Caritas Bùi chu: Đại hội Bảo Vệ Sự Sống Giáo Tỉnh Miền Bắc Lần 6

 • Tuesday, 10:10 Date 30/12/2014
 • dai-hoi-bao-ve-su-song-giao-tinh-mien-bac-lan-6Ngày 29.12.2014, Đại hội Bảo Vệ Sự Sống (BVSS) Giáo tỉnh Miền Bắc được tổ chức tại Nhà Thờ Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai, (Xuân Phương, Xuân Trường, Nam Định) với chủ đề: “Ngươi phải yêu mến người đồng loại như yêu chính mình”. Tham dự đại hội có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến - Phó Chủ Tịch Caritas Việt Nam, Quý Soeur đại diện Caritas Việt Nam, Quý Cha Giám Đốc Caritas các Giáo Phận thuộc Giáo Tỉnh Miền Bắc, Quý Cha đặc trách BVSS Giáo tỉnh Miền Bắc,Quý Bề Trên các Dòng Tu và khoảng 1.500 thành viên BVSS đại diện các Giáo Phận, quý ân nhân, quý khách.

  Ngày Đại Hội BVSS cũng là ngày mừng kính Các Thánh Anh Hài – bổn mạng BVSS Bùi Chu. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, ban BVSS các Giáo Phận cùng chia sẻ, đúc kết và đưa ra phương hướng hoạt động trong năm tới.Chương trình Đại Hội khởi động lúc 07g30 với các bài hát cử điệu của các em Linh hoạt viên Bùi Chu, đem đến cho mọi người sự hứng khởi và vui tươi.

  07g45 nghi thức khai mạc được bắt đầu với việc cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau đó là phần chào mừng và giới thiệu các thành phần tham dự Đại Hội. Kế đến, Đại Hội chính thức bắt đầu với lời công bố khai mạc hùng hồn của Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến.

  8g00- 8g30: Cha F.x Nguyễn Kim Phùng- Đặc trách BVSS Giáo Tỉnh trình bày hoạt động BVSS các Giáo Phận trong năm 2014. Phần báo cáo của Cha Đặc Trách đem đến cho các TDV niềm hăng say, nhiệt tình và ý thức hơn trong công việc phục vụ BVSS .Từ 8g30 đến 9g10, TDV được chia thành 4 nhóm theo sự chỉ dân của Quý Cha Giám Đốc Caritas để thảo luận với các vấn đề: BVSS trong lãnh vực truyền thông; những khó khăn trong việc xin và an táng thai nhi; cách chăm sóc tư vấn và thuyết phục; cầu nguyện và chữa trị tâm linh.Sau giờ giải lao, các nhóm trở về hội trường lớn và đại diện từng nhóm lên đúc kết, chia sẻ những kinh nghệm trong Công việc BVSS - Công việc này thật bao la và cấp bách dù các thành viên BVSS rất nỗ lực. Các thành viên cũng chia sẻ những niềm vui khi tư vấn cho những người mẹ lầm lỡ giữ lại con mình và nhân viên BVSS vui biết bao khi được bồng ẵm những em bé may mắn thoát chết từ chính người mẹ tại phòng phá thai.Sau những giây phút giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong công việc BVSS, các TDV nhận được những lời huấn từ rất ý nghĩa từ Đức Cha Giuse. Ngài chia sẻ ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô: “ Mỗi một thơ Nhi và mỗi một người nghèo hèn luôn là một lời mời gọi và nhắc nhở con người về tình yêu Thiên Chúa”. Đức Cha kêu gọi mỗi TDV hãy chung tay góp sức BVSS như là quà tặng Thiên Chúa trao ban.

  Trong bữa cơm huynh đệ, sự hiện diện của Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu - Chủ Tịch Caritas Việt Nam, cũng là Đức Cha Giáo Phận Bùi Chu đã mang đến cho Đại Hội niềm vui và sự ấm áp tình Gia đình BVSS. Bên cạnh đó, một số tiết mục văn nghệ từ các Giáo Phận như nguồn sinh lực làm cho tình thân thiện giữa quý Đức Cha, quý Cha, quý Soeur, quý ân nhân, quý khách và các thành viên BVSS như xích lại gần nhau hơn.Buổi chiều ngày Đại hội trở lại với bài thuyết trình “Mục vụ công tác BVSS” của Cha Fx. Nguyễn Kim Phùng với mục đích tăng cường công tác truyền thông BVSS cho học sinh và sinh viên. Cha đưa ra hai nhân chứng sống động để chia sẻ kinh nghiệm cho các TDV trong công việc BVSS. Kế đến, Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện- Đại diện Caritas Giáo Tỉnh Miền Bắc đưa ra phương hướng hoạt động BVSS cho năm 2015, gồm các hoạt động: Xây dựng mạng lưới liên kết các giáo phận trong công việc BVSS để đi vào một hệ thống; đào tạo nâng cao năng lực cho TDV; tăng cường truyền thông và mở những khóa kỹ năng sống để dự phòng, đồng thời giúp các TDV  có kiến thức chuyên môn về cách chăm sóc tư vấn và thuyết phục, biết cầu nguyện và chữa trị tâm linh....14g30-15g30: Đây là khoảng thời gian quý báu mà các TDV cùng nhau đưa ra ý kiến, và xây dựng một mạng lưới liên kết khi hoạt động BVSS, nhất là hiệp nhất với nhau trong đời sống cầu nguyện.15g30- 16g30: Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến và quý cha đồng tế trong Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho công cuộc bác ái và công việc BVSS trong các Giáo Phận. Sau Thánh Lễ, một vị đại diên các nhóm BVSS trong các Giáo Phận dâng lời tri ân quý Đức Cha, quý Cha Giám Đốc Caritas, Quý Cha, quý Soeur đặc trách BVSS, Quý Bề Trên các Dòng Tu, quý Ân Nhân, Ban Ẩm Thực và tất cả mọi người đã đóng góp công sức cho ngày Đại Hội được thành công tốt đẹp.

  Cuối cùng, Cha Giuse Trần Hưng Đạo- Giám đốc Caritas Bùi Chu dâng lên Đức Cha lòng tri ân của đoàn con.Đại Hội kết thúc thành công rực rỡ. Mọi người vui vẻ bắt tay chào nhau trước khi lên xe trở về với Giáo Phận của mình với những kế hoạch hoạt động mới trong lĩnh vực Bảo vệ sự sống.

  Most viewed news

  Related posts