Caritas Bắc Ninh tổ chức tập huấn cho cộng tác viên cộng đồng

 • Tuesday, 10:10 Date 30/08/2016
 • ĐỀ TÀI: “PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC NGƯỜI KHUYẾT TẬT TẠI CỘNG ĐỒNG”

  Lúc 9h00 sáng ngày 11/8 vừa qua, Cha Phanxico Xavie Bùi Quang Thuận - Giám đốc Caritas Giáo phận Bắc Ninh đã khai mạc khóa tập huấn tại Giáo xứ Ngô Khê thuộc khu Ngô Khê, P. Phong Khê, Tp. Bắc Ninh cho 53 cộng tác viên của Caritas Giáo phận tham gia vào việc hỗ trợ người khuyết tật tại cộng đồng với đề tài: “Phương Pháp Chăm Sóc Người Khuyết Tật Tại Cộng Đồng”. Khóa tập huấn được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 11/8 - 13/8/2016). Với sự điều phối của Giảng viên Thạc sĩ Nguyễn Kim Thanh là một giáo viên giàu kinh nghiệm trong việc chăm sóc người khuyết tật và kinh nghiệm truyền đạt kiến thức cho các học viên nghành công tác xã hội tại nhiều trường đại học và cũng là người luôn hết mình sẵn sàng cộng tác giúp đỡ không chỉ với Caritas Việt Nam nhưng còn cả với Caritas Bắc Ninh trong lãnh vực chăm sóc hỗ trợ Người khuyết tật tại cộng đồng. Mặc dù thời tiết nóng nực nhưng cả cô và trò đã cố gắng hết mình để khóa học diễn ra tốt đẹp và đạt được mục tiêu của khóa học.

  Khởi đầu khóa tập huấn Cha Giám đốc chia sẻ với các học viên về hoạt động bác ái trong Giáo phận đặc biệt đối với người khuyết tật. Tiếp đến Giảng viên Ths. Nguyễn Kim Thanh giới thiệu về một số dạng khuyết tật, đồng thời dựa trên kinh nghiệm chăm sóc người khuyết tật của bản thân, cô tiếp tục chia sẻ cho các học viên về một số phương pháp chăm sóc người khuyết tật tại gia đình nhằm cho các cộng tác viên có thể hỗ trợ phần nào việc chăm sóc người khuyết tật tại cộng đồng dựa trên chính cộng đồng địa phương của họ.

  Ngày đầu tiên các học viên được lắng nghe những chia sẻ của Giảng viên và một số chia sẻ của học viên trong lớp. Chương trình của ngày thứ 2 trong khóa tập huấn sẽ là chuyến thăm thực tế tại cộng đồng.

  Theo chương trình của khóa tập huấn, đúng 7h15’ sáng ngày 12/8 các cộng tác viên cùng với Cha Giám đốc, Phụ trách BKT cùng với Giảng viên đến thăm Nhà Tình Thương Hương La thuộc Giáo phận Bắc Ninh do Quý Dì Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất coi sóc. Sau khi gặp gỡ dì phụ trách nhà tình thương, mọi người được đến gặp gỡ tiếp cận với các em đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại đây. Phần lớn là các em bại não, vài trường hợp nằm bất động, mọi sinh hoạt đều phải trợ giúp hoàn toàn, có một số trẻ mắc hội chứng Down. Nơi đây các tham dự viên (TDV) học được cách chăm sóc người khuyết tật như cho họ ăn, giúp vệ sinh: tắm, rửa, dạy cho họ biết cách giao tiếp khi có người đến thăm hỏi và động viên các em. Chia tay với nhà tình thương Hương La, đoàn đến thăm một vài trường hợp người khuyết tật tại cộng đồng thuộc Giáo xứ Nam Viên, khi đến thăm thực tế đoàn được cô giáo tư vấn hướng dẫn về cách chăm sóc đối với từng trường hợp cụ thể. Buổi chiều cùng ngày đoàn tiếp tục đến thăm một vài trường hợp người khuyết tật thuộc Giáo xứ Cẩm Giang, Dũng Vi. Bên cạnh việc đến thăm hỏi từng gia đình của một số người khuyết tật đoàn cũng được học hỏi thêm từ tấm gương của người khuyết tật vượt lên những khó khăn của bản thân, một vài trường hợp bị bại não, một vài trường hợp bị di chứng sốt bại liệt, một vài trường hợp thì bị liệt sau tai biến. Chuyến viếng thăm đã giúp cho các TDV của khóa tập huấn có thêm được kỹ năng, phương pháp, kinh nghiệm để có thể tiếp cận với người khuyết tật tại cộng đồng qua những chia sẻ của cô giáo, của chính bản thân NKT và gia đình của NKT. Với kết quả thu được đã đem lại niềm vui không chỉ cho các TDV nhưng còn là cho những NKT có thêm niềm vui, nghị lực sống để sống lạc quan và tự tin để hòa nhập với cộng đồng hơn.

