Món Quà Ý Nghĩa Từ Những Trái Tim Nhân Ái

 • Friday, 15:55 Date 02/06/2017
 • Trong những ngày từ 11-16 tháng 5 năm 2017, Caritas Việt Nam (CVN) cùng với Hội American Wheelchair Mission (AWM) đã có chuyến đi trao tặng xe lăn, xe lắc cho những người khuyết tật (NKT) tại Giáo phận Huế, Vinh, Bà Rịa và Phú Cường. Hội AWM là một tổ chức từ thiện tại Hoa Kỳ hằng năm đã trao tặng số lượng lớn xe lăn, xe lắc cùng với gậy, nạng cho những NKT tại 26 Giáo phận trong cả nước. Trong chuyến đi này Hội đã tặng 560 xe lăn, 100 xe lắc cùng với nạng, gậy để hỗ trợ cho NKT nghèo dễ dàng di chuyển trong các nhu cầu sinh hoạt thường ngày. Đặc biệt với xe lắc là một phương tiện di chuyển giúp cho những NKT có thể mưu sinh nuôi sống chính bản thân và giúp đỡ cho gia đình.

  Hội AWM có 6 thành viên gồm ông Daniel Lee Moberg, trưởng đoàn; ông Troy Allan Chesnut cùng với những nhân viên của Hội AWM như ông Randy Vincent Hale, ông Jeffrey Jay Robertson, cô Morgan Christina Lewis và anh Darrick William Duarte; Đại diện Caritas Việt Nam có Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai và anh Trương Văn Lộc Gia.

  Đoàn đã đến thăm 12 Giáo xứ, 3 mái ấm và 15 gia đình cùng trao tặng trực tiếp đến NKT và những người thân trong gia đình NKT 247 xe lăn, 10 xe lắc và một số nạng, gậy. Số xe lăn, xe lắc còn lại, Caritas Giáo phận sẽ đại diện Hội để trao tặng đến NKT tại mỗi Giáo phận.

  Những người được nhận xe lăn bao gồm người bị tai biến, bị dị tật bẩm sinh, những nạn nhân chất độc da cam, người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, và đặc biệt trong số họ có những cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh. Điều kiện sống của những gia đình thực sự khó khăn, thu nhập ít ỏi, lại thêm gánh nặng phải chăm sóc những người thân đang bị khuyết tật. Vì vậy, họ thực sự cần sự trợ giúp từ những chiếc xe lăn để gia đình có thể dễ dàng hơn trong việc di chuyển người thân của mình, phần nào giảm bớt gánh nặng và thay đổi cuộc sống.

  Trong chuyến đi này có ông Troy Allan Chesnut, ông đã từng là cựu chiến binh Mỹ tại Đông Hà, Quảng Trị trong những năm 1965-1967, ông cũng là ân nhân tặng 280 xe lăn cho những NKT tại Huế, Quảng Trị và Quảng Bình. Ông ước ao được gặp lại tất cả những cựu chiến binh của Việt Nam tại vùng đất Đông Hà năm xưa và dành tặng những món quà ý nghĩa này cho những NKT nơi đây. Ông nói: “Vùng đất Đông Hà, Quảng Trị luôn nằm trong trái tim của tôi.”

