Caritas Giáo phận Hải Phòng tĩnh tâm mùa Chay Thánh 2015

 • Thursday, 10:10 Date 26/03/2015
 • tinh tam mua chay 2015“Vô cảm với Thiên Chúa và anh chị em” - đó là chủ đề xuyên suốt buổi tĩnh tâm mùa Chay Thánh của Caritas Giáo phận Hải Phòng trong ngày 21/3/2015 tại thánh đường giáo xứ Cựu Viên. Chủ đề được đưa ra dựa trên sứ điệp Mùa Chay 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

  Mùa Chay là khoảng thời gian quý giá để mỗi Kitô hữu cùng lắng đọng tâm hồn, nhìn lại hành trình đời sống thiêng liêng của mình trong một năm qua. Cách riêng với mỗi thành viên trong Caritas Giáo phận, thời gian một năm của hoạt động bác ái là hành trình với những cảm xúc đan xen lẫn lộn: vui có, buồn có, có lúc khó khăn và có khi hạnh phúc trào dâng... Vì thế, buổi tĩnh tâm là giây phút mỗi thành viên cùng suy gẫm để lắng nghe trái tim mách bảo: mình đã làm được gì cho tha nhân? liệu mình có bị rơi vào tình trạng “vô cảm với Thiên Chúa và anh em mình” không?

  9h00’ sáng, buổi tĩnh tâm được khai mạc với giờ chầu Thánh Thể linh thiêng và sốt sắng, hầu giúp mỗi người kín múc được dồi dào ơn Chúa trong buổi tĩnh tâm; qua đó thúc đẩy mọi người giục lòng trở về cùng Chúa, để sám hối, để đón nhận ơn tha thứ vì sự “vô cảm” đang lẩn quất đâu đó trong ngóc ngách tâm hồn mỗi người.

  Giờ giảng phòng của Cha Giám đốc Caritas Hải Phòng G.B Vũ Văn Kiện là những kinh nghiệm chia sẻ thực tế với những dẫn chứng sống động xoay quanh hai chữ “vô cảm”. Ngài giúp cộng đoàn phân tích thực trạng xã hội, nguyên nhân, tác hại và cách đẩy lui thói vô cảm trong tâm hồn mỗi người. Bài học sâu sắc và thực tế qua giờ giảng phòng chính là những phương pháp giúp phòng ngừa căn bệnh “vô cảm”. Với cá nhân nếu biết đồng cảm trong bác ái yêu thương sẽ đẩy lui được bệnh vô cảm trong tâm hồn mỗi người. Qua đó, mối tương quan với tha nhân, khởi đi từ những người gần mình nhất trong gia đình, trong hội đoàn… thêm khăng khít hơn và thói vô cảm sẽ được đẩy lui khi ta biết gắn kết với nhau trong tình thương yêu, sự sẻ chia và quan tâm đến nhau. Đó cũng chính là chìa khóa để cộng đoàn, xã hội tránh xa được thói vô cảm khi mỗi cá thể gạt bỏ được sự vô cảm đó ra khỏi con người mình.

