CARITAS BAN MÊ THUỘT: KHÓA TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ HỔ TRỢ NGƯỜI KHUYẾT TẬT

 • Thursday, 16:10 Date 13/12/2018
 • Những ngày đầu tháng 12 cũng là những ngày đầu năm phụng vụ mới của Giáo hội, Caritas giáo phận Ban Mê Thuột tổ chức một khóa tập huấn cho các cộng tác viên của các Caritas Giáo xứ trong toàn Giáo phận.

  Ngay từ sáng sớm, khi mà mọi người đang còn vùi mình trong chăn ấm nệm êm chìm đắm trong giấc ngủ an lành thì các anh chị ở Giáo hạt Gia Nghĩa cách thành phố Ban Mê Thuột 200km đã có mặt tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận.  Để có mặt lúc này thì các anh chị ấy đã phải ra khỏi nhà từ 3g30 sáng, chịu đựng cái giá rét gió lạnh như một sự chia sẻ với những người đau khổ; đây quả là hình ảnh của một Chúa Kitô trong thân phận con người.

  Đúng 08g00 ngày 6/12/2018, khóa tập huấn “NGHIỆP VỤ CƠ BẢN HỖ TRỢ NGƯỜI KHUYẾT TẬT HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG” bắt đầu khai mạc. Cùng tham dự có Cha Giuse Vũ Ngọc Toàn - Giám đốc Caritas BMT, Cha Giuse Nguyễn Văn Nhiệm - đặc trách ban hỗ trợ Người Khuyết tật, Cha Đỗ Văn Thiều - đặc trách bệnh nhân phong. Về khách mời có Cha Gioan B. Nguyễn Huy Bắc - Giám đốc Trung tâm Mục vụ Giáo phận Ban Mê Thuột, Nữ tu Maria Hoàng Thiên Thu - đại diện Caritas Việt Nam và 50 tham dự viên đến từ các Giáo xứ trong Giáo phận.

  Chương trình tập huấn được triển khai trong 2 ngày và chia làm 7 tiết học, mỗi tiết 60 phút, do Nữ tu Anna Nguyễn Thụy Diễm Hương phụ trách.  Với phương pháp truyền đạt sinh động, kèm theo một số trò chơi vui nhộn, những video phụ họa, người phụ trách đã giúp các tham dự viên tiếp thu tốt những kỹ năng cần thiết như: cách phòng ngừa, cách phát hiện và can thiệp sớm đối với một số dạng khuyết tật như khuyết tật vận động, khuyết tật nhìn, khuyết tật nghe - nói, khuyết tật thần kinh tâm thần, khuyết tật trí tuệ… Nhờ can thiệp sớm, sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dẫn tới chậm phát triển hoặc rối loạn chức năng, giúp trẻ duy trì nhịp độ phát triển và ngăn ngừa không để cho tình trạng xấu hơn.  Những người làm công tác xã hội cần phải nắm vững những nguyên tắc cơ bản này khi tiếp cận người khuyết tật và gia đình họ, tránh làm cho họ bị tổn thương và giúp họ loại bỏ những kỳ thị từ cộng đồng.

  Hơn nữa, các tham dự viên cũng được lưu ý: Khi làm việc với người khuyết tật cần thực hiện theo phương châm: “Nghe sao cho người ta nói, nói sao cho người ta nghe” bằng kỹ năng đặt câu hỏi.  Ngoài ra, người làm công tác xã hội còn cần nắm vững những cơ sở pháp lý liên quan đến lãnh vực khuyết tật: Công ước Quốc tế của Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật và Luật người khuyết tật Việt Nam như Nghị định số 28/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều mà người khuyết tật được hưởng: chế độ phụ cấp và các chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật và những người chăm sóc họ.

  Hình khóa tập huấn

  Khóa Tập huấn 2 ngày đã nhanh chóng kết thúc vào lúc 17g00 ngày 07/12/2018 trong sự quyến luyến với giảng viên cùng với anh chị em từ nhiều nơi qui tụ về.  Các tham dự viên ra về với sự phấn khởi và những ấp ủ trong lòng, mong sao làm được nhiều điều hữu ích cho người khuyết tật tại địa phương mình, và giúp họ tranh đấu để có được những quyền lợi mà họ đáng được hưởng; đặc biệt là quyền được nhìn nhận và tôn trọng như một con người.

   BBT - Caritas Ban Mê Thuột

  Most viewed news

  Related posts