng truyền thông Vatican đã trình bầy với giới báo chí về buổi họp này. 

  Buổi họp được hồng y Angelo Sodano, trưởng đoàn hồng y, cùng với hồng y Tarcisio Bertone, Hồng y Nhiếp Chính, và tổng giám mục Lorenzo Baldisseri, thư ký của Thánh Bộ các Giám Mục điều khiển.

  Sauk hi đã yên vị theo thứ tự phẩm trật (hồng y giám mục, hồng y linh mục, hay hồng y phó tế), họ bắt đều bằng kinh “Veni Sancte Spiritus." Hồng y Sodano bắt đầu bằng việc chào mừng các hồng y và thông báo về các thể thức kỹ thuật của buổi họp. Buổi họp được trực tiếp thông dịch sang 5 sinh ngữ (Tây Ban Nha, Anh, Ý, Đức, và Pháp.)Cha Lombardi nói rằng 207 hồng y đã được triệu tập và đã có 142 vị hiện diện. Trong số các hồng y có mặt có 103 vị được bỏ phiếu bầu tân giáo hoàng. 

  Theo các tiêu chuẩn bầu giáo hoàng được ấn định trong tông hiến “Universi Dominici Gregis” của Chân phước Gioan Phaolô II, các hồng y đồng thanh đọc lời tuyên hứa của các hồng y tham dự mât nghị:

  “Chúng tôi, các hồng y của Giáo Hội Công Giáo Rôma, theo phẩm trật giám mục, linh mục hay phó tế, xin hứa, cam kết và thề, như một tập thể và từng cá nhân, là sẽ tuân hành chính xác và trung thành tất cả các tiêu chuẩn đã được đề ra trong tong hiến Universi Dominici Gregis của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, hay những tiêu chuẩn, theo bản chất, trong khi không có Giáo Hoàng, đòi hỏi phải có cùng một mức độ bí mật.”Cha Lombardi giải thích là sau khi thề hứa, mỗi hồng y phải đến gần và đặt tay trên cuốn Phúc Âm, và nói: Tôi, Hồng y N., hứa, cam kết và thề như vậy. Xin Thiên Chúa giúp đỡ tôi, và những Phúc Âm này mà tôi đang chạm tay vào.

  Cuộc gặp gỡ ‘Thanh Thản và Xây Dựng’

  Sau việc thề hứa, ba hồng y được bầu phiếu sẽ trợ Hồng y Nhiếp Chính trong ba ngày đầu của các buổi họp. Ba vị này được lựa chọn bằng cách bỏ phiếu. 

  Những người được lựa chọn là hồng y Giovanni Battista Re thuộc phẩm trật giám mục, hồng y Crescenzio Sepe thuộc phẩm trật linh mục, và hồng y Franc Rode thuộc phẩm trật phó tế. Sau khi được tuyển lựa ba hồng y này lên bàn chủ tọa ngồi bên cạnh vị Thừa Ủy Nhiệm.

  Mặc dầu cha Lombardi không được phép thảo luận chi tiết về những gì được nói tới trong buổi họp khoáng đại, ngài có cho hay, theo truyền thống, vị giảng thuyết của giáo triều là linh mục Raniero Catalamessa, Dòng Phanxicô, sẽ đọc bài suy niệm đầu tiên với các hồng y vào chiều hôm nay.

  Cha Lombardi tiếp: “Trong buổi họp, hồng y Sodano đề nghị với các hồng y là nếu họ muốn gửi một văn thư cho ĐTC Benedict, cha sẽ đưa cho họ một thư trả lời vào một trong các buổi họp tới.”

  Cha Lombardi kết thúc buổi họp báo, và ghi nhận rằng buổi họp được diễn ra trong một bầu khí “thanh thản và xây dựng”. Cha cũng nói rằng có một “ước muốn thi hành nhiệm vụ” chân thành cũng như có một “ưu tư lớn lao về các nhu cầu của giáo hội hoàn vũ.”

  Most viewed news

  Related posts