Tập huấn HIV/AIDS tại giáo xứ Nam Ban và tập huấn sức khỏe tại giáo họ B’Dor

 • Thursday, 10:10 Date 25/10/2012
 •  

  Theo kế hoạch năm 2012 của văn phòng Bác Ái Xã hội Caritas Đà Lạt vào Chúa nhật thứ 4 hàng tháng sẽ có các buổi tập huấn, tư vấn về HIV và khám bệnh phát thuốc cho người nghèo tại văn phòng Caritas giáo xứ Nam Ban.

  Chúa nhật ngày 26 tháng 2, nhóm cộng sự y tế gồm các y bác sĩ - cộng tác viên của Caritas Dalat đã có buổi tập huấn kiến thức cơ bản về HIV/ AIDS cho hơn 30 giáo lý viên thuộc giáo xứ Nam Ban, cùng với sự quan tâm tham dự của Cha quản xứ Vinh Sơn Phạm Quốc Cường và một số các cô chú trong xứ.

  Qua buổi tập huấn, các anh chị giáo lý viên đã phần nào biết được sự nguy hiểm của căn bệnh thế kỷ HIV,  biết cách phòng tránh lây lan và hơn hết nâng cao nhận thức để giảm đi thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử với những người không may bị nhiễm H.

  Nhân dịp này Cha quản xứ cũng nhắc nhở các giáo lý viên bổn phận, trách nhiệm của người giáo dân đối với cộng đồng. Trên nền tảng đức tin Kitô giáo chúng ta biết sống bác ái yêu thương, giúp đỡ người nhiễm HIV để thể hiện tình yêu Chúa Kitô nơi những người nghèo và người kém may mắn.

  Cùng nằm trong chương trình tập huấn sức khỏe cho đồng bào dân tộc tại các điểm tiết kiệm của văn phòng Caritas Dalat, Chúa Nhật ngày 4 tháng 3 vừa qua, nhóm các y bác sĩ - cộng tác viên của Caritas Dalat cũng đã tổ chức buổi tập huấn cho hơn 60 phụ nữ đồng bào dân tộc trong độ tuổi sinh sản tại B’Dor. Với đề tài được các Soeur và phụ nữ quan tâm “sinh con có trách nhiệm và các phương pháp ngừa thai tự nhiên” nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề sinh sản có kế hoạch và trách nhiệm đối với con cái do mình sinh ra. Các y bác sĩ đã hướng dẫn cho các chị em biết cách ngừa thai tự nhiên theo phương pháp tính vòng kinh (Ogino) kết hợp với phương pháp tự quan sát chất nhờn (Billings). 

  Buổi tập huấn đã mở ra cho các chị em một cái nhìn mới, một sự thay đổi trong nhận thức, nhận ra và hiểu biết thêm những nét độc đáo mà Thiên Chúa đã đặt để nơi cơ thể mình. Từ đó biết ý thức và trách nhiệm hơn trong việc sinh con. Mọi người cũng thấy sự khác nhau giữa phương pháp ngừa thai tự nhiên và nhân tạo, cùng với các tác hại của phương pháp ngừa thai nhân tạo mà hiện tại đa số các chị đang áp dụng như đặt vòng, uống thuốc, tiêm…. Đây không chỉ là vấn đề liên quan đến sức khỏe nhưng còn là vấn đề của giá trị đạo đức và sự thiêng liêng mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

  Most viewed news

  Related posts