  Với 7 ngày làm việc tại Caritas 4 Giáo phận, đoàn đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của Quý Cha Giám đốc Caritas, Quý Soeur và anh chị em nhân viên Caritas. Điều này này nói lên tinh thần yêu thương đặc biệt dành cho những NKT khó khăn, không chỉ nơi Hội AWM mà cả những anh chị em trong đại gia đình Caritas dành cho những NKT. Chúng tôi đã có cơ hội dẫn các thành viên của Hội AWM đi đến các gia đình của NKT để hiểu hết hoàn cảnh sống khó khăn của họ và việc cần thiết của những chiếc xe lăn, xe lắc, gậy, nạng sẽ giúp NKT và gia đình họ bớt đi những vất vả. Đặc biệt với chiếc xe lắc, những NKT có thể đi bán vé số, bán hàng rong để mưu sinh và phụ giúp cho gia đình. Chúng tôi đã rất xúc động khi nghe em Nguyễn Thị Thanh Linh, 29 tuổi tại Giáo phận Bà Rịa chia sẻ: “Chiếc xe lăn này là món quà mà em đã mơ ước, vì mẹ em sẽ không phải vất vả cõng em đi bán rau mỗi ngày. Nhà em nghèo lắm nên dù mẹ có làm cả đời cũng không thể mua nổi cho em chiếc xe lăn mới.” Em nói thêm: “Nhờ có các chú thuê xe đón em và những NKT khác tại thôn đến Giáo xứ nhận xe lăn mà em mới biết thị trấn như thế nào” Với những chia sẻ rất chân thành của em làm cho chúng tôi hiểu được sự khó khăn, thiếu thốn như thế nào của những NKT bẩm sinh. Họ khao khát có được những chiếc xe lăn, xe lắc như cho đôi chân mới sẽ làm thay đổi cuộc sống của họ. Từ những phương tiện di chuyển này, họ có thể tự mình lo cho bản thân và không trở thành gánh nặng cho những người thân trong gia đình.

  Trong chuyến đi này, đoàn chúng tôi lại có thêm một niềm vui khác là trao tặng và hướng dẫn cách sử dụng bộ lọc nước cho 3 hộ gia đình nghèo tại những vùng nông thôn xa xôi. Bộ lọc này có thể sử dụng rất đơn giản, phù hợp với điều kiện sinh hoạt của người dân tại đây. Hầu hết các hộ dân được tặng bộ lọc nước là những hộ đang sử dụng nước uống trực tiếp từ con sông, hay những giếng nước tự đào, mà không thông qua bất kỳ sự can thiệp nào để lọc nước, từ đó cho thấy nguy cơ tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm. Bộ lọc nước là món quà thực sự có ý nghĩa cho những hộ dân ở nơi đây, giúp họ an tâm hơn trong việc sử dụng nguồn nước sạch. Họ có thể sử dụng chung với nhau từ 5-10 hộ, và sẽ có một hộ gia đình có trách nhiệm bảo trì bộ lọc này. Thật vậy, đây là cơ hội chúng tôi muốn thử nghiệm để có thể phân phát phổ biến hơn cho nhiều hộ gia đình tại những vùng xa xôi nhất.

  Sau chuyến đi dài tuy mệt nhưng mọi người trong đoàn đều rất hạnh phúc vì được nhìn thấy niềm vui, sự hạnh phúc của những NKT khi nhận những chiếc xe lăn, xe lắc, gậy, nạng. Hơn nữa, sự nhiệt tình chu đáo đón tiếp của Caritas Giáo phận cùng các cộng tác viên trong đại gia đình Caritas làm cho chúng tôi hăng say hơn sau mỗi chặng đường. Những nụ cười, những cái bắt tay, và những cái ôm ấm áp khi chia tay các Giáo phận để tiếp tục cho một chuyến thăm khác đã để lại trong đoàn một niềm vui khó quên.

  Tạ ơn Chúa vì một chuyến đi với những niềm vui lan tỏa từ trái tim đến trái tim. Đại diện những NKT khó khăn tại Việt Nam, chúng tôi Caritas Việt Nam cám ơn các bạn trong Hội AWM, các bạn đã đến với đất nước của chúng tôi hàng năm, không những đem những món quà đầy ý nghĩa mà còn tặng cho chúng tôi sự thân thiện, niềm vui và sự chia sẻ chân tình. Xin cám ơn quý Cha Giám đốc, quý Soeur và anh chị em nhân viên Caritas Huế, Vinh, Bà Rịa và Phú Cường đã hy sinh và cộng tác rất nhiệt tình với Caritas Việt Nam, hầu đem lại một niềm vui thật sự ý nghĩa cho tất cả anh chị em khuyết tật trong Giáo phận. 

   Caritas Việt Nam

  Most viewed news

  Related posts