Caritas Bắc Ninh: Khóa bồi dưỡng cho các thành viên Nhóm Bảo Vệ Sự Sống

 • Thursday, 10:10 Date 15/09/2016
 • Đại thi hào William Sheakpear đã thật chí lý khi cho rằng:

  “Hạt giống tốt nảy sinh hạt giống tốt

   Nhan sắc mĩ miều sẽ sinh ra mĩ miều

   Sự sinh sản dẫu rằng do Tạo Hóa

   Nhưng việc thực hiện là nhiệm vụ của con người”

  Quả thực, sự sống là món quà của Thiên Chúa trao ban cho con người từ thuở ban đầu với cộng đoàn hai người đầu tiên là Adam và Eva. Với ông bà, Thiên Chúa đã chúc lành bằng lời truyền phán: “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất” (St 1,28). Với lời chúc phúc ấy, Thiên Chúa muốn con người tiếp tục cộng tác vào công trình tạo dựng của Ngài bằng việc sản sinh sự sống trong đời sống gia đình.

  Trong giáo phận Bắc Ninh, từ nhiều năm nay, chương trình công việc Bác ái và Bảo vệ Sự sống đã được triển khai tại nhiều giáo xứ, giáo họ trong giáo phận. Tại mỗi nơi, các nhóm hội Bảo vệ Sự sống được lập nên để thu gom các thai nhi bị phá bỏ từ các bệnh viện hay phòng khám địa phương. Bên cạnh đó, các anh chị em trong nhóm cũng chia sẻ và giúp đỡ nhiều người bỏ ý định phá thai giúp đứa trẻ được ra đời.

  Để giúp các thành viên trong ban Bác ái phục vụ trong công tác Bảo vệ Sự sống được bồi dưỡng thêm kiến thức của mình, Ban Caritas giáo phận Bắc Ninh đã mời Thạc sĩ - Bác sĩ Têrêsa Nguyễn Lan Hải đến với giáo phận để giúp anh chị em có thêm kiến thức về giáo dục giới tính cho con trẻ và giúp có thêm hiểu biết về các phương pháp ngừa thai tự nhiên cũng như những mặt trái của ngừa thai nhân tạo.

  Khóa học được mở từ ngày 09 đến 12 tháng 9 năm 2016, tại các giáo hạt Thái Nguyên với giáo xứ Thái Nguyên và Nhã Lộng, giáo hạt Bắc Giang tại Tiên Lục, giáo hạt Tây Nam tại giáo xứ Yên Mỹ. Với thời lượng lên lớp 4 tiết học buổi sáng, buổi chiều tại các nơi và thêm 2 tiết buổi tối tại Nhã Lộng, bác sĩ đã giúp cho người tham dự không chỉ anh chị em trong các nhóm Bảo vệ Sự sống mà còn cả những người thanh niên, thiếu nữ khác hiểu hơn về sự phát triển giới tính của một con người từ khi thụ thai. Cách thế để ngừa thai tự nhiên trong đời sống gia đình và những tác hại của các phương pháp ngừa thai nhân tạo.

  Khác với các chương trình mở ra tại Trung tâm Mục vụ chỉ với số ít người tham dự, khóa bồi dưỡng kiến thức lần này được mở ra tại các giáo xứ điển hình trong các giáo hạt, bởi đó, số lượng người tham dự ở mỗi nơi đông hơn và số người tiếp xúc với khóa học được nhiều hơn. Cụ thể tại giáo xứ Thái Nguyên với 35 thành viên, Nhã Lộng với 64 người tham dự; tại Tiên Lục với con số hơn 80 người và ngày cuối cùng tại giáo xứ Yên Mỹ với gần 40 thành viên tham dự. Nhờ phương pháp sư phạm sinh động và kĩ thuật truyền thông hợp thời, bác sĩ Lan Hải đã cung cấp cho anh chị em nhiều kiến thức khoa học mới và giúp người tín hữu có thêm những kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như những kiến thức quan trọng để có thể đồng hành với môi trường xã hội hiện tại.

  Trong xã hội tục hóa hiện nay, nền văn minh sự sống dường như bị loại bỏ. Thật may mắn vẫn có những con người làm công tác trong việc bảo vệ sự sống như món quà của Thiên Chúa tặng ban. Trước đây, hoạt động của nhóm chỉ dừng lại ở việc thu gom các thai nhi bị loại bỏ từ các trung tâm y tế, ước chi trong thời gian tới, nhờ được trang bị những kiến thức về luân lý tính dục và giáo dục giới tính, anh chị em có thể phát triển hơn nữa các hoạt động để bảo vệ sự sống đích thực, gia tăng hơn nữa các việc làm tông đồ, để nền văn minh sự sống được triển nở trên mảnh đất giáo phận và làm cho các gia đình trở thành chiếc nôi cho sự sống được hình thành và lớn lên.

  Mục Đồng Nguyễn

  Xem hình ảnh

  https://plus.google.com/u/0/photos/104661643423721045675/album/6330463171274113441?authkey=CP3ksNbSnoz2-gE

  Most viewed news

  Related posts