Bữa cơm huynh đệ cho 500 người khuyết tật tại Mái ấm Tình Thương – Lagi – Bình Thuận

 • Tuesday, 10:10 Date 31/12/2013
 • Hôm nay 28/12/2013, Lễ các thánh Anh Hài, tại Mái Ấm Tình Thương, các Nữ tu dòng Mến Thánh Giá (MTG) Nha Trang tổ chức bữa cơm huynh đệ lần thứ 11 cho những người khuyết tật và những người già neo đơn.

  Các Nữ tu, quý Ân nhân, ca đoàn Emmau Giáo xứ Thạch Đà Sài gòn, nhóm thiện nguyện Phanxicô Xaviê đã giúp cộng đoàn người kém may mắn đón nhận niềm vui Giáng Sinh với bữa tiệc thịnh soạn và quà tặng Noel.

  Cha Hạt trưởng Hạt Hàm Tân, Cha Hạt trưởng Hạt Hàm Thuận Nam, Cha Giám Đốc Caritas Phan Thiết, quý Cha Quản Xứ Đồng Tiến – Phước An – Mân Côi - Kim Ngọc đã đến chia sẻ niềm vui.

  Bữa cơm huynh đệ mừng Chúa Giáng Sinh với 500 khách mời là người khuyết tật đến từ nhiều địa phương trong Tỉnh Bình thuận.Từ sáng sớm, khuôn viên của Mái Ấm đã kín người. Anh chị em thiện nguyện tận tình phục vụ, vui vẻ ân cần đón tiếp từng người một vào chỗ ngồi.Toàn là những người tật nguyền bất hạnh. Một số nằm trên cáng, một số ngồi xe lăn, trẻ em được bế trong tay với những thân hình đầu to, mình tong teo dị dạng, những ông bà cụ già lụm khụm, nhăn nheo, những em khiếm thính khiếm thị, down... đủ mọi hạng tật nguyền khốn khổ của kiếp nhân sinh.

  Mở đầu chương trình, Cha FX Đinh Tiên Đường đọc Tin Mừng Giáng Sinh Lc 2,1-7 và dâng lời cầu nguyện trước Hang Đá: Điều mà Tin Mừng Giáng Sinh mạc khải, đó chính là sự nghèo khó của Thiên Chúa. Hài Nhi nằm trong máng cỏ nơi hang đá là một dấu chỉ. Sự nghèo khó nơi Thiên Chúa chính là cho đi tất cả, cho đi mà không còn giữ lại bất cứ điều gì. Như chính cử chỉ Chúa Cha hy sinh Con Một của Người cho nhân loại, Chúa Giêsu đã tự hiến mình cho mọi người.

  Do đó, cuộc sống của chúng ta không có ý nghĩa, nếu chúng ta không ban tặng cuộc sống mình cho mọi người.

  Xin Chúa Hài Nhi ban cho thế giới nhiều tấm lòng quảng đại biết ban tặng, chia sẻ những gì mình có cho anh em, nhất là cho những người nghèo đói, bệnh tật, bất hạnh trong xã hội. Chúa đã nói: "Sự gì các ngươi làm cho một người bé nhỏ trong anh em là làm cho chính Ta". Xin cho những người thiếu may mắn, bất hạnh không bị người  khinh bỉ, chà đạp, phân biệt đối xử, gạt ra bên lề nhưng luôn được nhiều người yêu thương, đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ, để họ có cuộc sống an vui, tin tưởng, tràn đầy hy vọng. Xin Chúa chúc phúc cho họ và cho những người yêu thương, nâng đỡ và phục vụ họ. Amen.

  Cộng đoàn hát vang bài ca “Hát khen mừng Chúa” chung lời tạ ơn.

  Cha Antôn Lê Minh Tuấn chào mừng, chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới đến quý Cha, quý Tu sĩ và quý khách. Ngài ngỏ lời cám ơn các Nữ tu và các ân nhân đã đem hơi ấm tình thương đến cho những người bất hạnh. Ngài cũng xin Chúa chúc phúc cho những người có hoàn cảnh khó khăn, luôn gặp được những tấm lòng vàng nâng đỡ sẻ chia.

  Cha Antôn đánh trống khai mạc và làm dấu thánh hóa xin Chúa chúc lành cho bữa tiệc yêu thương, một bữa tiệc Noel thịnh soạn. Mọi người còn được nhận quà Giáng Sinh từ các ân nhân xa gần trao gởi. Niềm vui sáng lên trên từng khuôn mặt. Họ ăn uống nói cười trong tình huynh đệ của những con người cùng cảnh ngộ.