  Kết thúc hành trình của ngày thứ 2 sau chuyến thăm thực tế tại cộng đồng, mỗi TDV dù rất mệt mỏi nhưng niềm vui và sự cảm động được thể hiện trên nét mặt của mỗi người và họ được thay đổi lối suy nghĩ cũng như lối nhìn đối với người khuyết tật, qua đó mỗi người đều nhận thấy họ có trách nhiệm hơn đối với những người khuyết tật đang sống trong cộng đồng Giáo xứ của mình.

  Khóa tập huấn khép lại với chương trình của ngày 13/8. Các TDV theo sự hướng dẫn của Giảng viên, họ đưa ra thảo luận chung theo nhóm về những gì họ thấy, họ học được qua chuyến thăm và từ đó tìm ra điểm chung cũng như phương hướng để hỗ trợ người khuyết tật tại cộng đồng.

  Giờ tổng kết cuối cùng của Giảng viên và các TDV đã xác định được đâu là điều họ cần phải quan tâm và hỗ trợ đối với NKT tại cộng đồng mà họ đang sinh sống. Đồng thời cùng nhau đưa ra phương hướng cho đợt tập huấn tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2016 sắp tới, nhằm giúp cho các tham dự viên có thêm kiến thức, đi sâu hơn vào việc chăm sóc người khuyết tật tại cộng đồng và đó như hành trang để các tham dự viên trong khóa tập huấn cũng là những cộng tác viên cộng đồng nhiệt thành năng động cộng tác với Ban Khuyết Tật-Caritas Giáo phận Bắc Ninh để đi vào cộng đồng với hoạt động hỗ trợ người khuyết tật cách cụ thể hữu ích hơn.

  Thông qua bản lượng giá của các học viên vào cuối khóa học cho thấy mỗi TDV đã gặt hái được những kết quả nhất định qua học hỏi từ những chia sẻ rất thực tế trong bài học mà Giảng viên truyền đạt. Điều mà các học viên tâm đắc hơn cả là qua chuyến đi thực tế đến nhà tình thương và một số người khuyết tật thuộc các Giáo xứ cùng với sự điều phối của cô giáo  Kim Thanh, các học viên đã nhận được kỹ năng cũng như kinh nghiệm chăm sóc người khuyết tật của Quý Dì chăm sóc các trẻ khuyết tật tại Nhà Tình Thương cũng như kinh nghiệm chăm sóc người khuyết tật tại các gia đình. Nhất là được học hỏi kinh nghiệm vượt lên những khó khăn của bản thân để người khuyết tật có thể sống lạc quan hơn, tự tin hòa nhập với cộng đồng hơn. Cũng qua bản lượng giá của các tham dự viên cho thấy, mỗi tham dự viên sẽ trở về cộng đồng Giáo xứ của mình, chia sẻ lại những kinh nghiệm cho các cộng tác viên chưa có điều kiện để đi tham dự tập huấn, qua đó cùng nhau lên kế hoạch để thực hiện việc hỗ trợ người khuyết tật tại địa phương sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình cũng như những điều kiện và hoàn cảnh của Caritas Giáo xứ.

  Giờ chia tay của khóa tập huấn vào chiều ngày 13/8, mỗi tham dự viên mặc dù đến từ các Giáo xứ khác nhau nhưng mỗi người đều thể hiện sự lưu luyến thân tình và hứa hẹn một thời điểm tập huấn khác để lại được cùng nhau chia sẻ những gì họ đi vào cộng đồng và tiếp cận được, đồng thời họ cũng mong muốn được đào sâu hơn nữa trong công tác hỗ trợ người khuyết tật dựa vào cộng đồng được tốt hơn.

  Để khóa tập huấn được thực hiện và hoàn thành các mục tiêu. Caritas Bắc Ninh xin chân thành cảm ơn Ban Khuyết Tật Caritas Việt Nam, Giảng viên Ths. Nguyễn Kim Thanh, cùng Quý vị trong Ban Caritas Giáo xứ Ngô Khê. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban dồi dào hồng ân xuống trên Quý vị.

  Vp. Caritas Bắc Ninh

  Hình ảnh khoá tập huấn:

  https://plus.google.com/u/0/photos/104661643423721045675/albums/6324410254860881409

  Most viewed news

  Related posts