Nhật ký khoá tập huấn về “Quản Trị Tài Chính” cho Giáo Tỉnh Huế (1)

 • Wednesday, 10:10 Date 26/09/2012
 • Ngày 25/09/2012

  Đúng 10g30 ngày 25/09/2012, khoá tập huấn về “Quản Trị Tài Chính” cho Giáo Tỉnh Huế được bắt đầu với sự tham dự 29 Tham dự viên (TDV) chính thức và 13 dự thính viên của Caritas của 6 Giáo phận. Đồng hành cùng TDV trong khoá học có Sr. Thuỳ Dương, Sr. Xuân Dung, Anh Thông (Caritas VN); Cha Micae Tâm và Sr. Thuỷ (Nhóm Liên Kết).

  Trước hết Sr. Têrêxa Trần Thị Thuỳ Dương-Phó GĐ Caritas Việt Nam có lời chào mừng tới các TDV tham dự khoá học, đồng thời cũng gửi lời chào thăm của ĐC Chủ Tịch và Cha GĐ Caritas Việt Nam đến với các TDV. Soeur cũng trích lời dạy của ĐTC Benedicto XVI trong Thông Điệp Thiên Chúa Tình Yêu số 25: “Hội Thánh là gia đình của Thiên Chúa giữa trần gian, trong gia đình này, không được phép có những người túng thiếu”, để nhắc nhở tất cả các thành viên Caritas tận tâm, tận lực trong nhiệm vụ BÁC ÁI mà chúng ta đang được trao phó. Dịp này cũng là cơ hội cho các Caritas GP trong Giáo Tỉnh gặp gỡ, sống tình huynh đệ và chia sẻ với nhau để tạo thêm tình liên đới trong công việc phục vụ bác ái.

  Sr. Thuỳ Dương cũng bày tỏ lòng tri ân đến Đức TGM Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng đã thương cho phép Caritas VN được tổ chức khoá Quản trị tài chính của GT. Huế tại Giáo phận Huế thân yêu của Ngài. Cám ơn Cha Đaminh Phan Hưng – GĐ Trung tâm Mục vụ TGP Huế, Cha Phêrô Trần Văn Quí – GĐ Caritas Huế và Ban BAXH Caritas Huế đã cộng tác nhiệt tình trong việc tổ chức khoá học. Đặc biệt, cám ơn Quý Cha GĐ, Phó GĐ Caritas cùng tất cả tham dự viên đã nhiệt tâm đến tham dự khoá tập huấn này trong tình liên đới và yêu thương phục vụ!

  Đề tài chính của khoá học là “QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH” do Cô Nguyễn Thị Tường Oanh trình bày. Giảng Viên đã có trên 20 năm trong lãnh vực liên quan đến tài chính nên có rất nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với các TDV. Hy vọng qua khoá học này, các TDV sẽ nhận được nhiều kiến thức chuyên môn trong việc QTTC, giúp cho các Caritas GP thực hiện cách tốt nhất trong việc quản trị và vận hành nguồn tài chính của tổ chức mình.

  Tiếp theo Cha Micae Trương Thanh Tâm - đại diện Nhóm Liên Kết (NLK)chia sẻ cho TDV về sự cộng tác của NLK với Caritas VN trong việc “nâng cao năng lực” cho 26 Caritas GP trong 3 năm (2011-2013). 

   Chiều 25/09/2012

  13g30 : Sinh hoạt khởi đầu cho buổi học với bài múa tập thể “Chiêng Trống Cồng” của nhóm 2, sau đó Cha Micae giới thiệu Giảng viên với các TDV.

  Giảng viên đưa ra những mong muốn của khoá học: - QTTC làm việc gì  ?- QTTC làm như thế nào ?- QTTC làm ra sao ?

  Những câu hỏi đó sẽ được trình bày trong bốn nội dung sau đây:- Tổng quan về QTTC- Thiết kế hệ thống QTTC- Kế hoạch tài chánh / ngân sách- Tổ chức bộ máy kế toán tài chính

  Bài học đầu tiên được bắt đầu với một trò chơi là mỗi tham dự viên bắt một món quà và những ai có món quà giống nhau sẽ trở thành một tổ chức trong suốt khoá học. Kết quả các TDV được chia làm năm nhóm với những nội dung làm việc nhóm sau:

  - Nhóm 1 (Cha Phạm Thanh Hải): Tổ chức Anh/Chị có một dự án/công trình/sự kiện/hội thảo/tập huấn phát sinh cần hành động. Anh/Chị phải làm công việc gì để được thực hiện? (mô tả chi tiết)

  - Nhóm 2 (Cha Trần Tấn Việt): Tổ chức của Anh/Chị QTTC như thế nào? Các bước Anh/Chị định làm tiếp theo trong việc QLTC là gì? (mô tả chi tiết)

  - Nhóm 3 (Cha Nguyễn Thành Hưng): Cơ cấu tổ chức của Anh/Chị hiện nay trong việc QTTC có sự rõ ràng trong phân công phân nhiệm không?

  - Nhóm 4 (Cha Đoàn Minh): Tổ chức Anh/Chị có được kiểm toán chưa?

  - Nhóm 5 (Cha Lê Đình Du): Anh/Chị mong đạt được điều gì trong khoá tập huấn QTTC? (có thể nêu cụ thể bản chất các sự việc đang tồn tại trong Quản trị tài chính tại tổ chức)

  Sau khi các nhóm trình bày về câu hỏi của nhóm mình, có sự trao đổi sôi nổi giữa các TDV, Caritas Việt Nam và giảng viên. Và cuối cùng tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi QTTC làm những công việc gì?

  Bốn lĩnh vực chính của QTTC- Sổ sách kế toán - Lập kế hoạch tài chính- Giám sát tài chính - Kiểm soát nội bộ

  Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta một ngày trôi qua thật tốt đẹp trong hồng ân Chúa cùng những kiến thức và kinh nghiệm chúng ta nhận được qua giảng viên và mọi người.

  Caritas Việt Nam

  Most viewed news

  Related posts