Giám mục Colombia phản đối luật áp dụng eutanasia đối với trẻ vị thành niên

 • Monday, 10:10 Date 30/10/2017
 • Những người biểu tình chống áp dụng "eutanasia" (làm cho chết êm dịu) - REUTERS

  “Đó là sự vi phạm trầm trọng phẩm giá của con người”, Hội đồng Giám mục Colombia đã phê bình như thế về quyết định mới đây của Bộ Lập pháp Colombia, cho phép áp dụng "eutanasia" (giúp cho chết êm dịu) ngay cả với những trẻ em vị thành niên.

  Trong thông cáo được đức cha chủ tịch Oscar Urbina – tổng giám mục giáo phận Villavicencio, đức cha Ricardo Tobón – tổng giám mục giáo phận Medellín và đức cha tổng thư ký Elkin Alvarez – giám mục phụ tá giáo phận Medellín, đồng ký tên, các đức cha nói rằng: “Chúng tôi nhận thấy rằng quyết định mới đây của Tòa án về việc điều chỉnh vấn đề này đi ngược với nguyên tắc của hiến pháp là bảo vệ sự sống (điều 11) và mở ra một thực tế là xã hội đi đến chỗ hợp pháp hóa việc loại trừ một số người, đặc biệt những người yếu đuối và cần được giúp đỡ.”

  Các đức cha mời gọi nhấn mạnh rằng sự sống là món qua vĩ đại tuyệt vời của Chúa và yêu cầu dùng mọi nỗ lực để bảo vệ các phúc lợi tương xứng, hiệu quả và nhân bản trong chăm sóc sức khỏe, gia tăng các hoạt động đồng hành và giảm nhẹ đau đớn cho bệnh nhân.

  Cuối cùng, các giám mục kêu gọi các nhà làm luật và những người hoạt động trong lãnh vực y tế nhớ lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô  để có “những quyết định can đảm và đi ngược dòng” để bảo vệ sự sống, đặc biệt của người nghèo và yếu đuối nhất.

  Tại Colombia, eutanasia (làm chết êm dịu) đã được hợp pháp hóa từ năm 2015, nhưng chỉ đối với người trưởng thành. Vì vậy, bộ lập pháp đã yêu cầu “điền vào luật còn trống” này. Theo các quan tòa, trên thực tế, việc “cung cấp cái chết” tránh cho những trẻ vị thành niên khỏi những phương pháp điều trị độc ác và vô nhân đạo.

  Luật pháp đòi phải đáp ứng những yêu cầu cụ thể: đó phải là một người bệnh ở giai đoạn cuối, bày tỏ sự ưng ý và tự do, được thông báo rõ ràng và nếu bệnh nhân không thể diễn tả ý mình rõ ràng thì sự chấp thuận của người đại diện phải được đánh giá nghiêm ngặt.

  (REI 27/10/2017)

  Hồng Thủy

  Most viewed news

  Related posts