  Sau giờ giảng phòng là giờ hội thảo theo nhóm dưới sự hướng dẫn của Quý cha: Cha Giuse Nguyễn Văn Sáng (Phó GĐ Caritas Giáo phận), Cha Phêrô Vêrôna Trần Văn Cẩm O.P, Cha Phaolô Nguyễn Văn Đông (quản nhiệm xứ Cựu Viên), Cha Gioakim Nguyễn Văn Thăng (chính xứ An Quý), cha Giuse Nguyễn Trần Châu (chính xứ Lương Khê). Giờ hội thảo theo nhóm là một nét rất riêng của buổi tĩnh tâm này, vì các tham dự viên không chỉ nghe mà còn có cơ hội được bày tỏ ý kiến, cảm nhận hay chia sẻ những kinh nghiệm trong công việc phục vụ của mình với Quý cha và các anh chị em khác. Từ những câu hỏi gợi ý Ban tổ chức đưa ra, các cộng tác viên đang hoạt động trong các nhóm bác ái đã chia sẻ những hiểu biết, và kinh nghiệm thực tế về căn bệnh vô cảm đang dần bị “toàn cầu hóa”, những bài học ứng xử từ dụ ngôn “Người Samaria nhân hậu” (x. Lc 10, 25-37). Ấn tượng nhất là phần chia sẻ, đúc kết của nhóm Gia đình bác ái Kiến An - các bạn sinh viên không dùng nhiều ngôn từ mà thâu tóm tâm tình trong một vở kịch ngắn không lời nhưng lại chia sẻ hiệu quả nhất khi nó đánh động tận sâu thẳm trái tim của mỗi người tham dự.

  Giờ sám hối dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Nguyễn Trần Châu giúp mọi người một lần nữa được thinh lặng và trở về. Bỏ qua những bộn bề, lo toan của cuộc sống, những gợi ý sám hối như cuộc trở về tận căn trong yêu thương và hoán cải khi mỗi người đều nhận ra chính mình cũng đang vô cảm với người thân, với gia đình và với cộng đoàn qua những lời lẽ, câu từ và thái độ sống mỗi ngày.

  tinh tam mua chay 2015Hòa trong tâm tình mùa chay của Caritas Quốc tế và lời mời gọi của Caritas Việt Nam, trong ngày tĩnh tâm, Caritas Hải Phòng thực hiện buổi cầu nguyện cho người nghèo dưới ánh nến lung linh với chủ đề “Một gia đình nhân loại, thực phẩm cho muôn người”. Cánh cửa thánh đường được tạm khép lại, chỉ còn lại giây phút lắng chìm trong yêu thương với Chúa và tha nhân. Những câu hỏi được vang lên: “Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời?”, “Ai là người thân cận của tôi?”, “Tôi được mời gọi đón nhận ai trong cuộc đời mình?”,” Người nghèo dạy ta điều gì?”... được vọng lên từ sâu trong cõi lòng mỗi người. Có lẽ, từ nơi sâu thẳm đó, mỗi người đã tìm ra câu trả lời cho riêng mình để lượng giá lại tương quan sống của mình với “những người thân cận”.

  Kết thúc buổi tĩnh tâm là thánh lễ tạ ơn do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự. Khi chia sẻ cùng cộng đoàn, Đức cha nhấn mạnh lần nữa về căn bệnh dửng dưng vô cảm đang lan tràn trong xã hội hôm nay như lời cảnh báo mà Đức Phanxicô đưa ra và mời gọi mọi người hãy chiêm ngắm mẫu gương yêu thương đến độ hy sinh thân mình của Đức Giêsu, như hạt lúa mì chấp nhận bị mục nát đi để trổ sinh nhiều bông hạt mới. Qua đó, ngài mời gọi mỗi người hãy loan truyền Tình Thiên Chúa yêu con người ấy bằng cử chỉ bác ái Kitô giáo, qua việc sẻ chia, trao ban và đồng cảm.

  Tạ ơn Chúa vì một ngày tĩnh tâm sốt sắng và ý nghĩa. Những việc làm thầm lặng của các nhóm bác ái hôm nay chính là cách thức hiệu quả và thực tế để đẩy lui thói vô cảm trong xã hội. Chính các cộng tác viên Caritas là những người trao ban trọn vẹn mà không cần đáp đền, đến với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh để “vui với người vui và khóc cùng người khóc”. Xin Chúa nâng đỡ, trợ sức cho những người đang làm việc Tông đồ cách thầm lặng ấy để mỗi người thực sự nên như dấu chỉ tình thương Chúa giữa cuộc đời này.

  Dạ An

  Một số hình ảnh ngày tĩnh tâm

  Most viewed news

  Related posts