Khiêm tốn phục vụ trong yêu thương

 • Friday, 10:10 Date 26/10/2012
 • Thánh Phaolô đã nói: “Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến thì cũng chẳng ích gì cho tôi .” (1Cr 13, 3).

  Nói đến Caritas, người ta thường nghĩ đến những trợ giúp về của cải vật chất, những hoạt động từ thiện như các tổ chức xã hội khác, chứ không phải để diễn tả TÌNH YÊU và QUYỀN NĂNG của THIÊN CHÚA cho mọi người. Vì thế, qua bao năm hoạt động âm thầm, nay Văn phòng Caritas Giáo Phận Huế đã mở lớp đào tạo nhân sự Caritas Giáo Xứ thành những người hoạt động Bác ái có chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội. Nhằm giúp cho nhiều người không phân biệt lương - giáo trong Giáo Phận còn nghèo nàn, chịu ảnh hưởng của thiên tai, nhân tai, bị thiệt thòi trong xã hội, được hưởng các chương trình, dự án của Caritas Việt Nam và các tổ chức từ thiện khác.

  Trước hết, xin chân thành tri ân Đức Tổng Giám Mục, Ngài đã yêu thương, nâng đỡ Caritas Giáo phận rất nhiều về tinh thần cũng như vật chất trong thời gian qua. Hôm nay, Ngài còn cho phép tổ chức tập huấn tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận. Xin Thiên Chúa và Mẹ Maria La Vang ban xuống cho Ngài nhiều ơn lành hồn xác, để Ngài hướng dẫn đoàn chiên luôn đi trong con đường mến Chúa yêu thương tha nhân.

  Để khởi đầu cho ngày tập huấn, Caritas Giáo Phận Huế rất vinh dự được đón tiếp Đức Giám Mục Phụ Tá bằng những nét mặt rạng rỡ vui tươi và những tràng pháo tay thật lớn và rất ấm áp, thể hiện được linh đạo Caritas. Ngài đã ưu ái, hy sinh thời giờ để hiện diện và ban huấn từ cho các thành viên. Đây là niềm khích lệ, động viên tinh thần cho tất cả mọi người.

  Niềm vui nối tiếp niềm vui, các thành viên Caritas cũng nhận được sự quan tâm của các Cha trong Giáo Phận đã cho các thành viên trong Giáo Xứ tham dự tập huấn. Cách riêng Cha Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các sinh hoạt. Đặc biệt, hai Cha GB. Nguyễn Thành Hưng (DCCT) và Cha Fx. Nguyễn Văn Cần, đã tham dự với lớp trong ngày hôm nay. Hình ảnh của hai Cha ngồi chung với lớp học làm cho các tham dự viên rút ra được nhiều bài học cho bản thân... không ai bảo ai nhưng ai cũng nghe được tiếng nói lòng mình rằng: chúng ta phải cố gắng học hỏi, trau giồi kiến thức mỗi ngày.

  Bên cạnh đó còn có sự đồng hành của Quý Tu sĩ nam nữ các Dòng tu: Dòng Thánh Tâm, Dòng Thiên An, Dòng Phaolô, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Mến Thánh Giá. Quý Tu sĩ là những người đã và đang nhịp bước với các thành viên trên con đường Caritas, con đường phục vụ yêu thương!

  (Nhấp vào đây để xem thêm hình ảnh khóa Tập huấn của Caritas Huế)

  Những nội dung trong ngày tập huấn :

   1. Hoạt động Bác ái của Hội Thánh qua thông điệp “Thiên Chúa là Tình Yêu”

               (Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà trình bày).

  2. Định nghĩa, mục tiêu, chức năng và nguyên tắc hành động của công tác xã hội

               (Chị Maria Nguyễn Thị Ái trình bày).

  3. Phương pháp đồng tham gia trong phát triển cộng đồng

               (Cha Đa-minh Lê Đình Du trình bày).

  4. Vai trò của tác viên cộng đồng

               (Cha Georges Nguyễn Thành Phương trình bày tại Giáo Xứ Thủy Yên)

               (Nữ tu Maria Trà Thị Ảnh - Dòng Phú Xuân trình bày tại TTMV).

