Vatican Triệu Tập Hội Nghị Thượng Đỉnh về Vai Trò Lãnh Đạo Sinh Thái

 • Thursday, 10:10 Date 05/07/2018
 •  

  Vào ngày 5-6 tháng Bảy, Vatican sẽ tổ chức hội nghị quốc tế trọng thể về việc bảo vệ môi trường. Hội nghị được tổ chức nhân dịp kỷ niệm năm thứ ba Laudato Si’, đó là một thông điệp đáng ghi nhớ của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô về chăm sóc Trái Đất, là Ngôi nhà chung của chúng ta.

  Hội nghị sẽ thảo luận về sự cưỡng bách đạo đức về bảo vệ môi trường và những sự kiện vào mùa thu này mà chúng ta sẽ đạt được chúng. Các thuyết trình viên sẽ triển khai những phương hướng bảo vệ hành tinh của chúng ta ra sao trong các sự kiện quốc tế sắp diễn ra, như hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc COP24, và các sự kiện phi quốc gia như Hội Nghị Thượng Đỉnh Hành Động cho Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Global Climate Action Summit. Các khu vực có nhiều tín hữu công giáo đóng góp như Châu Mỹ La Tinh, Úc, Ba Lan, Philippines, và Mỹ, các bang Florida, Ohio, và Pennsylvania sẽ là yếu tố quyết định cho sự thành công của những sự kiện này.

  Hội nghị này sẽ cung cấp một lộ trình cho các vị chủ chăn trong Giáo Hội, các nhà lãnh đạo chính trị và những người tổ chức đi đến phương thức rõ ràng hơn đó là làm thế nào để đạt được tiến bộ đó. Các kết quả được mong đợi là bao gồm nhận định tuyên bố của ĐTC Phanxicô cũng như những phát biểu khác ủng hộ cho tham vọng toàn cầu về gia tăng khí thải, năng lượng sạch, và công lý khí hậu từ những quan điểm đa dạng bất thường.

  Một loạt các đồng minh trải rộng- bao gồm các chính trị gia, các nhà lãnh đạo bản địa, các nhà hoạt động giới trẻ, và các nhà kinh tế - đang thống nhất dưới tầm nhìn của Giáo Hội về hoạt động bảo vệ Trái Đất. Chính trong Giáo Hội, các vị hồng y, những người đại diện từ các cộng đồng trên khắp thế giới, bao gồm các nhà giáo dục, các vị lãnh đạo các phong trào tinh thần, giới tu sĩ nam nữ sẽ hiện diện. Tất cả những đồng minh này cùng nhau chia sẻ niềm hy vọng về công lý cho tất cả những ai cùng chung chia ngôi nhà chung của chúng ta.

  Chương trình hội thảo bao gồm các thuyết trình viên tên tuổi, đại diện các cơ quan tổ chức, các nhà lãnh đạo,  đứng đầu là ĐTC Phanxicô.

  Michel Roy, Tổng Thư Ký Caritas Quốc Tế đã phát biểu, “Khi ĐTC Phanxicô nói trong thông điệp của ngài rằng, sự khủng hoảng về khí hậu không chỉ là vấn đề về môi trường, nhưng nó còn là vấn đề nhân văn và đạo đức. Suy thoái môi trường đi kèm với nghèo đói, mất nguồn sinh kế và viễn tượng về một tương lai tốt đẹp. Chúng ta có trách nhiệm đối với những thế hệ sau. Đã đến lúc chúng ta cần phải khẩn trương thay đổi sự tiêu thụ của mình và cam kết cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta.”

   

  Josianne Gauthier, Tổng Thư Ký CIDSE đã phát biểu, “CIDSE vinh dự được trở thành người cộng tác của hội nghị về vấn đề quan trọng và đúng lúc như vậy. Ba năm, Laudato Si’ đã trở thành nguồn sức mạnh và nguồn cảm hứng đáng tin cậy trong công việc của chúng tôi. Điều chúng tôi muốn trông thấy lúc này là một sự cam kết chính trị thực sự cho công lý khí hậu và sự đáp trả tích cực đối với lời mời gọi của ĐTC Phanxicô là tôn trọng ngôi nhà chung của chúng ta. CIDSE đang làm việc với người dân trên khắp thế giới, để đấu tranh cho khí hậu an toàn mà trong đó chúng có thể sống và phát triển, và hạn chế sức nóng toàn cầu đến 1.5 °C. Với phương châm can đảm, chúng tôi đang kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy thực hiện cam kết quan trọng này trong năm nay. Nói cách khác, một thế giới tốt đẹp hơn là điều có thể, nhưng chỉ khi chúng ta bắt đầu đặt con người và hành tinh lên trước!”

  Tomás Insua, Executive Director of Global Catholic Climate Movement, said “Around the globe, people look to the Church for leadership. The Vatican, and actually Catholics from all around the world, are saying clearly: climate change is a faith issue. If we work together, we can protect the most vulnerable from climate change and provide a just transition to clean energy for hard-working miners and oil workers. There is not a moment to lose. The climate crisis is with us, and we must take up the solutions within our grasp–right now.”

  Tomás Insua, Giám Đốc Điều Hành Phong Trào Biến Đổi Khí Hậu Công Giáo Toàn Cầu nói rằng, “Trên khắp toàn cầu, người ta nhìn Giáo Hội cho tinh thần lãnh đạo. Vatican và những người Công Giáo khắp nơi trên thế giới, đang mạnh mẽ nói rằng: biến đổi khí hậu là vấn đề của đức tin. Nếu chúng ta cùng nhau cộng tác, chúng ta có thể bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất khỏi biến đổi khí hậu và cung cấp một sự chuyển tiếp công bằng bằng năng lượng sạch cho những thợ mỏ và công nhân đang làm việc vất vả. Không có một giây phút nào để mất. Khủng hoảng biến đổi khí hậu là ở với chúng ta và, chúng ta phải đưa ra các giải pháp trong tầm tay của mình ngay bây giờ.” 

  Hội thảo sẽ được livestream tại hội thảo Laudato Si’

  laudato-si-conference.com

  Chuyển ngữ:  BTT- Caritas Việt Nam

  Most viewed news

  Related posts