Khoá Tập Huấn: Công tác xã hội và phát triển cộng đồng - Caritas Giáo Phận Huế

 • Friday, 10:10 Date 26/10/2012
 •  

  Caritas Giáo Phận Huế Khoá  Tập Huấn: Công tác xã hội và phát triển cộng đồng

   

  Yêu Thương và Khiêm Tốn Phục Vụ

   

  “Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến thì cũng chẳng ích gì cho tôi .” (1 Cr 13, 3).

  Nói đến Caritas, người ta thường nghĩ đến những trợ giúp về của cải vật chất, những hoạt động từ thiện như các tổ chức xã hội khác, chứ không phải để diễn tả TÌNH YÊU và QUYỀN NĂNG của THIÊN CHÚA cho mọi người. Vì thế, qua bao năm hoạt động âm thầm, nay Văn phòng Caritas Huế mở lớp đào tạo nhân sự Caritas Giáo xứ, giúp các thành viên hoạt động Bác ái có chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội. Nhằm giúp cho nhiều người không phân biệt lương - giáo trong Giáo phận còn nghèo nàn, chịu ảnh hưởng của thiên tai, nhân tai, bị thiệt thòi trong xã hội, được hưởng các chương trình, dự án của Caritas Việt Nam và các tổ chức từ thiện khác.

  Những nội dung chính trong đợt Tập huấn:

  • Hoạt động Bác ái của Hội Thánh qua thông điệp Thiên Chúa là Tình Yêu (Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Hà) • Định nghĩa, mục tiêu, chức năng và nguyên tắc hành động của công tác xã hội (Chị Maria Nguyễn Thị Ái). • Phương pháp đồng tham gia trong phát triển cộng đồng (Lm. Đa-minh Lê Đình Du). • Vai trò của tác viên cộng đồng (Lm. Georges Nguyễn Thành Phương).

  Những nội dung trên đã giúp các thành viên Caritas hiểu rõ, nắm bắt được những điều căn bản trong công tác Bác ái, làm việc phải có mục tiêu, có kế hoạch và có phương pháp, cũng như thấy được mỗi người Kitô hữu phải có trách nhiệm thực thi Bác ái. Vì mỗi người chúng ta đều được Thiên Chúa ban cho một quả tim bằng thịt, quả tim biết yêu thương. Quả tim ấy phải được thể hiện trên đôi bàn tay, bàn tay biết đưa ra để chia cơm sẻ áo, bàn tay xoa dịu vết thương, bàn tay giúp người bơ vơ, bàn tay ôm ấp trẻ thơ, bàn tay cho khách trọ nhờ, bàn tay rửa sạch vết nhơ, bàn tay biết trao tặng cho ông, cho bà, cho anh, cho chị và cho tất cả những người đang cần chúng ta giúp đỡ...

  Tình yêu tha nhân bắt nguồn từ Tình yêu Thiên Chúa. Ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Tình Yêu. Yêu thương là chu toàn lề luật.

  Tình Yêu - Caritas - vẫn luôn cần thiết, ngay cả trong xã hội công bằng nhất. Sự công bằng không bao giờ có thể làm cho tình thương trở nên dư thừa. Bên kia sự công bằng, con người sẽ luôn luôn cần đến Tình yêu. Bởi thế, vai trò và trách nhiệm của người Kitô hữu, đặc biệt là các thành viên Caritas phải được bồi đắp, thăng tiến mỗi ngày. "Vậy bao lâu còn thời giờ, chúng ta hãy làm điều thiện cho mọi người, nhất là cho những anh em  trong cùng đại gia đình đức tin" (Gl 6, 10).

  Caritas Giáo phận Huế đã tổ chức tập huấn cho các Giáo hạt: Thành Phố, Hương Phú, Hải Vân, Hương Quảng Phong, Quảng Trị. Sau giờ tập huấn buổi sáng là những giây phút các thành viên được các Cha đặc trách Caritas hướng dẫn Chầu Thánh Thể thật sốt sắng và long trọng. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con luôn biết lắng nghe Lời Chúa, để chúng con trở nên men, muối và ánh sáng cho trần gian.

  Thật ý nghĩa hơn, lần tập huấn cho Caritas hạt Quảng Trị và Hương Quảng Phong được về tập huấn nơi vùng đất linh thiêng : Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang. Các thành viên có dịp viếng Mẹ, thân thưa với Mẹ bao nhiêu nỗi niềm của người con thảo. Hy vọng với ơn Chúa và Mẹ La Vang, các thành viên Caritas sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp qua ngày tập huấn.

  Tiết trời rất đẹp, mang theo những làn gió nhẹ dịu êm. Mọi người ra về trong bầu khí vui tươi sau một ngày thu thập được nhiều điều bổ ích. Các thành viên đã để lại tâm tình qua lời nhắn trong bảng lượng giá: chúng con xin chân thành cám ơn Quý Cha trong ban Caritas Giáo phận đã tổ chức tập huấn cho chúng con. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Quý Cha. Chúng con sẽ cộng tác với Quý Cha trong công tác Bác ái, phục vụ với tinh thần yêu thương, vô vị lợi ! 

   VP. Caritas Huế

  Most viewed news

  Related posts