Tập huấn Bảo vệ Môi trường và Biến đổi Khí hậu giáo tỉnh Hà Nội Tại Hải Phòng

 • Tuesday, 09:48 Date 06/06/2017
 • Tập huấn Bảo vệ Môi trường và Biến đổi Khí hậu giáo tỉnh Hà Nội Tại Hải Phòng:

  Bảo vệ môi trường qua thông điệp Laudato Si

  Sáng nay, 6/6/2017, tại Hội trường TGM Hải Phòng, Caritas Việt Nam khai mạc khóa tập huấn “Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu qua thông điệp Laudato Si” cho Caritas 10 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội. Tham dự khóa tập huấn có sự hiện diện của đại diện Caritas Việt Nam, qúy cô giảng viên,  qúy Cha ban giám đốc, quý Dì, quý tham dự viên là nhân viên chuyên trách và cộng tác viên ứng phó biến đổi khí hậu thuộc Caritas các giáo phận.

   

  Môi trường là quà tặng Thiên Chúa dành cho con người. Từ nhận thức đó, bảo vệ môi trường trong thực trạng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng ngày nay là vấn đề cấp thiết và là trách nhiệm của mỗi người. Khóa tập huấn nhằm cung cấp kiến thức về biến đổi khí hậu, ý thức bảo vệ môi trường cũng như những can thiệp ban đầu theo thông điệp Laudato Sí của Đức Thánh Cha cho các tham dự viên. Từ đó, khuyến khích, thúc đẩy và hỗ trợ tham dự viên tiến đến việc xây dựng kế hoạch để thực hiện công việc của ban theo kế hoạch đặt ra. Tạo sự liên kết ban đầu giữa các nhóm với nhau và với văn phòng Caritas Việt Nam. Xác định nhu cầu đào tạo và nâng cao năng lực cho các nhóm nòng cốt tại các giáo phận.

  Trong lời khai mạc khóa tập huấn và chia sẻ về thông điệp Laudato Si, sau lời chào mừng tham dự viên đến tham dự khóa tập huấn tại giáo phận Hải Phòng, Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện – đại diện Caritas miền bắc, giám đốc Caritas Hải Phòng nhận định: Môi trường – quà tặng của Chúa dành cho con người đang bị chính con người biến đổi theo hướng tiêu cực, trở lên ô nhiễm trầm trọng. Môi trường bị ô nhiễm và đối tượng bị ảnh hưởng về mọi mặt không ai khác chính là con người hôm nay và thế hệ tương lai. Thông điệp Laudato Si đưa ra những việc cần và đủ phải được thực hiện ngay để cứu lấy môi trường, bảo vệ quà tặng của Chúa. Từ đó, Cha Gioan Baotixita nhấn mạnh: Thay đổi cần được khởi đi từ nhận thức mỗi người. Từ suy nghĩ, thói quen xấu vốn đã ăn sâu và được xem là “văn hóa” xấu của người Việt Nam như: vứt xả rác bừa bãi; sạch nhà không lo sạch ngõ, xả thải bừa bãi nước thải không đủ điều kiện ra môi trường

  Sau những đúc kết các điểm quan trọng trong thông điệp Laudato Si của Cha đại diện Caritas Miền bắc. Tham dự viên khóa tập huấn đã được cô Nguyễn Thị Vân Hà, cô Phạm Thị Diễm Phương (giảng viên Đại học Tài nguyên và Môi trường thành phố HCM) dẫn dắt vào các phần học bằng phương thức trình chiếu hình ảnh, video và thảo luận theo các chủ điểm một cách sinh động, dễ hiểu. Tham dự viên khóa tập huấn lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích qua các phần nội dung: nhận thức BVMT và thích ứng BĐKH trong Laudato Si; Laudato Si với trách nhiệm BVMT; các hành vi giảm thiểu tác động và thích ứng với BĐKH và BVMT; thảo luận “đối thoại – liên đới – lan tỏa” và đưa ra những ý kiến khác nhau trả lời cho các câu hỏi: Xác tín? Đề nghị? Áp dụng?

  Đặc biệt, ngoài phần truyền giảng lý thuyết và thực hành trên lớp, chia sẻ những kinh nghiệm về hoạt động BVMT tại các giáo phận, nhằm giúp tham dự viên có sự cảm nhận sâu sắc về vấn đề ô nhiễm môi trường đang gây tác động tiêu cực trực tiếp tới cuộc sống của con người ra sao. Khóa tập huấn sẽ tổ chức cho tham dự viên đi tham quan thực tế một số khu vực tại Hải Phòng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của BĐKH. Từ đó, tham dự viên sẽ có cảm nhận sâu sắc về thực trạng tác động tiêu cực của BĐKH do môi trường ô nhiễm tới cuộc sống, sinh hoạt của con người ra sao?

  Hi vọng, từ việc xác tín được môi trường – quà tặng của Thiên Chúa, mỗi tham dự viên sẽ trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, xây dựng được đội ngũ nòng cốt tại các giáo phận. Dấn thân tiếp tục thực hiện sứ mạng Thiên Chúa tin yêu trao phó là BVMT – cộng tác đắc lực vào công trình sáng tạo của Người./.

   

  VP. Caritas Việt Nam

   

  Most viewed news

  Related posts