Nhật ký khoá tập huấn về “Quản Trị Tài Chính” cho Giáo Tỉnh Huế (3)

 • Friday, 10:10 Date 05/10/2012
 • Ngày 27/09/2012

  Lúc 5g30, tất cả TDV tham dự thánh lễ thật sốt sắng. Cha Marcello Đoàn Minh - GĐ Caritas Đà Nẵng chủ tế, Ngài đã dẫn mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện cho công việc bác ái đối với người nghèo, nhân dịp Giáo Hội mừng lễ Thánh Vincent de Paul, vị thánh của người nghèo và bảo trợ cho công việc bác ái.

  Buổi sáng hôm nay, mặc dù bên ngoài trời mưa rả rích, nhưng Anh Siêu – nhân viên Caritas Đà Nẵng đã tặng cho các TDV một tràng pháo tay Caritas thật ấm áp, nồng nhiệt với bài hát chào mừng nhau một ngày mới.

  Lời đầu tiên của GV là cám ơn các TDV đã cộng tác để hoàn thành việc lập kế hoạch tài chính của tổ chức nhóm mình một cách xuất sắc. Sau đó là phần trình bày của các nhóm và sự góp ý tích cực của GV và tham dự viên trong khóa.

  Nhóm 2:

  Dự án học hè cho trẻ em nghèo- Cần có tên dự án, mã số dự án (hình thức)- Tác động của dự án: hay và thuyết phục nhà tài trợ- Giám sát dự án: cần chi tiết và rõ ràng trong trách nhiệm giám sát- Nên rõ ràng các chi phí: chi phí VP, chi phí thực hiện dự án, đóng góp của địa phương

  Nhóm 3:

  Dự án: cho các em khuyết tật học nghề - Thời gian dự án cần rõ ràng hơn, VD: 1/1/2012-31/12/2012- Các vị trí làm việc: toàn thời gian (điều phối), hoặc bán thời gian- Nên tách bạch chi phí (điện, nước, phòng sử dụng): không làm chi phí cho dự án với chi phí chung của trung tâm như mua thiết bị VP- Tổ chức các sự kiện: nhiều quá không cần thiết và có thể không an toàn đối với trẻ khuyết tật.

  Nhóm 5:

  Dự án: hỗ trợ cho 60 em trong lớp học tình thương

  Mục đích: Cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục các lớp học- Nên đổi tên dự án như: Hỗ trợ cho các học sinh nghèo đến trường

  Nhóm 4:

  Dự án: Đào tạo và nâng cao năng lực Caritas cấp cơ sở

  - Cần chi tiết các hạng mục chi phí, không nên đưa “con số gộp”- Tích cực: trong dự án có phần lượng giá dự án- Qui mô dự án: hợp lý và thiết thực- Đánh giá: luôn đi kèm với kiểm toán khác với lượng giá. Đánh giá dự án thường đi theo- Đánh giá theo thời kỳ để kiểm tra hiệu quả của dự án

  Nhóm 1:

  Dự án: Kế hoạch tài chính của VP Caritas GP- Yếu tố “phát triển bền vững” của dự án quan trọng và có tính thuyết phục với nhà tài trợ- Các yếu tố trang thiết bị phải thuyết phục cần thiết và đầy đủ cho nhân viên- Các hạng mục trong ngân sách là quan trọng trong chiến lược lãnh đạo và quản lý. Ngân sách có tính tổng thể và tầm cỡ và có khả năng thực hiện- Chi phí hoạt động phụ thêm chi phí vận hành phải rõ ràng so với tổng thể ngân sách. Xin từ đâu? Ai tài trợ, tài trợ như thế nào?

  Sau khi đã nhận được sự góp ý của các tham dự viên về việc lập kế hoạch ngân sách, GV đã đúc kết bài học trên bằng cách định nghĩa ngân sách là gì và tại sao phải lập ngân sách, phân loại ngân sách, 10 nguyên lý về quản lý ngân sách, kỹ thuật lập ngân sách, hoàn thiện ngân sách, giám sát ngân sách…

  13g30: Đại diện tổ trực, Cha Du – Caritas Huế cùng với TDV khởi động múa và hát bài “Xin tin yêu” , Xin tin yêu vào nơi Đức Kitô… ý nghĩa của bài hát này cũng là lời cầu nguyện cho buổi học chiều nay.

  Phần trình bày cho phần 4:

  TỔ CHỨC BỘ MÁY TÀI CHÍNH/KẾ TOÁN được các nhóm sắm vai làm thí dụ cụ thể trên các biểu mẫu và sổ sách. Phần thực hành này rất quan trọng cho việc lập kế hoạch và giải quyết những vấn đề tài chính; giúp cho TDV hiểu rõ hơn các vai trò và trách nhiệm của từng người trong bộ máy của một tổ chức. Đồng thời, còn giúp TDV giải đáp thoả đáng các thắc mắc về vấn đề tài chính.

  Buổi học kết thúc với lời cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa.

  5g45: các TDV cùng nhau dùng bữa cơm chiều với “món bánh đặc sản Huế”.

  6g15 đến 8g30:  Tất cả TDV rất hứng khởi khi được Cha GĐ Caritas Huế tài trợ chuyến du ngoạn ngắm Sông Hương bằng “thuyền rồng” rất thú vị!  Cùng hát và vui chơi bên nhau càng làm thắm đượm tình thân ái giữa Caritas các giáo phận. Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta có những giây phút đầm ấm bên nhau! Tạ ơn Chúa vì “Tất cả là Hồng Ân!”  

  (Xin bấm vào đây để xem hình ảnh)

  Caritas Việt Nam

  Most viewed news

  Related posts