Phó tế Patrick Logsdon dấn thân phục vụ các cựu phạm nhân và người cai nghiện

 • Tuesday, 10:10 Date 07/11/2017
 • Nhà thánh Antôn ở Roosevelt, quận Nassau, bang New York, là nơi cư trú tạm thời cho những người nam có tiền án hay tiền sử về nghiện ngập và tội phạm. Trung tâm này do Hội dòng các tu sĩ thánh Vinh sơn Phaolô của Giáo phận Rockville Centre điều hành và thầy phó tế vĩnh viễn Patrick Logsdon là quản lý.

  Đêm thứ sáu mùng 3 tháng 11 vừa qua, vào khoảng 10:30, cảnh sát được gọi đến Nhà thánh Antôn và đã tìm thấy thầy phó tế Logsdon đang nằm trên sàn nhà với nhiều vết dao đâm và đã chết.

  Thầy Logsdon năm nay 70 tuổi; từ hơn 30 năm nay, mỗi lần thầy đón tiếp vào Nhà thánh Antôn từ 9 đến 10 người nam từng nghiện ngập hay tù tội và cung cấp cho họ những bữa ăn, chỗ ngủ, giúp họ tìm kiếm công việc và trên hết là tình thương yêu, quan tâm đến lợi ích của những “vị khách” đặc biệt này. Các vị khách này có thể lưu trú tại Trung tâm thánh Antôn từ 6 đến 8 tuần và trong thời gian ở đây, họ được yêu cầu hành xử tốt và chứng tỏ họ đang từ bỏ con đường cũ và sống đàng hoàng.

  Thầy Logsdon, được biết với các tên thân mật là thầy Pat, thường đi quanh khu phố và kiểm tra để biết chắc là các cư dân không gây nên những rắc rối. Thầy xuất hiện bất ngờ nên họ thường gọi thầy là thầy sáu ninja và hỏi: “thầy từ đâu đến vậy?” Thầy Pat chắc chắn như đinh, nhưng dù vậy, thầy thường cho người ta một cơ hội khác để sửa đổi.

  Thông báo của Giáo phận về cái chết của thầy có viết: “ngay cả vào lúc qua đời, thầy Pat đang thực hiện sứ điệp Tin Mừng là chăm sóc người nghèo như thầy đã thực hành suốt 33 năm.” Đức tin chính là sức mạnh thúc đẩy thầy trong hoạt động suốt những năm qua, nhưng thầy không bao giờ áp đặt đức tin trên một ai đến cư trú ở Nhà thánh Antôn.

  Thầy Pat không chỉ thi hành sứ vụ tại Nhà thánh Antôn. Thầy còn dành nhiều thời gian để nói chuyện điện thoại với các tù nhân, trong số đó có những người mang án tù chung thân và không có cơ hội được đến lưu trú tại Nhà thánh Antôn cũng như tìm kiếm sự trợ giúp.

  Thầy Pat không phải là không ý thức những nguy hiểm có thể xảy ra khi tiếp xúc với những người đã từng là tội phạm và những người đang nghiện ngập. Thầy không sợ hãi, nhưng cẩn trọng và sự cẩn trọng này chưa bao giờ ngăn cản thầy trong công việc. Những cư dân xung quanh Nhà thánh Antôn nhiều lần nổi giận vị sự rộng lượng quảng đại của thầy Pat đối với những “vị khách” đặc biệt. Ông Pfeifer, một người đã làm việc với thầy Pat 4 năm ở Nhà thánh Antôn nói: “Nếu bị đâm mà vẫn sống sót, thì thầy Pat vẫn tiếp tục dấn thân trong công việc của thầy.”

  (NY Times 06/11/2017)

  Hồng Thủy 

  Most viewed news

  Related posts