“An táng” 17 nghìn thai nhi hay 34 nghìn lương tri con người?

 • Monday, 10:10 Date 27/02/2017
 • Chính xác là 16.800 thai nhi được Ban Bảo vệ sự sống – Giáo phận Hải Phòng an táng trong năm 2016. Những cụm từ như “giật mình thon thót” hay “lạnh sống lưng”... là lời mà nhiều người đồng cảm như cha Giu-se Nguyễn Mạnh Kỳ - Cha đặc trách Caritas Quảng Ninh thốt lên khi nghe tới số thai nhi được nhận về an táng. Nó minh chứng cho sự lún sâu vào đường lỗi tội của con người, đặc biệt là của một số bộ phận người trẻ!

  Không giống như những hoạt động mục vụ bác ái khác như cứu trợ, khuyết tật, gây quỹ, biến đổi khí hậu...khi mà những số liệu tăng nhanh sẽ khiến những trái tim thiện nguyện reo vui vì đồng nghĩa với việc hoạt động bác ái đang lan rộng, từ đó có nhiều người nghèo khó trong xã hội được thụ hưởng niềm vui, cuộc sống bớt cơ cực. Hoạt động Bảo vệ sự sống lại khiến trái tim con người nghẹn lại khi nghe số lượng thai nhi bị phá bỏ, được an táng cứ tăng lên vùn vụt. Những con số ấy là những hồi chuông báo động thực trạng những mặt trái trong xã hội hiện nay.

  Anh Nguyễn Đình Tuyến, trưởng Ban Bảo vệ sự sống thuộc Caritas Giáo phận Hải Phòng cho biết: Trong năm 2016, ban Bản vệ sự sống Giáo phận Hải Phòng đã triển khai nhiều hoạt động như truyền thông, thuyết phục, đón nhận và an táng, cậu nguyện, đào tạo nhân sự. Theo đó, có 16 em được cứu sống; 16.800 em được đón nhận về an táng từ 65 điểm của 15 nhóm trên toàn Giáo phận; nhiều giờ cầu nguyện chung, chia sẻ lời Chúa về đức tin Công giáo; nhiều Thánh lễ an táng đã được quý cha đặc trách cùng anh chị em tình nguyện viên thực hiện; số lượng tình nguyện viên tham gia Ban bảo vệ sự sống Giáo phận ngày càng đông. Tính đến hết năm 2016, Giáo phận Hải Phòng đã có 15 nhóm với 150 tình nguyện viên. Nhằm nâng cao trình độ cho đội ngũ tình nguyện viên khi triển khai công việc vào thực tế, Cha đặc trách đã tổ chức các buổi tập huấn, nâng cao nghiệp vụ...

  Thực tế, hoạt động bác ái nào cũng được Giáo Hội quan tâm vì lẽ, đó là phương thức sống đức tin sống động nhất. Trong số đó, hoạt động bảo vệ sự sống có lẽ dành được sự quan tâm đặc biệt vì sự sống là điều quý giá nhất mà Thiên Chúa ban tặng cho con người. Và chính Chúa Giêsu đã hiến thân chịu chết trên Thập giá để cho con người được sống và sống dồi dào! Phá thai là hành động phá hủy sự sống, đi ngược lại với công trình sáng tạo của Thiên Chúa từ thủa tạo thiên lập địa. Chính vì lẽ đó, cái đích mà ban Bảo vệ sự sống hướng tới chính là gia tăng số lượng các em được cứu sống, theo đó giảm số lượng các trường hợp phá thai. Thức tỉnh các bạn trẻ, những người có ý định phá thai, đã từng phá thai và chưa từng phá thai nhận thức được sự nguy hiểm và những hệ lụy sâu sa của nó mà kịp thời thức tỉnh.

  Trong ngày họp tổng kết hoạt động Caritas Giáo phận Hải Phòng tổ chức dịp tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 vừa qua, trước những khó khăn mà ban bảo vệ sự sống Hải Phòng đang gặp, đặc biệt về cơ sở vật chất. Cha Giuse Nguyễn Mạnh Kỳ, đặc trách Caritas Quảng Ninh cho biết: Vui làm sao được khi số các hài nhi tăng chóng mặt vì nạn phá thai? Với mong muốn có một ngôi nhà cho các trẻ em bị bỏ rơi, cưu mang các chị em cơ nhỡ trong thời gian thai nghén, cha Giuse Nguyễn Mạnh Kỳ ngỏ ý sẽ tặng cơ sở vật chất gồm đất và nhà cho mục đích xây dựng nhà mở tại Quảng Ninh.

   

  Thực tế, các chị em cơ nhỡ ở Hải Phòng đang có mặt ở các nhà mở tại Bắc Ninh chiếm số đông; trong khi đó, Giáo phận Hải Phòng đang còn thiếu nhà chung để phục vụ điều đó. Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện – Giám đốc Caritas Hải Phòng vui mừng ghi nhận tâm ý của cha Giuse Nguyễn Mạnh Kỳ, đặc trách Caritas Quảng Ninh. Cha Giám đốc hy vọng, bằng những việc làm âm thầm có ý nghĩa lớn lao mà ban Bảo vệ sự sống đang kiên trì thực hiện mỗi ngày, những mầm sống sẽ được cả cộng đồng xã hội bảo vệ, chở che như chính Chúa đã sáng tạo và chở che cho con người!

  Nguyện xin Chúa sáng soi cho mọi việc chúng con làm, để nhờ hành trình bảo vệ sự sống, chúng con được cộng tác vào công trình cứu độ của Người!

   

  Maria Lê Xuyến

  Xem thêm hình ảnh

  Most viewed news

  Related posts