Ban Bảo vệ Sự sống - Caritas Việt Nam: Khóa Tập Huấn VIII “Kỹ Năng Truyền Thông”

 • Tuesday, 10:10 Date 22/08/2017
 •  

  Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng làm việc cho các nhân viên và các tình nguyện viên của các Caritas Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Miền Nam, Ban Bảo Vệ Sự Sống (BVSS) Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn với chủ đề “Kỹ năng truyền thông” cho các Tham dự viên (TDV). Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 8 năm 2017 tại trụ sở Caritas Việt Nam, số 319, Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh và quy tụ 19 TDV đến từ các Giáo phận: Sài Gòn, Phú Cường, Đà Lạt, Phan Thiết, Bà Rịa, Long Xuyên, Cần Thơ và Vĩnh Long.

  Vào lúc 8h00 sáng Thứ Tư 16 tháng 8 năm 2017, khóa tập huấn được bắt đầu với Kinh cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, tiếp theo là phần giới thiệu và chào đón các thành phần tham dự gồm có Cha Giám Đốc Caritas Việt Nam Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Soeur Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai, phụ trách ban BVSS, Giảng Viên Trần Thị Hồng Châu thuộc trung tâm nghiên cứu – tư vấn công tác xã hội và phát triển cộng đồng cùng với Quý Soeur trong ban tổ chức của Caritas Việt Nam.

   

  Tiếp đó, Cha Vinh Sơn trình bày với các TDV về tầm quan trọng của truyền thông trong thế giới ngày nay. Dựa trên ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp ngày Thế giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 51, cha nhắc nhở cho các TDV ý thức rằng truyền thông là một phương tiện cần được chú trọng để loan truyền Tin vui, Tin Mừng, tin bình an cho mọi người. Do đó, người truyền thông cần có một trái tim yêu thương như Chúa, đồng thời học cách sử dụng truyền thông một cách có hiệu quả nhằm đem lại lợi ích tích cực cho người nhận. Hơn nữa, truyền thông viên cần “phá vỡ vòng luẩn quẩn của sự lo âu, phá tan thói quen chỉ tập chú vào “những thông tin xấu” như chiến tranh, khủng bố, những bê bối và tất cả các loại thất bại của con người”. Với ý hướng đó, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người thay đổi lăng kính để có thể “đọc” thực tại qua các lăng kính đúng, và đối với người Kitô hữu chúng ta, lăng kính ấy chỉ có thể là tin vui, khởi đầu với Tin Mừng tuyệt hảo: “Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa” (Mc 1,1).

  Để khởi động cho phần tập huấn, giảng viên giúp các học viên làm quen với nhau qua bài hát “Làm quen” kèm theo cử điệu vui tươi. Nội dung ngày tập huấn thứ nhất xoay quanh chủ đề “Tổng quan về truyền thông” bao gồm khái niệm về truyền thông, thành phần của một tiến trình truyền thông, các yếu tố giúp truyền thông hiệu quả, các dạng truyền thông, các phương thức truyền thông, cách tiếp cận truyền thông và phương tiện truyền thông giáo dục.

  Tiếp theo, các TDV được giảng viên truyền đạt về cách thức truyền thông nhằm giúp đối tượng thay đổi hành vi. Theo đó, các TDV biết cách nên làm những gì khi vận động người khác thay đổi, biết các bước của một tiến trình xây dựng chương trình truyền thông thay đổi hành vi. Để làm phong phú thêm phần trình bày của mình cũng như giúp các học viên có thể tham gia khóa học cách tích cực, linh hoạt, giảng viên xen kẽ giữa các phần lý thuyết một số trò chơi minh họa cho bài học, tạo cơ hội cho các học viên được trao đổi, thảo luận.

  Bước sang ngày tập huấn thứ hai, các TDV học về các kỹ năng và phương pháp truyền thông. Trong phần kỹ năng trình bày, các học viên tìm hiểu về các bước chuẩn bị cho bài trình bày bao gồm xác định chủ đề, tìm hiểu đặc điểm người nghe, tìm hiểu điều kiện của buổi trình bày, xác định mục tiêu trình bày và xây dựng nội dung. Trong phần này, TDV học và thực hành các phương pháp như: trò chơi giáo dục, trò chơi ô chữ, truyền thông qua hình thức sắm vai, qua các loại hình văn nghệ, kể chuyện theo tranh/ảnh, phương pháp giải quyết tình huống…. Sau ngày học, các học viên được trao nhiệm vụ lập kế hoạch truyền thông để trình bày với lớp học vào ngày tập huấn tiếp theo.

  Ngày thứ ba, các TDV bước vào phần thực hành với việc lần lượt thực hiện các buổi truyền thông để cùng nhau chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm. Với sự năng động, sáng tạo và hăng hái, nhiệt tình, cùng với việc vận dụng một cách hiệu quả tất cả những kiến thức, phương pháp truyền thông đã thu thập được trong hai ngày trước, các nhóm đã làm cho phần trình bày của mình hết sức sinh động, gây được sự chú ý và tham gia tích cực đối với các học viên, đồng thời học hỏi thêm kinh nghiệm giúp cho việc truyền thông sau này thêm hữu hiệu.

  Khóa tập huấn kết thúc trong niềm vui tươi, phấn khởi và trong tâm tình tạ ơn, tri ân Thiên Chúa. Các TDV tỏ lòng biết ơn giảng viên, ban tổ chức đã tận tình hướng dẫn anh chị em trong những ngày qua. Cuối cùng là phần trao giấy chứng nhận cho các TDV và tạm biệt nhau để trở về với công tác phục vụ thường ngày.

  Sau ba ngày tập huấn, các TDV ra về trong niềm hân hoan vì đã học được những kiến thức, kỹ năng và phương pháp truyền thông. Ước mong kiến thức và kỹ năng đã lãnh hội sẽ là hành tranh để các TDV tiếp tục chia sẻ Tin Mừng cho các đối tượng được truyền thông, hầu giúp mọi người ý thức thay đổi hành vi theo hướng tích cực, làm cho cuộc sống này thêm niềm vui, an bình và hạnh phúc.

  Ban Bảo vệ Sự sống

  Hình ảnh khoá tập huấn

  Most viewed news

  Related posts