Siêu bão Irma tăng cấp độ, đe dọa Mỹ

 • Wednesday, 10:10 Date 06/09/2017
 •  

  TTO - Cơn bão cấp 5 Irma (theo thang bão Mỹ) dự kiến sẽ quét ngang qua các đảo khu vực Caribbean bao gồm Puerto Rico và quần đảo Virgins với một sức gió cực lớn vào ngày 6-9.

   

  Siêu bão Irma tăng cấp độ, đe dọa Mỹ - Ảnh 1.

  Dự báo đường đi của bão Irma với cấp độ đi kèm từ thứ Tư 6-9 (thứ hai từ phải sang)

  đến chủ nhật 10-9 - Ảnh chụp màn hình CNN

  Theo Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ, Irma là một trong những cơn bão mạnh nhất trên Đại Tây Dương từng được ghi nhận.

  Hiện chưa thể khẳng định Irma có ảnh hưởng đến nước Mỹ lục địa không, tuy nhiên theo các mô hình dự báo hiện tại thì nó có thể chuyển hướng đổ bộ vào bang Florida cuối tuần này.

  Tối ngày 5-9, bão Irma tiếp tục di chuyển về phía tây trên Đại Tây Dương với sức gió ổn định gần 300km/h, trên hẳn tiêu chuẩn 252km/h đối với bão cấp 5. Vị trí của nó cách bờ biển phía đông quần đảo Antigua và Barbuda khoảng 136km.

  Cơn bão cuối cùng được ghi nhận với sức gió mạnh như vậy trên Đại Tây Dương là bão Wilma năm 2005. Sức gió của Irma chỉ đứng sau cơn bão Allen năm 1980, đạt hơn 305km/h trên biển.

  Dự báo đến rạng sáng ngày 6-9 (giờ địa phương), bão Irma sẽ áp sát hoặc quét ngang qua quần đảo Antigua và Barbuda, St. Kitts and Nevis và Anguilla. Đến trưa 6-9, Irma sẽ quét qua quần đảo Virgin và Puerto Rico.

   

  Siêu bão Irma tăng cấp độ, đe dọa Mỹ - Ảnh 2.

  Người dân Puerto Rico vét sạch hàng nhu yếu phẩm ở siêu thị để đề phòng bão Irma

   Ảnh: REUTERS

  Vào lúc 18h ngày 5-9, Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ yêu cầu công tác chuẩn bị bảo vệ mạng sống và tài sản trong các khu vực trên phải được gấp rút hoàn thành.

  "Chúng ta có thể chứng kiến nước biển dâng từ 2,13 - 3,35m và một lượng mưa rất lớn. Đây là mức rất nguy hiểm" - các quan chức khí tượng cảnh báo.

  Các mô hình máy tính dự báo Irma sẽ tiến gần Cộng hòa Dominica, Haiti, quần đảo Turks và Caicos vào thứ Năm và thứ Sáu; Cuba là thứ Sáu hoặc thứ Bảy. Sau đó nó có khả năng di chuyển lên phía bắc.

  Tuy đường đi của bão Irma chưa rõ ràng, bang Florida của Mỹ đã chuẩn bị tinh thần đón trận siêu bão này. Người dân đã bắt đầu vét sạch các siêu thị để tích trữ thức ăn và nước uống.

  Hẳn kinh nghiệm từ hậu quả của trận siêu bão Harvey cách đây hơn tuần khiến mọi người đều hoảng sợ, không dám ỷ y.

  Quận Miami-Dade sẽ bắt đầu di tản các cư dân cần sự giúp đỡ đặc biệt trong thứ Tư, và có thể sẽ sớm công bố các đợt di tản khác, thị trưởng Carlos Gumenez cho biết.

  "Tôi thà mang lại sự bất tiện cho mọi người, còn hơn là để họ mất mạng sống" - ông Gimenez tuyên bố.

  Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp trên khắp Florida, Thống đốc Rick Scott thông báo Tổng thống Donald Trump đã đề nghị giúp đỡ "với toàn bộ khả năng của chính quyền liên bang".

  (nguồn: tuoitre.vn)

  Most viewed news