  Một chương trình văn nghệ đặc sắc mừng Chúa Giáng Sinh do các cháu cô nhi của Mái Ấm biểu diễn đem nhiều niềm vui ấm áp cho những người bất hạnh. Tất cả tạo nên bầu khí vừa vui nhộn vừa xúc động đến rơi lệ xuyến xao lòng người.

  Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Thanh Mai, thay mặt Mái Ấm dâng tâm tình tri ân:

  Trước tiên, xin tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn ơn lành chúng con lãnh nhận, đặc biệt là Thiên Chúa đã ban quý cha, quý chị em MTG Nha trang, quý vị ân nhân cùng sẻ chia với những thao thức và cùng chung tay đồng cảm với 500 anh chị em kém may mắn.                          

  Kính thưa quý cha

  Sự hiện diện của quý cha hạt trưởng, quý cha, cho chúng con cảm nhận thật rõ nét tình yêu bàn tay quan phòng của Chúa vẫn luôn đồng hành thật nhiệm mầu và kỳ diệu. Trong niềm vui của ngày lễ Giáng Sinh, quý cha vẫn không quản ngại đường xa xôi về đây chia sẻ niềm vui với chúng con. Xin khắc ghi,chân thành tri ân tình thương mà quý cha dành cho chúng con. Mặc dù chúng con chỉ là phận nữ nhi chân yếu tay mềm, nhưng luôn có một tấm lòng thổn thức khi nghĩ về những người bất hạnh. Với thao thức muốn làm một điều gì đó để nâng đỡ tinh thần, sẻ chia những niềm vui và lo lắng, cảm thông những khó khăn vất vả, tận tình giúp đỡ những nhu cầu cần thiết với bao mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống. Chúa đã chúc lành và gởi các vị ân nhân đến đồng hành với chúng con.

  Thưa quý ân nhân.

  Giữa cuộc đời dù lắm bon chen ích kỷ hưởng thụ vẫn sáng lên những tấm lòng nhân ái quảng đại. Tấm lòng vàng của quý vị ân nhân xa gần là chiếc cầu nối giúp cho những người kém may mắn có bữa tiệc thật ấm cúng, vui vẻ, thật ý nghĩa. Những nghĩa cử yêu thương mà quý vị dành cho những cảnh đời kém may mắn, xin mãi khắc ghi. Trong niềm tin chúng con tin rằng Chúa đã dẫn quý vị đến với chúng con. Thật lòng con không biết phải nói lời cảm ơn thế nào cho xứng với những gì mà quý vị đã dành cho. Chúng con chỉ biết nói lời tạ ơn Chúa và cảm ơn quý vị thật nhiều.

  Thưa quý ông bà anh chị em.

  Nhìn quý ông bà anh chị em (OBACE) rộn rã giữa bầu khí sum tụ vui vẻ trong bữa tiệc hôm nay, chúng con thấy niềm hạnh phúc thể hiện thật rõ nét trên từng khuôn mặt, từng cử chỉ ánh mắt nụ cười của quý OBACE. Điều đó làm cho tâm hồn chúng con ấm lại vì được phục vụ quý vị trong nhiều năm qua. Tất cả chúng ta đều là người thân, có Thiên Chúa là Cha, là anh em một nhà. Chúng con rất vui mừng trước sự hiện diện của mọi người. Trọng kính quý Cha và quý vị.    

     Thay lời gia đình Mái Ấm, con xin kính chúc quý Cha, quý Tu Sĩ, quý Ân Nhân, cùng tất cả 500 khách mời đặc biệt và gia quyến luôn an lành trong tình yêu Giáng Sinh và hạnh phúc của Chúa Xuân. Hẹn gặp lại quý vị vào Bữa cơm Huynh Đệ năm sau.                    

  Mọi người hớn hở ra về mang theo quà tặng cùng lời chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới vui tươi, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Tất cả nói lên tấm lòng và sự quan tâm của Giáo Hội đối với anh chị em kém may mắn. Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh trong Máng Cỏ. Một Hài Nhi bọc tã, một hài nhi như bao hài nhi khác, cần sự chăm sóc của người cha, người mẹ. Dấu chỉ của Thiên Chúa là một hài nhi cần sự trợ giúp và đang sống trong nghèo khó.Chúa Giêsu xuống trần, đem niềm vui, niềm hạnh phúc và sự bình an cho tất cả mọi người không phân biệt lương giáo, giàu nghèo, đặc biệt, Chúa yêu thương những người bất hạnh, người đau khổ. Qua bàn tay và tấm lòng của những vị ân nhân, các Nữ tu, Chúa đem niềm vui ấp áp đến cho mọi người. Hãy cùng nhau tạ ơn Chúa và sống niềm vui chia sẻ yêu thương để cuộc đời ấm lên tình Chúa và tình người.

  Lm. Giuse Nguyễn Hữu An  

  Most viewed news

  Related posts