  Với những nội dung trên đã giúp các thành viên Caritas hiểu rõ, nắm bắt được những điều căn bản trong công tác hoạt động Bác ái của Hội Thánh, làm việc phải có mục tiêu - nguyên tắc, có kế hoạch và có phương pháp, cũng như thấy được mỗi người Kitô hữu phải có trách nhiệm thực thi Bác ái. Vì mỗi người chúng ta đều được Thiên Chúa ban cho một quả tim bằng thịt, quả tim biết yêu thương. Quả tim ấy phải được thể hiện trên đôi bàn tay, bàn tay biết đưa ra để chia cơm sẻ áo, bàn tay xoa dịu vết thương, bàn tay giúp người bơ vơ, bàn tay ôm ấp trẻ thơ, bàn tay cho khách trọ nhờ... bàn tay biết trao tặng cho ông, cho bà, cho anh, cho chị, cho em và cho tất cả những người đang cần chúng ta giúp đỡ...

  Tình yêu tha nhân bắt nguồn từ Tình yêu Thiên Chúa. Ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Tình Yêu. Yêu thương là chu toàn lề luật.

  Tình Yêu - Caritas - vẫn luôn cần thiết, ngay cả trong xã hội công bằng nhất. Sự công bằng không bao giờ có thể làm cho Tình thương trở nên dư thừa. Bên kia sự công bằng, con người sẽ luôn luôn cần đến Tình yêu. Bởi thế, vai trò và trách nhiệm của người Kitô hữu, đặc biệt là các thành viên Caritas phải được bồi đắp, thăng tiến mỗi ngày. "Vậy bao lâu còn thời giờ, chúng ta hãy làm điều thiện cho mọi người, nhất là cho những anh em  trong cùng đại gia đình đức tin" (Gl 6, 10).

  Các tham dự viên đã cộng tác tích cực với Ban giảng huấn qua việc lắng nghe, chia sẻ kinh nghiệm, để từ đó mỗi người học hỏi thêm kiến thức trong công tác Bác ái  của Giáo Hội.

  Tiếp đến, các tham dự viên được chia thành từng nhóm, đây là dịp để các tham dự viên làm quen - trò chuyện, trao đổi với nhau qua các bài tập, câu hỏi của Ban giảng huấn đặt ra, bầu khí sinh hoạt nhóm thật sôi nổi và hào hứng.

  Caritas Giáo phận Huế đã tổ chức tập huấn cho các Giáo Hạt :

   * Hạt Hải Vân :

  Tổ chức tại Giáo xứ Thủy Yên, ngày 20 tháng 06 với 30 thành viên.

  * Hạt Quảng Trị và Hương Quảng Phong :

  Tổ chức tại La Vang ngày 30 tháng 06 với 43 thành viên.

   * Hạt Thành Phố và Hương Phú :

  Tổ chức tại Trung tâm mục vụ Giáo Phận ngày 14 tháng 07 với 82 thành viên.

  Sau giờ tập huấn buổi sáng là những giây phút các thành viên được các Cha đặc trách Caritas hướng dẫn Chầu Thánh Thể thật sốt sắng. Xin Chúa ban cho mỗi người luôn biết lắng nghe Lời Chúa, để trở nên men, muối và ánh sáng cho trần gian.

  Thật ý nghĩa hơn, lần tập huấn cho Caritas Hạt Quảng Trị và Hương Quảng Phong được về tập huấn nơi vùng đất linh thiêng là Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang. Các thành viên có dịp viếng Mẹ, thân thưa với Mẹ bao nhiêu nỗi niềm của người con thảo. Hy vọng với ơn Chúa và Mẹ La Vang, các thành viên Caritas sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp qua ngày tập huấn.

  Tiết trời rất đẹp, mang theo những làn gió nhẹ dịu êm. Mọi người ra về trong bầu khí vui tươi sau một ngày thu thập được nhiều điều bổ ích. Các thành viên đã để lại tâm tình qua lời nhắn trong bảng lượng giá: “chúng con xin chân thành cám ơn Cha Giám đốc và quý Cha phó giám đốc đặc trách Caritas các Giáo hạt đã tổ chức tập huấn cho chúng con. Xin Thiên Chúa và Mẹ La Vang chúc lành cho Quý Cha. Xin Quý Cha tiếp tục tổ chức tập huấn cho chúng con nhiều lần trong năm. Chúng con sẽ cộng tác với Quý Cha trong công tác Bác ái - Xã hội, phục vụ với tinh thần yêu thương, vô vị lợi !”.  

  Lm. Phêrô Trần Văn Quí

  Giám đốc Caritas Giáo Phận Huế

  Most viewed news

  Related posts